Ý tưởng sáng tạo ra ứng dụng bản đồ xe thực phẩm lưu động tại các quận Tp HCM

Ý tưởng sáng tạo ra ứng dụng bản đồ xe thực phẩm lưu động tại các quận Tp HCM

Số Hóa Ý tưởng

BusMap đã được cập nhật để có thể tìm vị trí của các xe bán đồ ăn di động trong thành phố trên ứng dụng hoặc trình duyệt web. Để sử dụng, người dùng có thể tải ứng dụng BusMap trên điện thoại thông minh hoặc truy cập trang web https://map.busmap.vn/hcm. Đối với một số phiên bản ứng dụng cũ, người dùng vào menu và chọn cập nhật dữ liệu để tải phiên bản mới nhất. Hiện tại, số lượng xe bán thức ăn lưu động còn ít (dưới 10 chiếc), được bố trí rải rác khắp thành phố. Do đó, để biết vị trí của các xe này, người dùng cần phóng to bản đồ để xem toàn bộ khu vực, khi đó sẽ xuất hiện các biểu tượng rau củ quả đánh dấu vị trí của xe chở đồ ăn.

Các thông tin về xe buýt được hiển thị trên bản đồ

Khi bấm vào, bản đồ sẽ hiển thị thông tin của xe buýt này, gồm vị trí trong ngày. Trạng thái hoạt động, tên và số điện thoại của người phụ trách xe và đơn vị cung cấp. Người dùng có thể tìm đường từ nhà đến vị trí của xe; bằng tính năng chỉ đường tích hợp sẵn trên BusMap.

 xe thực phẩm

Theo ông Lê Anh Sơn, đại diện công ty Phenikaa MaaS, đơn vị phát triển BusMap. Ứng dụng sẽ cập nhật thường xuyên vị trí các xe buýt này. Hiện tại, các xe này thường đỗ mỗi ngày một vị trí để phục vụ người dân khắp thành phố.

“Nếu nắm được lịch trình hoạt động của xe buýt bán hàng. Người dân có thể dễ dàng tiếp cận các điểm bán gần nhất. Tránh tụ tập đông người, tuân thủ quy tắc 5K và các quy định phòng; chống dịch”, ông Sơn nhận định.

Ý tưởng xe buýt lưu động được triển khai tại TP HCM từ ngày 21/7. Do Sở Công thương TP HCM kết hợp cùng công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến thực hiện. Mục tiêu của dự án này là hỗ trợ người dân. Nên giá của nhiều mặt hàng ở mức “không lợi nhuận”.

Để minh bạch giá, bên ngoài các xe buýt thực phẩm lưu động này có các tấm biển ghi rõ từng loại hàng. Giá cả, để người dân lựa chọn. Ngoài các loại rau củ quả; xe buýt còn chở nhiều loại hàng khác với giá ưu đãi như gạo, trứng…

Xe buýt lưu động bán thực phẩm tại TP HCM

Giải pháp bản đồ tìm xe buýt thực phẩm lưu động tại TP HCM được phát triển trên nền tảng BusMap – bản đồ chuyên về tìm lịch trình xe buýt. Được cung cấp trên cả trình duyệt web và ứng dụng di động. Phiên bản BusMap trên Android là một trong những ứng dụng Việt Nam hiếm hoi đạt trên 1 triệu lượt tại. Theo nhà phát triển, ứng dụng này đã có 2 triệu lượt tải và 400 nghìn người dùng hàng tháng.

Phenikaa MaaS cũng là công ty đứng sau giải pháp bản đồ dịch tễ Covid-19; được sử dụng tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Bản đồ giúp người dân biết được các khu vực có nguy cơ tiếp xúc. Dịch bệnh cao và tìm đường đi khác. Đến nay, đơn vị này đã xây dựng 15 bản đồ Covid-19, được dùng tại nhiều khu vực; như Bắc Giang, Đà Nẵng, Lâm Đồng, An Giang, Đồng Nai và Hà Tĩnh.

Quyết tâm giữ chặt vùng an toàn, kiểm soát vùng nguy cơ cao

Chỉ thị nêu rõ: Trước tình hình hết sức cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh; mạnh, khó lường; để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng. Sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điêu trị, cứu chữa bệnh nhân. Bên cạnh các giải pháp phòng, chống dịch đang tập trung triển khai. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phong tỏa. Kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiếm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

Quyết tâm tạo chuyển biến và hiệu quả

Về tổ chức thực hiện, Thành ủy TP HCM yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở xung kích. Đi đầu trong thực hiện hiệu quả các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết tâm tạo chuyển biến và hiệu quả

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp căn cứ chức năng. Nhiệm vụ và địa bàn được phân công, nêu cao tinh thần trách nhiệm; nắm chắc, sát, kịp thời tình hình; bám sát và cùng cơ sở để chỉ đạo thực hiện, chia sẻ. Động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 quyết tâm tạo chuyển biến và hiệu quả. Chủ động giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố khẩn trương cụ thể hóa khẩn trương cụ thể hóa thành quyết định bảo đảm tính pháp lý cao nhất, chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt hiệu quả các giải pháp tăng cường Chỉ thị 16 đề ra.

Những ý tưởng công nghệ được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội trong dịch Covid-19

Tại TP HCM, thời gian qua nhiều giải pháp công nghệ được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội trong dịch Covid-19. Hồi đầu tháng 7, ứng dụng “Mua sắm an toàn” giúp người dân TP Thủ Đức tìm kiếm địa điểm mua bán đang hoạt động gần mình kèm thông tin chỉ đường hoặc đặt hàng trực tuyến cũng được phát hành.

Mới đây, một giải pháp bản đồ cung cấp vị trí của 3.000 điểm bán hàng thiết yếu tại TP HCM cũng được một nhóm kỹ sư độc lập phát triển, giúp người dân mua sắm dễ dàng hơn. TP HCM cũng là địa phương thí điểm đăng ký tiêm chủng vaccine qua app Sổ sức khỏe điện tử, quản lý F0, F1 tại nhà thông qua ứng dụng VietNam Health Declaration (VHD). Giải pháp sử dụng ứng dụng Y tế HCM giúp người dân có thể nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 qua app, hay dùng cổng thông tin giúp người dân tra cứu thông tin của người thân đang cách ly, cũng đã được triển khai trong tháng 7 tại TP HCM.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *