Ý tưởng mới giúp robot chuyển động hiệu quả và bảo đảm an toàn cho con người

Ý tưởng mới giúp robot chuyển động hiệu quả và bảo đảm an toàn cho con người

Số Hóa Ý tưởng

Các nhà khoa học tại MIT đã tạo ra một thuật toán mới có thể giúp robot thực hiện các chuyển động hiệu quả và đảm bảo an toàn cho con người. Robot không có cơ chế kiểm soát hành vi và nhận thức giống như con người, vì vậy chúng phải lập kế hoạch và điều phối các hoạt động của chúng với người dùng. Một người có thể rót đầy một tách cà phê mà không làm đổ một giọt cà phê nào, nhưng thao tác đơn giản này đòi hỏi một robot phải quan sát kỹ lưỡng và hiểu được hành vi của con người.

Robot giúp người khuyết tật mặc áo dễ dàng

Các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu AI và Khoa học Máy tính (CSAIL); thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển thuật toán mới; giúp robot tìm ra những chuyển động hiệu quả nhất để bảo đảm an toàn; khi tương tác với con người. Một trong những ứng dụng là cho phép robot giúp người dùng mặc áo; trở thành công cụ mở rộng đáng kể khả năng hỗ trợ người tàn tật hoặc bị hạn chế cử động.

robot

Cánh tay robot có thể hỗ trợ người khuyết tật, người hạn chế khả năng vận động trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng thách thức là làm sao để nó không vô tình gây hại cho họ.

Theo Engadget, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm máy tính và AI (trí tuệ nhân tạo); của MIT (MIT CSAIL) đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ con người sinh hoạt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Những thứ cơ bản để có ý tưởng chế tạo robot mặc áo cho con người

Muốn mặc quần áo cho con người, robot phải học từng bước một. Từ việc giữ quần áo, quan sát cử chỉ của người mặc; tránh va chạm với họ, cho đến hiểu về chất liệu quần áo. Chúng phải được lập trình với tất cả thông tin như vậy.
Tuy nhiên, trong lúc hoạt động, chỉ cần một phản ứng không cẩn thận có thể khiến robot và con người va chạm nhau. Tiêu biểu là trường hợp của những robot công nghiệp vô tình làm hại các công nhân trong nhà máy.

“Phát triển thuật toán để ngăn tổn thương cho người dùng; mà không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động là thử thách chủ đạo. Bằng cách cho phép robot thực hiện những tương tác không gây hại. Phương pháp của chúng tôi có thể tìm ra các hướng đi hiệu quả; để mặc đồ cho người mà vẫn bảo đảm an toàn”. Nghiên cứu sinh Shen Li, đồng tác giả trong nghiên cứu của CSAIL, cho biết.

Mô hình con người, an toàn và hiệu quả

Xây dựng mô hình chính xác về con người, cách người di chuyển, Hành động và phản ứng, là yếu tố cần thiết để xây dựng kế hoạch. Chuyển động cho robot trong những tác vụ cần tương tác giữa hai bên. Robot có thể đạt mức độ tương tác như con người nếu có mô hình hoàn hảo. Nhưng gần như không có mô hình nào là hoàn hảo.

Ví dụ, robot được chuyển đến nhà người sử dụng sẽ có mô hình rất hạn hẹp về cách con người tương tác với nó. Trong đó không tính đến những biến số như tính cách và thói quen của chủ. Một đứa bé sơ sinh sẽ phản ứng khác biệt với người già khi được mặc đồ. Trong khi người tàn tật sẽ nhanh mệt mỏi hoặc mất đi sự khéo léo.

Mô hình robot hoạt động mặc áo

Nếu robot mặc quần áo chỉ dựa vào mô hình mặc định, nó có thể va chạm vào người sử dụng. Dẫn tới trải nghiệm không tốt hoặc thậm chí là thương tổn. Nhưng nếu quá cẩn trọng để bảo đảm an toàn; nó có thể đánh giá mọi khoảng trống xung quanh; là nguy hiểm và đứng im một chỗ, gây ra vấn đề “robot đóng băng”.

robot sáng tạo

Trong mô hình của CSAIL, thuật toán sẽ đề ra những yếu tố chưa chắc chắn. Thay vì chỉ có một mô hình cố định, nhóm nghiên cứu cung cấp cho robot những kiến thức ;về nhiều mô hình tiềm tàng, nhằm mô phỏng cách người tương tác với người. Khi robot thu thập được thêm dữ liệu, nó sẽ cắt giảm tính không rõ ràng và hoàn thiện những mô hình tương tác cho riêng mình.

Để giải quyết vấn đề “robot đóng băng”, nhóm nghiên cứu cũng định nghĩa lại mức độ an toàn là tránh va chạm hoặc va chạm an toàn. Điều này cho phép robot tiếp xúc với con người để thực hiện nhiệm vụ, miễn là va chạm không gây nguy hiểm cho cơ thể.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào đánh giá cảm xúc cá nhân của người sử dụng, nhằm bổ sung cho các quy tắc về tiếp xúc vật lý khi robot thực hiện nhiệm vụ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *