Xuất khẩu thủy sản ra thị trường EU hiện nay như thế nào?

Xuất khẩu thủy sản ra thị trường EU hiện nay như thế nào?

Nhận định thị trường Thị trường

Tình hình xuất khẩu trong lĩnh vực thủy hải sản Việt Nam qua thị trường EU trong 6 tháng đầu năm khá cao, tăng nhanh đạt mức độ hơn 20%. Với nguồn lợi thủy hải sản phong phú của Việt Nam thì đây là một lợi thế cho nền kinh tế Việt Nam. Số liệu cụ thể cũng như những mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu sẽ được chúng tôi giới thiệu qua bài viết dưới đây. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích để các bạn nắm bắt được tình hình thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam trong ngành thủy hải sản.

Tình hình xuất khẩu thủy sản hiện nay

Trong đó, xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác tăng 24% đạt 154 triệu USD (chiếm 32%) thuỷ sản nuôi trồng tăng 18% đạt 333 triệu USD (chiếm 68%). EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc) chiếm trên tỷ trọng 11%, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.

Ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, thủy sản là một trong nhưng mặt hàng đã khai thác khá tốt các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong gần 1 năm qua, kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực.

“Thủy sản là ngành mà có giá trị gia tăng rất cao và là ngành giúp cho chúng ta chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu, ngành này ngay trong 6 tháng đầu tiên trong năm đầu tiên thực thi Hiệp định thì khả năng tận dụng cơ hội đạt được là trên 70% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, tức là con số rất khá so với những hiệp định khác” – ông Lương Hoàng Thái nói.

Tình hình xuất khẩu thủy sản hiện nay

Số lượng tổng hợp từ thị trường

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) EU chiếm trên 14% xuất khẩu tôm của Việt Nam; đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ, Nhật Bản. 6 tháng năm 2021; xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thuỷ sản sang EU với 256 triệu USD; tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tôm chân trắng trên 205 triệu USD, tăng 31%; tôm sú 36,5 triệu USD, tăng 15%, còn lại là các loại tôm biển và tôm hùm.

Đối với cá ngừ, EU chiếm 21% đứng sau Mỹ. EU chỉ còn chiếm 7,4%; tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Chỉ với mặt hàng nghêu xuất khẩu, EU chiếm vị trí “thống trị” với trên 70% xuất khẩu của Việt Nam.

Các sản phẩm thủy sản

Xuất khẩu mực, bạch tuộc,…

Xuất khẩu mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác; sang thị trường EU trong nửa đầu năm cũng mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều; so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD.

Đưa nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD; đây cũng là mặt hàng quan trọng xuất khẩu sang EU, chiếm 7%. Cá ngừ là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ 2 sang EU với trên 74 triệu USD; tăng 31%, chiếm trên 15%.

Xuất khẩu cá biển

Xuất khẩu các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu xuất khẩu từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD) cá cờ… Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận; xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU; càng khiến cho các loại cá biển khó xuất khẩu sang EU.

Xuất khẩu cá tra

Xuất khẩu cá tra

Trong nhóm cá nuôi, ngoài cá tra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tăng xuất khẩu cá nước ngọt khác; như cá trê, cá rô phi với giá trị khoảng 4 triệu USD, tăng trên 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực; sau chương trình tiêm phòng vaccine chống Covid-19 và các gói hỗ trợ kinh tế. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021; và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này; nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 đang bùng phát ở TP.HCM và một số tỉnh ĐBSCL.

Tuy nhiên, với thực trạng dịch Covid-19 như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU; xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD; tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.

Lợi nhuận thu lại từ ngành xuất nhập khẩu thủy sản

Mirae Asset nhận định rằng nếu các vùng nguyên liệu thủy sản chính ở Việt Nam; bị buộc phải cách ly sẽ dẫn đến gián đoạn nguồn cung làm khả năng doanh thu; lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản bị giảm.

Tuy nhiên, hãng cho biết các áp lực trên sẽ dần dần được gỡ bỏ trong nửa sau năm 2021; vì tình hình cước vận chuyển cũng như làn sóng COVID thứ 4 tại Việt Nam sẽ được giải quyết; nhờ tốc độ triển khai nhanh của vắc xin trên toàn cầu cũng như các kế hoạch tiêm chủng ở Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *