Lo ngại bong bóng tài sản

VN-Index đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, mất gần 25 điểm so với tham chiếu

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Chứng khoán có thể coi là thị trường có nhiều biến động nhất trong các hoạt động kinh tế tài chính. Các phiên tăng giảm liên tục giằng co khiến cho các nhà đầu tư hồi hộp lo lắng, nhất là trong bối cảnh tình hình đại dịch ngày càng gia tăng. Dưới áp lực bán đã kéo dài suốt phiên khiến cho VN-Index đã đóng cửa giao dịch cuối tuần. Mức điểm tại thời điểm này là 1.268 điểm, mất gần 25 điểm. Sau đây, colarodo xin chia sẻ đến bạn chi tiết hơn về tin tức này nhé.

VN-Index đóng cửa ngày giao dịch mất gần 25 điểm

Áp lực bán kéo dài suốt phiên khiến VN-Index đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần tại 1.268 điểm. Mất gần 25 điểm so với tham chiếu.

Phiên tăng mạnh hôm qua, theo đánh giá của một số công ty chứng khoán, là dấu hiệu cho thấy VN-Index đang củng cố vùng đáy mới sau nhịp giảm mạnh vừa qua. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thể đi ngang trong phiên cuối tuần này lẫn đầu tuần sau. Nhờ niềm tin của nhà đầu tư với chứng khoán có sự phục hồi. Thể hiện trước hết qua dòng tiền dần quay lại thị trường.

VN-Index đóng cửa ngày giao dịch

Thế nhưng, phiên giao dịch hôm nay diễn ra trái hoàn toàn với dự đoán này. VN-Index mất điểm ngay khi mở cửa, sau đó gượng dậy trở lại tham chiếu trong ít phút rồi tiếp tục lao dốc. Biên độ giảm của chỉ số càng ngày càng tăng theo áp lực bán ra. Đến lúc đóng cửa mất 24,84 điểm xuống 1.268,83 điểm. Đây là phiên giảm thứ ba trong tuần, xen kẽn với hai phiên tăng. Tổng kết tuần này VN-Index tiếp tục mất hơn 30 điểm.

Số lượng cổ phiếu giảm hôm nay hơn 280 mã. Trong khi cổ phiếu tăng chưa đến 100 mã. Rổ vốn hoá lớn chịu áp lực bán mạnh khi có đến 26 mã giảm. Trong đó hàng loạt mã trụ như VHM, CTG, VCB, HPG mất trên 3%. Đây cũng là những mã nằm trong danh sách 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất. Đến thị trường khi khiến VN-Index mất hơn 12 điểm.

Ngược lại, ghi nhận 4 mã tăng VNM, FPT, POW và STB

Ở chiều ngược lại chỉ ghi nhận 4 mã tăng gồm VNM, FPT, POW và STB. Nhưng biên độ lớn nhất chỉ 2,5%. VNM đóng góp cho VN-Index 0,9 điểm, còn STB 0,5 điểm.

Thanh khoản thị trường đạt 19.329 tỷ đồng, tăng hơn 2.300 tỷ đồng so với hôm qua. Tài chính vẫn là nhóm hút tiền nhiều nhất với hơn 6.3000 tỷ đồng. Nhưng dòng tiền đang có dấu hiệu đổ sang những nhóm ngành khác. Như bất động sản, nguyên vật liệu và công nghiệp nhiều hơn.

STB dẫn đầu về giá trị giao dịch với trên 1.850 tỷ đồng. Và cũng là cổ phiếu duy nhất trong rổ VN30 có lúc tăng hết biên độ, lên 29.950 đồng. Xếp sau trong danh sách về thanh khoản là HPG và TCB. Lần lượt đạt 1.343 tỷ đồng 1.009 tỷ đồng.

4 mã tăng VNM, FPT, POW và STB

Nhà đầu tư nối dài mạch bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp. Giá trị giao dịch hôm nay giảm mạnh, chỉ mua vào 1.096 tỷ đồng và bán ra 1.259 tỷ đồng. VIC vẫn là cổ phiếu chịu áp lực xả hàng nhiều nhất với trên 250 tỷ đồng. Sau đó đến MWG và FPT.

Uỷ ban Kinh tế: Lo ngại bong bóng tài sản

Quốc hội đề nghị Chính phủ có kịch bản kiểm soát sốt nóng thị trường bất động sản. Chứng khoán và nợ xấu để tránh hệ luỵ cho kinh tế vĩ mô nửa cuối năm.

Ông Thanh phân tích, CPI bình quân nửa đầu năm chỉ tăng 1,47%, là mức thấp nhất trong 5 năm. Dữ liệu này cho thấy sức cầu trong nước yếu dù CPI tháng 5 và 6 có mức tăng “nhỉnh” hơn lần lượt là 2,9% và 2,41%. Cùng với tình trạng bong bóng tài sản. Giá cả thế giới có xu hướng tăng cao như giá vật liệu bảo dưỡng nhà tăng hơn 5%. Giá xăng, dầu bình quân tăng gần 51,4% so với cùng kỳ năm trước…

Theo ông, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng sốt đất, đầu cơ đất. Nhiễu loạn thông tin quy hoạch đất, nhất là các khu vực vùng ven các đô thị lớn.

“Đề nghị Chính phủ đánh giá khả năng bong bóng tài sản và những rủi ro đến kinh tế vĩ mô; phân tích kỹ hơn tình trạng các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ gia tăng trong thời gian qua với lãi suất cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ”, ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Thực tế nửa đầu năm nay, chỉ số chứng khoán Vn-Index tăng 27,6%, từ 1.103,87 điểm lên 1.408,55 điểm, thanh khoản trung bình phiên tăng hơn 300% so với cùng kỳ 2020. Đóng cửa phiên giao dịch 29/6, VN-Index đạt mức đỉnh lịch sử 1.410,04 điểm, tăng hơn 27,7% so với cuối năm 2020.

Ngày 13/7, Vn-Index đạt 1.297,54 điểm. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay đã có 482.800 tài khoản chứng khoán được mở mới, gấp 3,7 lần cùng kỳ năm 2020.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *