Vinaconex huy động vốn từ trái phiếu đến 2.200 tỷ

Vinaconex huy động vốn từ trái phiếu đến 2.200 tỷ

Chứng Khoán Trái phiếu

Trong thời gian qua, Vinaconex dự kiến sẽ phát hành thêm 2.200 tỷ trái phiếu để huy động nguồn vốn. Được biết nguồn tiền huy động được, công ty này sẽ bổ sung cho Dự án Cát Bà Amatina đang thực hiện. Được biết, mức lãi xuất từ trái phiếu của công ty sẽ được thỏa thuận giữ bên mua và bên bán. Nhưng chắc chắn một điều rằng, người đã mua trái phiếu của công ty sẽ thu được lợi nhuận không hề nhỏ. Chi tiết thông tin về sự việc này sẽ được colarodo cập nhật ngay sau đây.

Thời gian phát hành trái phiếu Vinaconex

Dự kiến phát hành trái phiếu Vinaconex

Dự kiến Vinaconex sẽ phát hành trong quý 2 và quý 3/2021. Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG). Đã công bố quyết định của HĐQT về việc phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu Vinaconex.

Vinaconex từng thực hiện nhiều dự án

Cụ thể, Vinaconex dự kiến phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Loại trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi. Không kèm chứng quyền và có bảo đảm. Kỳ hạn của trái phiếu phát hành có 10 loại, trong khoảng từ 30-84 tháng. Dự kiến Vinaconex sẽ phát hành trong quý 2 và quý 3/2021. Với mục đích nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ kinh doanh cho Tổng Công ty.

Chi tiết, Vinaconex sẽ sử dụng được nguồn tiền huy động được để bổ sung cho Dự án Cát Bà Amatina. Trong đó là các hoạt động hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC). Trong dự án phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng.

Về mức lãi suất

Mức lãi suất dự kiến áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên. Tương ứng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành sẽ là 8,5%. Sau đó, mức lãi suất áp dụng cho các kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo. Sẽ được xác định bằng lãi suất tham chiếu công thêm biên độ 3%/năm. Trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định bằng bình quân lãi suất huy động tiền gửi/tiết kiệm bằng VND. Áp dụng đối với khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng thông thường. Thanh toán cuối kỳ, công bố tại 4 NH (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và TPBank) vào ngày xác định. Lãi suất cụ thể có thể được điều chỉnh phù hợp. Theo thỏa thuận của Vinaconex và bên mua trái phiếu.

Hoạt động công ty Vinaconex

Về hoạt động kinh doanh, Vinaconex đã công bố BCTC quý 1/2021 với lợi nhuận tăng cao so với cùng kỳ. Cụ thể doanh thu thuần trong kỳ đạt 952 tỷ đồng giảm nhẹ so với thực hiện cùng kỳ năm ngoái. Nhờ giá vốn hàng bán thấp hơn cùng kỳ nên lợi nhuận gộp đạt 154 tỷ đồng tăng 44% so với quý 1/2020. Mặc dù hoạt động liên doanh liên kết lỗ gần 10 tỷ đồng. Vinaconex vẫn báo lãi sau thuế 345 tỷ đồng. Cao gấp 5,4 lần so với quý 1/2020.

Trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021. Với doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.008 tỷ. Như vậy, kết thúc quý đầu tiên năm 2021, Vinaconex mới chỉ hoàn thành được 7,8% kế hoạch doanh thu nhưng đã hoàn thành được 34% mục tiêu về lợi nhuận.

Đại hội 2021 cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu. Số lượng chào bán dự kiến gần 58,3 triệu đơn vị, tương đương 14,485% tổng số cổ phần đang lưu hành tại ngày 31/12/2020. Nếu phát hành thành công toàn bộ, Vinaconex sẽ tăng vốn điều lệ từ 4.417 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Cổ phiếu VCG của Vinaconex chốt phiên 9/6 tại mức 46.000 đồng/cổ phiếu.

Về Dự án Cát Bà Amatina

Dự án Cát Bà Amatina có quy mô hơn 172 ha, tọa lạc tại thị trấn Cát Bà và xã Trân Châu, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng. Dự án đã bắt đầu triển khai từ năm 2009. Nhưng vì nhiều lý do nên dự án bị đình trệ suốt nhiều năm. Dẫn đến việc UBND TP. Hải Phòng từng ra quyết định thu hồi đất.

Dự án Cát Bà Amatina

Đến cuối tháng 9/2020, sau khi được lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng đồng ý chủ trương trả lại dự án. Vinaconex ITC đã vay gần 2.500 tỷ từ ngân hàng Sacombank để hồi sinh “siêu dự án” Cát Bà Amatina sau gần 1 thập kỷ bất động. Vào tháng 11/2020 Vinaconex chính thức làm lễ động thổ tái khởi động dự án.

Nằm tại vị trí đắc địa, Khu đô thị Du lịch Cái Giá.  Cát Bà được xem là dự án trọng điểm đang được Vinaconex-ITC trực tiếp đầu tư. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10.941 tỷ đồng. Theo chủ trường, dự án Cát Bà – Amatina sẽ trở thành một trong những dự án đô thị du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *