usd và vàng

Giá vàng chịu áp lực do đồng USD có xu hướng mạnh lên

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Nửa cuối tháng 7, thị trường vàng trong và ngoài nước đều có dấu hiệu giảm nhẹ, giá bán kim loại quý xuống mức thấp nhất trong tuần này. Một trong những lý do cho dấu hiệu này là do thị trường vàng tiếp tục đối mặt với áp lực của dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên. Để hiểu hơn về áp lực đang đè nặng lên thị trường vàng hiện nay, các bạn hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để rõ hơn nhé.

Giá vàng thế giới đã giảm 4,7 USD

Suốt cả tuần giao dịch, giá vàng trong nước chỉ đi ngang vùng 57,5 triệu/lượng với biên độ 50.000 đồng/phiên, đánh dấu tuần ít biến động nhất từ đầu quý II trên thị trường vàng. Thị trường vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch nửa cuối tháng 7 với phiên giảm nhẹ vào đêm qua (giờ Việt Nam).

Trong đó, giá vàng thế giới giao ngay đêm qua đã giảm 4,7 USD, đóng cửa tuần ở mức 1.802,2 USD/ounce. Dù không phải vùng giá thấp nhất tuần này, nhưng mức hiện tại của kim quý vẫn thấp hơn 21 USD so với giá cao nhất ghi nhận được trong tuần, tương đương mức giảm 1,15%.

Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng thế giới hiện cũng thấp hơn 10 USD/ounce.

Tương tự, giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 8 trên sàn Comex đêm qua cũng giảm ròng 3,2 USD, hiện cố định ở mức 1.802,3 USD/ounce.

Không riêng giá vàng, giá bạc tương lai cũng chịu áp lực trong phiên đêm qua khi giảm 0,12 USD/ounce. Hiện còn 25,26 USD/ounce với hợp đồng bạc giao tháng 9.

Giá vàng thế giới đã giảm 4,7 USD

Nguyên nhân do chịu áp lực từ thị trường trái phiếu, cổ phiếu

Theo các chuyên gia, thị trường kim loại quý thế giới suy yếu trong phiên gần nhất. Và cả tuần này do chịu áp lực từ thị trường trái phiếu, cổ phiếu cùng sự mạnh lên của đồng USD.

Cụ thể, tài sản rủi ro như cổ phiếu thăng hoa gần đây đã gây áp lực lớn lên dòng tiền vào thị trường vàng. Vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Trong đó, thị trường chứng khoán Mỹ tuần này vẫn giữ xu hướng tăng. Phiên giao dịch đêm qua còn ghi nhận lần đầu tiên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa trên mức 35.000 điểm.

Tương tự, chỉ số S&P 500 cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại ở 4.411,79 điểm. Sau khi tăng 1,01% trong ngày. Chỉ số tổng hợp NASDAQ tăng 1,04%, đạt mức cao kỷ lục ở 14.836,99 điểm.

“Với việc cả ba chỉ số chính đều đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. Rõ ràng là dòng vốn vẫn đang chảy vào thị trường chứng khoán Mỹ”. Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích giá vàng của Kitco cho biết.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên cũng tạo áp lực giảm cho giá vàng tuần này. Đêm qua, chỉ số USD-Index đã tăng 0,06% lên mức 92,885 điểm. Sức mạnh đồng USD đã duy trì đà tăng liên tục từ vùng thấp 88,5 điểm hồi giữa tháng 5 lên mức hiện tại. Ngược lại, giá vàng lại giữ xu hướng giảm từ đó đến nay.

Do đồng USD đang được định giá thấp

Ông David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại Equiti Capital cho biết. Đồng USD đang được định giá tương đối thấp trong môi trường hiện tại. Và khoảng cách chính sách tiền tệ giữa Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED); và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang ngày một tăng lên.

Điều này sẽ khiến đồng USD tiếp tục mạnh lên và tác động tiêu cực đến giá vàng.

“Sự kết hợp giữa chứng khoán cao hơn; lợi suất trái phiếu tăng và sức mạnh của đồng bạc xanh đã gây áp lực buộc giá vàng phải giao dịch quanh vùng 1.800 USD/ounce trong phần lớn tuần này”. Ông Wagner nhận định.

Diễn biến của thị trường vàng trong nước còn ảm đạm trong tuần này. Khi giá bán ra chỉ được các doanh nghiệp thay đổi quanh mức 57,5 triệu đồng/lượng. Với biên độ trên dưới 50.000 đồng mỗi phiên.

Do đồng USD đang được định giá thấp

Giá vàng SJC giảm 100.000 đồng

Hôm nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 56,8 – 57,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); giảm 50.000 so với cuối ngày hôm qua. Nếu so với mức bình quân bán ra tuần này, giá hiện tại cũng thấp hơn 50.000 đồng.

Tương tự, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội hiện phổ biến ở 57,47 triệu/lượng. Giảm so với cuối ngày và thấp hơn 100.000 đồng so với cuối tuần trước. Tuy vậy, so với cuối tháng 6, giá vàng SJC hiện vẫn cao hơn 600.000 đồng/lượng.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng ở 56,85 triệu/lượng (mua). Và 57,5 triệu/lượng (bán), giảm 100.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối ngày.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 56,8 triệu/lượng, không thay đổi so với chiều qua. Giá bán ra tại đây hiện phổ biến ở 57,5 triệu đồng/lượng.

Hiện một ounce vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt có giá 50,1 triệu đồng/lượng. Thấp hơn trong nước tới 7,35 triệu đồng.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *