usd

Dự báo về những biến động của tỉ giá USD trong 6 tháng cuối năm

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Đồng USD năm nay luôn phải đối mặt với những áp lực mất giá so với các ngoại tệ khác. Hiện nay các nhà đầu tư đã lạc quan hơn về triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch. Có những dự đoán cho rằng lạm phát Mỹ sẽ tăng cao và FED sẽ phải cắt giảm những chính sách hỗ trợ kinh tế. Vậy nên các nhà đầu tư dự cảm đồng USD sẽ có nhiều biến động không mấy khả quan vào nửa cuối năm 2021 do tác động của dịch Covid-19. Cùng chúng tôi theo dõi những biến động của đồng USD qua bài viết dưới đây.

Dự báo tỉ giá USD sẽ có nhiều biến động

HSBC Việt Nam dự báo tỉ giá USD sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm nay đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của FED trong những tháng tiếp theo cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

Thông tin này được nêu ra tại báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam năm 2021 do HSBC Việt Nam phát hành.

Nhận định về tỉ giá trong nửa cuối năm 2021. Ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam. Cho rằng thị trường không thể bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại.

Một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng tỉ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn. Như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020.

Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm, đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

Dự báo tỉ giá USD sẽ có nhiều biến động

Covid-19 ảnh hưởng tới nền kinh tế nghiêm trọng

“Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro. Bao gồm rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh”, ông Khoa lưu ý.

Về lãi suất, HSBC cho rằng hiện Việt Nam chưa cho thấy áp lực của lạm phát. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Thay vì mang tính thời điểm, thì khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra.

Cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm. Hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về tăng trưởng, HSBC VN hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 6,6% xuống 6,1%.

Kể từ cuối tháng 4, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát mạnh nhất. Kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca nhiễm tăng nhanh, đặc biệt ở các khu công nghiệp, gây nhiều trở ngại đến hoạt động sản xuất.

Covid-19 ảnh hưởng tới nền kinh tế nghiêm trọng

Kinh tế khởi sức bởi chiến dịch vắc-xin phòng chống Covid-19

Theo ông Khoa, các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất trong thời gian dài. Và sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Các chỉ thị giãn cách để ngăn ngừa dịch bệnh đã dẫn đến sự suy giảm nặng thêm về triển vọng tiêu dùng; và sự phục hồi của ngành dịch vụ, du lịch.

Tuy nhiên HSBC cho rằng khi dịch bệnh được kiểm soát. Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn. Khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Do đó, dự báo tăng trưởng năm 2022 hiện tại được nâng lên 6,8% (từ 6,5%).

Dù rơi vào suy thoái trong quý 1 năm nay. Kinh tế khu vực Eurozone được giới phân tích dự báo sẽ dần khởi sắc khi chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 trong khu vực. Được đẩy nhanh hơn và các nền kinh tế mở cửa trở lại.

“Sự trở lại của các giao dịch dựa vào kỳ vọng lạm phát tăng trên phạm vi toàn cầu. Thay vì chỉ ở Mỹ, là lý do chính khiến chỉ số Dollar Index đuối sức”. Chiến lược gia Kamashya Trivdedi của ngân hàng Goldman Sachs nhận xét với Financial Times.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *