USD

Thỏa thuận chấm dứt xung đột về tỷ giá giữa Mỹ và Việt Nam

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Qua những tháng đầu năm, chúng ta đã chứng kiến những biến động mạnh của đồng USD. Và những dự báo của FED vè những dấu hiệu biến động mới vào những tháng cuối năm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đồng tiền ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhàm giảm thiểu tổn thất, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đi đến những thỏa thuận cho cả hai bên. Nhằm chấm dứt những xung đột về tỷ giá giữa hai đồng tiền. Đọc bài viết sau đây của chúng tôi để rõ hơn về thỏa thuận này.

Tỷ giá giữa Mỹ và Việt Nam

Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã tiến tới thỏa thuận, trong đó Việt Nam sẽ cho phép tiền đồng dịch chuyển linh hoạt hơn, qua đó báo hiệu chấm dứt xung đột về tỷ giá giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước “sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá tiền đồng theo thời gian. Cho phép tiền đồng dịch chuyển cùng với diễn biến của thị trường tài chính; và tỷ giá và với các yếu tố kinh tế cơ bản, đồng thời duy trì sự ổn định về kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính”. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong tuyên bố chung.

Tỷ giá giữa Mỹ và Việt Nam

Một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng tỷ giá USD/VNĐ sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn. Như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm. Đến từ biến động trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các động thái của Fed trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà Covid-19 tạo ra.

Củng cố thêm sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump; Mỹ cho rằng các động thái tiền tệ của Việt Nam là không hợp lý và cản trở hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ. Nhưng vẫn chưa áp thuế với đất nước hình chữ S.

Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định không dùng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế. Tuyên bố trên diễn ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Củng cố thêm sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam

“Tôi tin rằng việc NHNN Việt Nam chú ý hơn tới các vấn đề này không chỉ giải quyết lo ngại của Mỹ. Mà còn củng cố thêm sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam. Đồng thời nâng cao sự bền vững về kinh tế vĩ mô và tài chính”, bà Yellen nhận định.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Với giá trị hàng xuất khẩu tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 13 của Mỹ.

Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro. Bao gồm rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, thông qua các sản phẩm mà NHNN cấp phép. Nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *