Triển vọng ngành dệt may khá sáng sủa

Triển vọng ngành dệt may khá sáng sủa

Phân tích thị trường Thị trường

Theo phân tích thị trường thì trong năm 2021 triển vọng của ngành dệt may khá sáng sủa. Dù năm vừa qua tình hình dịch bệnh Covid còn phức tạp. Nhưng điều này cũng khiến cho nhiều ngành, doanh nghiệp, cá nhân gặp nhiều khó khăn. Trong đó dù gặp không ít trở ngại nhưng ngành dệt may vẫn có tương lai khá sáng sủa so với ngành khác. Tất cả là nhờ việc ngành luôn cố gắng khép kín quy trình sản xuất. Tự trồng và cung cấp nguyên liệu và vận chuyển, điều đó khiến chi phí giảm.

Ngành dệt may (VGT) có bước phát triển khá sáng sủa

Theo báo cáo thị trường dệt may toàn cầu của Ngân hàng Thế giới. Tổng cầu dệt may thế giới dự kiến sẽ tăng từ 594 tỉ USD năm 2020; lên 654 tỉ USD vào năm 2021 và bằng 95% kết quả năm 2019. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020. Dự kiến xuất khẩu dệt may đến năm 2025 sẽ tăng 67% so với kịch bản không có Hiệp định. Về sản lượng, nhìn chung EVFTA có tác động tích cực tới sản lượng. Với tốc độ tăng 6% (với ngành dệt) và 14% (với ngành may) vào năm 2030.

Tuy nhiên, EVFTA chưa thể mang lại hiệu quả ngay lập tức trong ngắn hạn. Do các doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ rất chặt chẽ. Trong đó, quy tắc xuất xứ “từ vải trở đi” với yêu cầu vải nguyên liệu được dùng để may quần áo phải được dệt tại Việt Nam hoặc các nước thành viên EU.

Ngành dệt may (VGT) có bước phát triển khá sáng sủa

Đầu tư khép kín quy trình từ cung cấp đến sản xuất

VGT hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu các sản phẩm ngành dệt may. VGT là một trong những công ty tích cực khép kín chuỗi giá trị của mình từ khâu trồng bông đến may và phân phối.

Năm 2021, theo xu hướng chuyển dịch phương thức đặt hàng, VGT tập trung nâng cao năng lực sản xuất theo mô hình OEM, phương thức sản xuất này có giá trị gia tăng cao hơn so với phương thức CMT (nhận nguyên liệu từ bên đặt hàng và gia công). Theo đó, VGT có thể tận dụng tối đa các sản phẩm như sợi, vải dệt thoi, vải dệt kim… của mình.

Không dừng lại ở mô hình OEM, VGT còn tham vọng mở rộng mô hình sản xuất ODM. Với việc tận dụng chuỗi cung ứng của mình, doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm từ khâu thiết kế sản phẩm thay vì chỉ thực hiện may theo các thiết kế có sẵn từ bên đối tác. Nếu hiện thực hóa được tham vọng này, biên lợi nhuận của công ty sẽ được cải thiện đáng kể.

Giải nghĩa một số từ

– CMT (Cut, Make Trim): Là khâu gia công sản phẩm và dùng nguyên liệu từ bên đặt hàng.

– OEM/FOB: OEM (Original Equipment Manufacturing). Là doanh nghiệp sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc . Và sử dụng các loại vải được sản xuất trực tiếp từ doanh nghiệp để hoàn thành đơn hàng được đặt may. FOB (Free On Board) là doanh nghiệp sản xuất nhận đơn đặt hàng may mặc. Chỉ có trách nhiệm ship hàng ra ngoài cảng biển là hết trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất.

– ODM (Original Design Manufacturing). Doanh nghiệp sản xuất đảm nhiệm từ khâu thiết kế cho đến đóng gói và ship hàng.

– OBM (Original Brand Manufacturing). Doanh nghiệp sản xuất sẽ tự chủ hết tất cả các khâu. Từ thương hiệu riêng cho đến phân phối sản phẩm của mình.

Đánh giá mức độ rủi ro và hiệu quả sinh lời

Mức độ rủi ro tài chính cao và hiệu quả sinh lời thấp. Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, có thể thấy dòng tiền dùng để trả nợ đang tăng dần qua các năm. Cấu trúc vốn của công ty đang tốt hơn, thể hiện qua tỷ lệ Debt/Capital đang giảm dần. Tỷ lệ Debt/EBITDA giảm qua các năm, điều này chứng tỏ khả năng thanh toán nợ phát sinh của doanh nghiệp đang tốt dần lên. Từ đó có thể thấy mức độ rủi ro về tài chính của doanh nghiệp đang được cải thiện.

Đánh giá mức độ rủi ro và hiệu quả sinh lời

Dựa trên thang xếp hạng rủi ro tài chính của Standard & Poor’s, người viết xếp loại mức độ rủi ro tài chính của VGT ở mức Significant (mức rủi ro khá cao). Tuy nhiên, các chỉ số về rủi ro tài chính được cải thiện dần qua các năm. VGT đang là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành dệt may Việt Nam nhưng hiệu quả sinh lời của doanh nghiệp lại đang ở mức thấp nhất trong ngành. Điều này phần nào làm giảm đi tính thu hút của VGT đối với cộng đồng đầu tư.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Ngành Dệt may Việt Nam được kỳ vọng quay lại mức kim ngạch xuất khẩu năm 2019. Tính đến T3/2021, một số doanh nghiệp Dệt may cho biết các nhà máy dệt may đã kín đơn hàng đến tháng 8 năm 2021. Công ty Chứng khoán BIDV – BSC cho rằng các doanh nghiệp dệt may không gặp phải vấn đề nguồn nguyên liệu bị đứt gãy.

Định giá cổ phiếu ngành dệt may

Mức P/B và P/E trung vị của các doanh nghiệp cùng ngành lần lượt là 1.69 và 13.38 lần. Ngoài ra, chúng tôi còn bổ sung thêm phương pháp định giá RNAV do VGT có khá nhiều khoản đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết. Người viết ước tính được mức giá hợp lý của VGT là 18,429 đồng. Giá thị trường của VGT đang cao hơn mức định giá lý thuyết nên không hấp dẫn.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *