Trái phiếu ngân hàng đang giành thế thượng phong

Trái phiếu ngân hàng đang tăng về số lượng phát hành

Chứng Khoán Trái phiếu

Trong cuộc chiến trên sàn chứng khoán, thì trái phiếu ngân hàng hiện tại đang áp đảo các đối thủ khác trên thị trường. Các ngân hàng đã thực hiện phát hành lượng lớn trái phiếu với những lợi ích lớn nơn cho người mua. Hiện tại, trên thị trường chứng khoán, giá cả và quy mô của các loiaj trái phiếu từ ngân hàng đang dẫn đầu. Các thông tin cụ thể về vấn đề này như thế nào? Colarodo mời bạn tham khảo ngay các thông tin được thu thập mới nhất về trái phiếu của ngân hàng thời gian qua.

Trái phiếu ngân hàng xuất hiện trên nhiều kênh

Bàn về việc phát hành trái phiếu

Gần đây, các ngân hàng tăng cường phát hành trái phiếu để huy động vốn dài hạn khi lãi suất giảm. Nhằm tăng quy mô nguồn vốn hoạt động, phục vụ nhu cầu cấp tín dụng… Vì thế trái phiếu của các nơi này phủ sóng rất nhiều trên các kênh phát hành. Sàn chứng khoán cũng vì thế mà nhộn nhịp hẳn lên. Nếu như những lĩnh vực khác khá e dè trong việc phát hành trái phiếu. Bởi những ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh chưa được giải quyết. Nhưng các nhà băng đã có bước đi mới đó là phát hành nhiều trái phiếu để huy động nguồn vốn. Để giải quyết các khó khăn trước mắt.

Trái phiếu ngân hàng xuất hiện trên nhiều kênh

Báo cáo về việc phát hành trái phiếu ngân hàng

Theo báo cáo của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA). Trong tháng 5/2021 có 47 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị đạt 28.910 tỷ đồng. Và một đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường quốc tế của Công ty cổ phần Bất động sản BIM. Với giá trị phát hành 200 triệu USD. Trong đó, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng (chiếm gần 64%).

Trong 2 tháng đầu quý II/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Một số nhà băng có khối lượng phát hành lớn như VPBank (15 đợt với 8.900 tỷ đồng). TPBank (6 đợt với 5.000 tỷ đồng), ACB (3 đợt với 5.000 tỷ đồng)… Một phân tích của VietinBank được đưa ra hồi tháng 2/2021 cho biết. Nhu cầu phát hành trái phiếu của các ngân hàng thương mại trong năm 2021 sẽ vẫn tăng cao. Đặc biệt là trái phiếu tăng vốn nhằm giúp các ngân hàng bổ sung vốn cấp 2. Tăng tỷ trọng nguồn vốn trung, dài hạn và cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR).

Các nhà đầu tư rất quan tâm về trái phiếu ngân hàng

Ngân hàng HDBank

HDBank vừa công bố kết quả phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 7 năm. Và được phát hành từ ngày 2/6. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không được đảm bảo bằng tài sản, là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Với lãi suất phát hành thực tế áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 7,775%/năm. Kết quả công bố, một tổ chức tín dụng trong nước đã mua hết 500 tỷ đồng trái phiếu này. Năm 2021, HDBank muốn huy động tối đa 11.500 tỷ đồng trái phiếu thông qua 2 đợt.

Ngân hàng ACB

Trong khi đó, ACB vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đây là lần thứ 3 trong năm 2021. Ngân hàng này huy động vốn qua kênh trái phiếu. Theo đó, ACB có kế hoạch phát hành tối đa 3.000 trái phiếu. Kỳ hạn 3 năm với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Tương ứng với tổng mệnh giá phát hành tối đa là 3.000 tỷ đồng. Đây là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Và không phải nợ thứ cấp của ACB và không được bảo đảm bằng tài sản. Lãi suất trái phiếu sẽ cố định trong suốt thời hạn. Mức lãi suất cụ thể sẽ được quyết định tùy theo điều kiện thị trường. Nhu cầu nhà đầu tư và phương án phát hành.

ACB cũng không ngoài cuộc

Ngân hàng VIB

VIB cũng huy động được 4.000 tỷ đồng (mệnh giá 1.000 tỷ đồng) vốn giá rẻ trong chưa đầy một tháng qua, lãi suất chỉ từ 3,7 – 4%/năm. Nguồn vốn huy động từ trái phiếu được VIB dùng để tăng quy mô vốn hoạt động. Cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. có thể thấy VIB cũng đang tranh thủ chạy đua cho lần phát hành trái phiếu này. Và cũng như những nơi khác, VIB cũng thu được những lợi nhuận và những tích cực trong việc phát hành thêm nhiều trái phiếu.

Ngân hàng VietinBank

VietinBank mới đây đã phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu vào đợt I/2021 và 85 tỷ đồng trái phiếu vào đợt II/2021. Lãi suất trái phiếu phát hành thực tế 6,5 – 6,7%/năm cho các tổ chức trong nước. Theo VietinBank, việc phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 cũng như cho vay…

Đó chính là những thông tin về việc lượng lớn trái phiếu được phát hành từ các ngân hàng trong thời gian qua. Đây là bước đi đúng đắn để các ngân hàng kêu gọi nguồn vốn và để phát triển hơn. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư rất quan tâm về trái phiếu từ các ngân hàng. Nên các ngân hàng mới thành như thế.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *