Top 9 loài cây vừa làm đẹp vườn vừa giúp đuổi côn trùng

Top 9 loài cây vừa làm đẹp vườn vừa giúp đuổi côn trùng

Bất Động Sản Nội thất – Ngoại thất

Muỗi và côn trùng trong nhà không chỉ gây khó chịu, mất vệ sinh mà còn có thể là vật trung gian truyền bệnh cho nhiều người. Vì vậy, nhiều gia đình hiện nay rất chú trọng đến việc diệt muỗi, ruồi, gián,… Cây có mùi hắc là một trong những loại cây có tác dụng đuổi côn trùng rất hiệu quả. Và hầu hết các loại cây này đều là cây thân thảo nên việc trồng cây có hai mục đích. Nếu như bạn muốn xua đuổi côn trùng có hại ra khỏi khu vườn của mình mà không muốn sử dụng hoá chất thì bạn cũng có thể trồng những loại cây mà colarodo.com cung cấp sau đây, chúng vừa giúp đuổi côn trùng vừa làm đẹp cho sân vườn.

9 loại cây giúp đuổi côn trùng ra khỏi sân vườn

Bạc hà là khắc tinh của côn trùng

Bạc hà ưa đất ẩm nhưng phải thoát nước tốt. Loài cây này chịu được bóng râm và không cần phải chăm sóc cầu kỳ. Bạc hà được rất nhiều người yêu thích nhờ hương thơm the mát, dễ chịu. Nhưng nó lại là “khắc tinh” của một số loài động vật, côn trùng, sâu bọ có hại. Trồng một vài bụi bạc hà sẽ góp phần đuổi kiến, muỗi, ốc sên và chuột tránh xa vườn nhà bạn.

Làm đẹp sân vườn với dã yên thảo

Dã yên thảo là loại cây dễ trồng, cho hoa đẹp, thích hợp để trang trí vườn nhà. Cây có thể phát triển tốt trong bóng râm một phần nhưng thân, hoa, lá đều khá mỏng manh nên nơi trồng phải khuất gió. Dã yên thảo phát triển nhanh thành bụi lớn nên khi trồng cây con, bạn nên để khoảng cách tối thiểu 30cm giữa các cây. Không chỉ cho hoa đẹp quanh năm với nhiều màu sắc rực rỡ, đa dạng, dã yên thảo còn có một tác dụng khá bất ngờ với nhiều người: cây có thể xua đuổi rầy, rệp, sâu sừng cà chua và nhiều loài bọ cánh cứng có hại khác.

Loại bỏ động vật gây hại với cúc mâm xôi

Loại bỏ động vật gây hại với cúc mâm xôi

Những bông cúc mâm xôi màu vàng rực rỡ chắc chắn sẽ tô điểm cho khu vườn của bạn thêm sinh động, đầy sức sống. Loài cây này cũng phát triển thành bụi lớn nên cần giữ khoảng cách từ 30 – 90cm giữa các cây con. Cúc mâm xôi ưa ánh sáng mạnh, đất ẩm nhưng phải tơi xốp, thoát nước tốt. Đặc biệt, bạn có thể trồng cúc mâm xôi để loại bỏ các loài gây hại cho khu vườn như rầy, nhện đỏ, kiến, bọ ba đuôi (con anh vĩ),…

Xua đuổi côn trùng gây hại với hoa oải hương

Oải hương cũng là một loại cây cần nhiều không gian để phát triển. Vì vậy, khi gieo hạt hay trồng cây con, bạn nhớ để lại khoảng cách từ 60 – 90cm giữa các hạt/cây. Oải hương không ưa đất ẩm, thoát nước kém. Đồng thời nó có thể phát triển được trên đất cằn, nhiều sỏi đá. Hoa oải hương không chỉ đẹp, có mùi thơm dễ chịu, chữa mất ngủ, cải thiện tâm trạng và cảm xúc mà còn là “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng gây hại như ruồi nhà, bướm đêm và bọ chét.

Cúc kim tiền giúp đẩy lùi động vật có hại

Với màu sắc tươi sáng, cúc kim tiền (cúc xu xi) mang đến cho vườn nhà vẻ đẹp rực rỡ, dễ thương như chính loài hoa này. Nơi trồng cúc kim tiền cần có nhiều ánh nắng mặt trời, đất màu mỡ, thoát nước tốt. Loài cúc này có thể đẩy lùi một số loài gây hại như bọ cánh cứng măng tây và sâu sừng cà chua. Hơn thế nữa, cúc kim tiền còn thu hút các loài côn trùng có lợi như giống ruồi giấm là thiên địch của rệp.

Xua đuổi muỗi, ruồi với húng quế

Đây là một trong những loại cây gia vị phổ biến nhất trong phòng bếp. Húng quế cũng được trồng nhiều trong vườn để tiện cho các bà nội trợ khi cần. Đồng thời nó còn giúp xua đuổi các loại muỗi, làm hỏng trứng muỗi và ruồi nhà. Bạn có thể trồng húng quế xen kẽ các luống rau hoặc trồng trong chậu và đặt chúng trong vườn. Đất trồng húng quế cần tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt nên khi trồng phải lên luống cho cây.

Phong lữ là loại cây vừa đẹp, vừa thơm, vừa có ích

Phong lữ là loại cây vừa đẹp, vừa thơm, vừa có ích

Phong lữ nổi bật với vô số sắc hoa đa dạng, bắt mắt. Hơn nữa nó còn “đốn tim” những người yêu cây bằng mùi thơm đặc trưng cực kỳ quyến rũ. Hương hoa phong lữ có tác dụng tăng cường sự minh mẫn, tập trung, tỉnh táo. Đây cũng là một trong những loài hoa “kinh điển”, rất được lòng cộng đồng yêu thích làm vườn.

Phong lữ thích hợp trồng trong chậu có lỗ thoát nước hoặc giò treo. Bạn có thể giâm cành hoặc gieo hạt đều được. Cây ưa sáng, cần ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp từ 4 – 6 giờ mỗi ngày mới có thể phát triển tốt, ra hoa đẹp, tươi màu. Phong lữ không chỉ ít bị sâu bệnh mà còn có thể xua đuổi các loài gây hại tấn công các loài cây trồng xung quanh. Một vài chậu phong lữ sẽ giúp bảo vệ vườn nhà bạn khỏi bọ cánh cứng Nhật Bản, muỗi, rầy và giun ngô.

Cây hương thao (cây mê điệt hương)

Cây hương thảo (hay mê điệt hương) là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi. Cây hương thảo tỏa mùi hương nồng. Nó thường được nhiều gia đình trồng trong nhà để dùng làm cây đuổi muỗi. Ngoài ra, cây hương thảo còn dùng để trang trí nhà cửa, cải thiện sức khỏe, nấu ăn. Đặc biệt hương thảo còn giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái. Tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của con người. Nó giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn.

Cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì hay còn có tên gọi khác là thích gia bì, hay xuyên gia bì,… Tên gọi của loại cây này bắt nguồn từ đặc điểm và hình dạng của nó. Bởi nó có 5 lá cây thường mọc chụm vào nhau thành một cụm. Nhiều người khi hỏi nên trồng cây gì đuổi muỗi thì thường được tư vấn cho loại cây này. Bởi công dụng đuổi muỗi, ruồi, côn trùng của nó đã được ghi nhận trong cuốn Dược điển Việt Nam. Trên thực tế, nhiều người dân sinh sống ở khu vực ẩm thấp thường rất hay trồng ngũ gia bì trong khuôn viên nhà mình để vừa làm cảnh, vừa trừ muỗi hiệu quả.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *