Tôm càng xanh và cua biển nuôi hạ giá chưa từng thấy

Thị trường Thông tin thị trường

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường tiêu thụ tôm càng xanh tại các thành phố lớn sụt giảm mạnh, đồng thời các nhà hàng kinh doanh khó khăn nên tạm dừng đặt hàng. Hiện tại, điểm thu mua của nhiều thương lái chỉ mua tôm loại một và loại hai để bán. Các loại tôm khác không bán được vì sản lượng nhiều nên họ không còn mua như trước. Vào giữa tháng 5, giá tôm càng xanh đã giảm mạnh hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nông dân lo lắng giá tôm giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Không những thế giá cua biển cũng giảm sút từng ngày khiến người nuôi trồng thủy hải sản phải lao đao.

Giá tôm càng xanh, cua biển nuôi đang sụt giảm từng ngày

Tại các huyện vùng U Minh Thượng (Kiên Giang); giá tôm càng xanh, cua biển nuôi đang sụt giảm từng ngày. Cua biển nuôi một phần xuất đi Trung Quốc, còn lại tiêu thụ trong nước. Còn tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa. Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát; các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nhà hàng; quán ăn đều đóng cửa nên thị trường tiêu thụ rất hạn chế.

Giá tôm càng xanh, cua biển nuôi đang sụt giảm từng ngày

Mặc dù vẫn còn thương lái đi thu mua nhưng giá hiện đã giảm khá sâu. Cụ thể, ngày 26/7, giá tôm càng xanh loại 20 – 30 con/kg thương lái thu mua; chỉ ở mức hơn 100.000 – 120.000 đồng/kg. Còn giá cua biển cũng giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg.

Theo các chủ đầm nuôi tôm cũng như thương lái cho biết; hiện các mặt hàng tôm sú, tôm thẻ và cua tiêu thụ tạm ổn tại địa phương cũng như một số điểm tại TP. HCM. Riêng tôm càng xanh đang tắc đầu ra; do đây là mặt hàng tiêu thụ nội địa; trong khi các nhà hàng quán ăn đã đóng cửa nên không có đầu ra.

Giá thấp, người dân đành thả xuống nuôi tiếp

Tôm càng xanh cũng không thể thu hoạch lẻ để bán chợ được; mỗi lần phải thu từ 500 kg đến 1 tấn. Do đó, giá tôm càng xanh 12 con/kg giảm mạnh; còn khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg (so với trước đó khoảng 120.000 đồng/kg). Riêng tôm thẻ loại 30 con, giá hiện 130.000 đồng/kg; ổn định so với tuần trước.

Theo anh Trần Phi Tiễn, ở xã Đông Hòa, huyện An Minh; giá cua y (cua thịt) sáng ngày 26/7 chỉ còn 60.000 ngàn đồng/kg; giảm 2/3 so với thời điểm đầu năm. Do giá quá thấp, nhiều hộ đã bắt bán đành thả lại vuông nuôi tiếp, chờ thời.

Giá thấp, người dân đành thả xuống nuôi tiếp

Ông Trịnh Tài Mon, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cho biết: Nông dân trong huyện đang có sản lượng tôm càng xanh khoảng 940 tấn; 45 tấn tôm sú, 114 tấn tôm thẻ và 15 tấn cua.

“Hiện nay, việc đi lại đã tương đối thông thoáng hơn. Tuy nhiên do thực hiện giãn cách xã hội nên nhân công thu hoạch khó khăn. Chúng tôi cũng cố gắng thu xếp như cho test nhanh; chính quyền xác nhận để bà con thu hoạch thủy sản”, ông Mon cho biết.

Cần tìm thị trường tiêu thụ

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Kiên Giang về tình hình sản xuất nông nghiệp; và cân đối nhu cầu tiêu thụ nông sản của địa phương; thì từ nay đến hết tháng 8/2021; nông dân trong tỉnh sẽ thu hoạch khoảng gần 4.000 tấn cua biển nuôi. Trong khi nhu cầu tiêu thụ nội địa chỉ khoảng 500 tấn; còn lại khoảng gần 3.500 tấn cần kết nối với các địa phương trong vùng để tiêu thụ.

Tương tự, lượng tôm càng xanh thu hoạch khoảng 2.000 tấn; tiệu thụ trong tỉnh cũng chỉ khoảng 500 tấn, còn lại cần tìm thị trường tiêu thụ.

Tại tỉnh Long An, bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cần Giuộc thông tin: Hiện tình hình đi lại của nhiều thương lái vẫn còn khó khăn nên tiêu thụ thuỷ sản tại địa phương vẫn không khả quan.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *