Tỏi Lý Sơn rớt giá thê thảm, người dân liên tục than khóc

Thị trường Thông tin thị trường

Theo thông tin khảo sát và tìm hiểu, hiện nay các tiểu thương mua bán tỏi tại huyện đảo Lý Sơn đang đưa ra mức giá thấp chưa từng có khiến người dân lỗ không biết làm sao bán được. Nếu bán được giá 50.000 đồng / kg ra ngoài thị trường thì người dân chỉ đủ trang trai chi phí trồng tỏi, còn với giá như hiện nay thì lỗ rất nặng. Sản lượng tỏi Lý Sơn rớt giá, thậm chí phải nói là rớt giá thê thảm, nhiều hộ gia đình tại đây làm nghề trồng tỏi đã 50 năm nhưng chưa bao giờ thấy thương hiệu đặc sản dân tộc này mất giá như hiện nay.

Tỏi Lý Sơn rớt giá kỷ lục

Tỏi Lý Sơn rớt giá kỷ lục

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19; du khách không thể đến tham quan huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỏi bị tồn đọng lượng lớn trên đảo và rớt giá kỷ lục.

Qua khảo sát, giá tỏi hiện tại chỉ dao động ở mức từ 15.000-20.000 đồng/kg; thấp nhất từ trước tới nay nhưng vẫn không có người mua.

Theo thống kê, toàn huyện còn khoảng 1.800 tấn tỏi chưa thể tiêu thụ; khiến người trồng tỏi lỗ nặng.

Trước tình hình trên, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cho hay; huyện đang cố gắng kết nối với các sở, ngành trong tỉnh, các tổ chức, cá nhân; đơn vị ngoài tỉnh để tìm phương án hỗ trợ bà con tiêu thụ tỏi.

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi thông tin, Tỉnh Đoàn đã liên hệ; nhờ Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn làm cầu nối thu mua tỏi trong dân và chuyển vào đất liền.

Người dân chịu lỗ 10 triệu/sào

Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau; thời gian bằng hai vụ lúa, chi phí trồng và thu hoạch khoảng 20 triệu đồng một sào; chưa kể công chăm sóc 5 tháng của chủ ruộng và công phơi khô 20 ngày sau thu hoạch.

Với năng suất tỏi khô năm nay chỉ khoảng 330 kg một sào (giảm năng suất vì hư hại do bão); giá tỏi khô phải đạt khoảng 62.000 đồng một kg mới đảm bảo không lỗ. Do đó, với mức giá hiện nay; nhiều người dân Lý Sơn sẽ chịu lỗ 10 triệu đồng một sào.

Một doanh nghiệp trồng tỏi sạch và kinh doanh tỏi ở đảo Lý Sơn khác cho biết; nhờ đa dạng sản phẩm đầu ra bằng tỏi đen, rượu tỏi…nên công ty này chỉ tốn chi phí cho khâu chế biến; không bị ảnh hưởng nhiều. “Thiệt hại chính hiện giờ vẫn là những nông dân trồng tỏi nhỏ lẻ”; đại diện doanh nghiệp nói.

Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn làm cầu nối thu mua tỏi chuyển vào đất liền

Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn làm cầu nối thu mua tỏi chuyển vào đất liền

Đến thời điểm này, Tỉnh Đoàn đã nhận khoảng 10 tấn tỏi. Các đoàn viên, thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc sẽ đảm trách việc bán tỏi trực tuyến với giá hỗ trợ là 50.000 đồng/kg và chủ động lấy địa chỉ; số điện thoại của người đặt hàng để ship tận nơi; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

“Các bạn đoàn viên ủng hộ tiền đổ xăng, đóng góp công sức. Tỉnh Đoàn sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu được cho Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn để trao lại cho các hộ trồng tỏi; đồng thời tiếp tục duy trì chương trình trong thời gian tới,” Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa chia sẻ.

Vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện Lý Sơn trồng 325 ha tỏi; năng suất đạt 124 tạ/ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương với 2.100 tấn tỏi khô. Đây là nguồn thu nhập chính của khoảng 40% cư dân trên đảo.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *