Tín dụng và những rủi ro tín dụng mà bạn cần nắm

Tín dụng và những rủi ro tín dụng mà bạn cần nắm

Ngân hàng Tài Chính

Tín dụng và những rủi ro tín dụng mà bạn cần nắm trong vay vốn ngân hàng. Trong cuộc sống đôi khi bạn cần một khoản tiền nhỏ để mua sắm. Bạn có thể chọn lựa vay tín dụng bằng lương hay giấy tờ tùy thân. Việc này không phải là không tốt nhưng nó có thể gây cho bạn nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là khiến bạn bị nợ xấu mà không biết. Điều này rất dễ xảy ra nếu khoản vay không quá lớn. Đôi khi chỉ vì quên kì hạn đóng lãi hoặc trả nợ mà bạn vô tình vướng phải rắc rối.

Tín dụng là gì?

Cho vay, còn gọi là tín dụng. Đó là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay). Sau đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn. Thời hạn này sẽ được thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất. Do hoạt động này làm phát sinh một khoản nợ. Cho nên bên cho vay còn gọi là chủ nợ, bên đi vay gọi là con nợ. Do đó, Tín dụng phản ánh mối quan hệ giữa hai bên. Một bên là người cho vay, và một bên là người đi vay. Quan hệ giữa hai bên ràng buộc bởi cơ chế tín dụng, thỏa thuận thời gian cho vay, lãi suất phải trả…

Thực chất, tín dụng là biểu hiện mối quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tín dụng. Tất cả nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu vốn tạm thời cho quá trình tái sản xuất và đời sống. Nguồn tiền này vận hành theo nguyên tắc hoàn trả.

Tín dụng là gì?

Khái niệm rủi ro trong cho vay tín dụng

Bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp hay công ty nào cũng không mong muốn xảy ra rủi ro tín dụng. Việc này sẽ gây nên khá nhiều tổn thất cho doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó khiến hoạt động kinh doanh bị trì trệ và khó có thể phát triển lâu dài. Rủi ro tín dụng là khi khách hàng không thể thanh toán được cả gốc và lãi của khoản tiền vay. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu con nợ không thực hiện việc trả tiền đúng thời hạn đã thỏa thuận.

Để hạn chế vấn đề này thì ngân hàng đã thực hiện quá trình quản lý những rủi ro tín dụng. Thông thường sẽ thông qua công cụ và bộ máy quản lý. Từ đó giúp cảnh báo, phòng ngừa và đưa ra biện pháp tốt. Nếu việc này được thực hiện hiệu quả thì tổ chức, doanh nghiệp sẽ hạn chế tối đa cả gốc và lãi khoản vay đúng hạn. Những rủi ro trong tín dụng không chỉ giới hạn trong hoạt động cho vay và thu lãi mà còn mang tính chất khác. Cụ thể như việc cam kết, bảo lãnh, tài trợ thương mại, cổ phiếu, trái phiếu, tín dụng cho thuê, cho vay liên ngân hàng…

Tại sao lại xảy ra rủi ro trong cho vay tín dụng?

Rủi ro tín dụng gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt đến hoạt động tài chính của ngân hàng. Và dưới đây là một số nguyên nhân khiến tình trạng rủi ro tín dụng xảy ra:

Do ảnh hưởng ngoài ý muốn

Do ảnh hưởng ngoài ý muốn

Do sự thay đổi về luật hoặc chế độ chính trị bất ổn

Một môi trường chính trị không ổn định sẽ khiến tâm lý của người đầu tư luôn bất ổn. Họ sẽ không sẵn sàng để đầu tư. Từ đó khiến hoạt động tín dụng của ngân hàng không còn thuận lợi. Bên cạnh đó, nếu các chính sách pháp lý của Nhà nước không phù hợp thì sẽ kìm hãm sự phát triển của kinh tế. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu an toàn trong việc cho vay tín dụng.

Rủi ro tín dụng có thể xảy ro khi nền kinh tế bị suy thoái

Nếu tình hình kinh tế – xã hội của một đất nước có biểu hiện của sự suy thoái. Thì việc kinh doanh của khách hàng sẽ không hiệu quả và gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó mức tăng trưởng tín dụng vẫn cao thì khả năng nợ khó đòi của ngân hàng sẽ tăng lên.

Do người vay không còn khả năng trả nợ

Khách hàng vay tín dụng có rất nhiều đối tượng, một số người cần tiền để kinh doanh, đầu tư. Vì vậy, chúng ta không thể tránh khỏi việc khách hàng cố tình không trả nợ đúng hạn. Điêu này có thể là do khách nhằm chiếm dụng tài sản là vốn của ngân hàng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tổ chức vay vốn đầu tư nhưng không mang lại lợi nhuận. Điều này dễ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán khiến ngân hàng bị rủi ro về tín dụng…

Do quy trình làm việc của ngân hàng

Thẻ tín dụng

Tổ chức tín dụng có chính sách quản lý lỏng lẻo

Nếu chính sách tín dụng của ngân hàng không rõ ràng, minh bạch. Nó sẽ tạo ra lỗ hổng để khách hàng lợi dụng. Từ đó khả năng xuất hiện tình trạng vi phạm hợp đồng là không thể tránh khỏi. Vì vậy ngân hàng phải đảm bảo kiểm tra kỹ càng mọi điều khoản hợp đồng được lập ra.

Nhân sự có năng lực yếu kém dẫn đến rủi ro tín dụng

Nếu cán bộ tín dụng không xác định được hiệu quả mà dự án xin vay thực hiện. Thì vấn đề rủi ro tín dụng rất dễ xảy ra. Hoặc có nhiều trường hợp nhân viên của ngân hàng cố tình cho vay vì một mục đích riêng nào đó. Vì vậy khi có nhu cầu tuyển dụng nhân viên, ngân hàng cần kiểm tra kỹ lý lịch, hồ sơ ứng viên.

Thiếu giám sát và đôn đốc khách hàng sau khi cho vay

Hầu hết các ngân hàng đều tập trung rất nhiều cho việc thẩm định hồ sơ trước khi cho vay. Tuy nhiên, họ lại thường thiếu chặt chẽ trong việc kiểm tra hiệu quả đồng vốn sau khi cho vay. Vì vậy, ngân hàng sẽ không thể đảm bảo được khả năng hoàn trả của khoản nợ. Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi cung cấp để tìm hiểu rủi ro tín dụng là gì và nguyên nhân gây nên tình trạng rủi  ro này. Hy vọng bài viết chúng tôi thật sự hữu ích với bạn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *