Tìm hiểu về các yếu tố tạo nên sân vườn kiểu Nhật

Tìm hiểu về các yếu tố tạo nên sân vườn kiểu Nhật

Bất Động Sản Nội thất – Ngoại thất

Điểm nổi bật của thiết kế sân vườn kiểu Nhật chính là sự yên tĩnh đến lạ kỳ, sẽ không khiến người ta cảm thấy nhàm chán mà ngược lại càng hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Sau một ngày bận rộn, trở về nhà và bước chân vào không gian sân vườn, mọi mệt mỏi, căng thẳng sẽ bị cuốn bay bởi không gian yên bình, nhẹ nhàng mà sân vườn phong cách Nhật Bản mang lại. Đây là lý do tại sao rất nhiều người muốn thiết kế những khu vườn Nhật Bản thu nhỏ cho không gian xanh nhà mình. Sau đây, hãy cùng colarodo.com tìm hiểu và lên ý tưởng cho khu vườn Nhật Bản của bạn nhé!

Yếu tố tạo nên sân vườn kiểu Nhật

Sử dụng đúng loại cây xanh

Sử dụng đúng loại cây xanh

Khu vườn kiểu Nhật luôn là một không gian yên bình. Đó là một không gian không có bất cứ yếu tố dư thừa nào. Mọi thứ đều sẽ được cân bằng một cách hoàn hảo nhất. Bắt đầu từ thành phần cơ bản là rêu. Bạn hãy kết hợp rêu cùng các loại cỏ và cây xanh mà bạn yêu thích. Nhưng cần lưu ý là đừng sử dụng quá nhiều loại cây. Bạn có thể thêm thắt một vài cây bonsai – loại cây đặc trưng cho những khu vườn kiểu Nhật.

Trên thực tế, cây xanh không phải là yếu tố bắt buộc phải có trong khu vườn kiểu Nhật. Thậm chí, không gian càng yên bình, chúng ta càng cần ít cây hơn. Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy khu vườn của người Nhật hiếm khi có sự xuất hiện của những bông hoa lòe loẹt sắc màu. Do vậy hãy bỏ qua chúng hoặc bạn có thể chọn cây hoa anh đào nếu muốn.

Đá phiến và đá cuội là 2 yếu tố không thể thiếu

Phong cách Nhật sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đá phiến và đá cuội. Đây chính là những vật liệu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cảnh quan kiểu Nhật.

Sử dụng yếu tố truyền thống trong kiến trúc Nhật Bản

Sử dụng yếu tố truyền thống trong kiến trúc Nhật Bản

Cuối cùng, hãy thêm thắt các yếu tố truyền thống của kiến trúc Nhật Bản như đèn đá, bồn nước bằng đá hay tiểu cảnh nước. Bức tường tre và hàng rào thấp cũng là những yếu tố đặc trưng trong không gian sống của người Nhật. Chúng có tác dụng cải thiện tâm trạng và bầu không khí xung quanh.

3 nguyên tắc cần biết khi thiết kế sân vườn kiểu Nhật

Bước vào sân vườn Nhật chúng ta luôn có cảm giác nhẹ nhàng, tĩnh lặng, thanh bình trong tâm hồn. Từ đó, mọi mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống thường nhật dường như được xua tan. Với hình ảnh của một đất nước mang đậm tính Thiền, có thể thấy các thiết kế sân vườn của Nhật Bản luôn tạo cho người dùng cảm giác thư thái và yên bình nhất. Để đạt được điều đó thì các kỹ sư thường tuân theo 3 nguyên tắc chính trong thiết kế để tạo ra những khu vườn chuẩn nhất, đúng nhất như sau:

  • Tỉ lệ thu nhỏ: sân vườn được thu lại theo một tỉ lệ nhỏ đại diện cho quang cảnh và những địa điểm nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ lại bằng cách dùng đá, cát và sỏi.
  • Chủ nghĩa tượng trưng: được sử dụng hầu hết trong mỗi sân vườn Nhật Bản. Cát hay sỏi được cải tạo ra dáng những con sông. Ngoài ra, một khối đá và đá cuội có thể biểu tượng cho những hòn đảo nhỏ.
  • Vay mượn cảnh quan nghĩa là sử dụng thu nhỏ một cảnh quan và cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn. Thiết kế sân vườn làm theo cách này cũng có nghĩa là một phong cảnh hiện hữu. Đồng thời nó cũng sẽ là phần của thiết kế chung của sân vườn kiểu Nhật.
Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *