Tìm hiểu về các sản phẩm phái sinh có mặt trên thị trường

Tìm hiểu về các sản phẩm phái sinh có mặt trên thị trường

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Hiện nay, đối với những nhà đầu tư chứng khoán thì thị trường chứng khoán phái sinh không còn xa lạ và đang ngày càng nóng hơn bao giờ hết. Bởi rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã lựa chọn nơi đây để đầu tư, không chỉ dừng lại ở tiền bạc mà còn là công sức. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa nắm rõ được thị trường. Đặc biệt là các công cụ phái sinh trên thị trường chứng khoán hiện nay. Do đó trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các loại sản phẩm của chứng khoán phái sinh, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn nhé!

Tìm hiểu về sản phẩm phái sinh là gì?

Trước tiên, ta hãy tìm hiểu rõ hơn về khái niệm sản phẩm phái sinh. Theo Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sản phẩm phái sinh (Derivative Product) là một công cụ tài chính. Công cụ tài chính này được định giá phụ thuộc vào những biến động về giá trị của một tài sản cơ sở. Bản thân sản phẩm phái sinh không có giá trị nội tại.

Người ta giao dịch loại sản phẩm này nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro; hoặc kiếm thêm lợi nhuận. Dựa trên loại sản phẩm chứng khoán phái sinh và giá trị của tài sản cơ sở. Các nhà đầu tư sẽ tính toán và thực hiện các lệnh giao dịch khác nhau để tăng hiệu quả đầu tư.

m hiểu về sản phẩm phái sinh là gì?

Tài sản cơ sở của sản phẩm phái sinh được chia thành hai dạng chính: hàng hoá và công cụ tài chính. Hàng hóa có thể kể đến như thực phẩm và nông sản. Công cụ tài chính là cổ phiếu, trái phiếu và lãi suất.

Lợi ích của các sản phẩm phái sinh

Đầu tư sản phẩm phái sinh mang lại cho các nhà đầu tư những lợi ích hấp dẫn sau:

  • Thứ nhất, sản phẩm phái sinh không bắt buộc các nhà đầu tư phải nắm giữ tài sản vật chất. Thay vào đó, họ có thể dựa trên trạng thái để tìm kiếm khả năng sinh lời. Việc này giúp tiết kiệm các chi phí như chi phí giao dịch hoặc lưu trữ hàng hóa
  • Thứ hai, đầu tư chứng khoán phái sinh có tỉ lệ đòn bẩy cao. Đây là điểm thu hút của hình thức đầu tư này. Ngoài ra, tính thanh khoản cao và các tiện ích hiện đại giúp việc giao dịch trên thị trường sản phẩm phái sinh trở nên dễ dàng
  • Thứ ba, đầu tư chứng khoán phái sinh công cụ hiệu quả để phòng ngừa rủi ro. Thông qua hợp đồng tương lai, người bán và người mua sẽ hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cả. Loại hợp đồng này có một mức giá không đổi nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường
  • Thứ tư, sản phẩm phái sinh làm cho thông tin trên thị trường chứng khoán minh bạch và có độ tin cậy cao. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ lên được các chiến lược và hướng đi đúng đắn hơn

Các loại sản phẩm phái sinh hiện nay

Sản phẩm phái sinh được chia thành các loại sau: hợp đồng kỳ hạn; hợp đồng tương lai; hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng kỳ hạn

Về cơ bản, hợp đồng kỳ hạn là thoả thuận mua bán một số lượng tài sản cở sở nhất định vào một thời điểm định sẵn trong tương lai. Thời điểm được định sẵn này gọi là ngày đáo hạn.  Mức giá được thống nhất tại thời điểm hai bên ký kết hợp đồng. Khi đã ký kết hợp đồng kỳ hạn hai bên phải thực hiện đúng nghĩa vụ mua bán đúng hạn bất kể biến động nào xảy ra trên thị trường.

Hợp đồng kỳ hạn

Ví dụ:

Vào đầu vụ, công ty A ký hợp đồng kỳ hạn mua của B 20 tấn cà phê; tại thời điểm 6 tháng sau với giá là 28 triệu đồng/tấn. Theo đó, B được gọi là người bán và công ty A là người mua trong hợp đồng kỳ hạn.

6 tháng sau B có trách nhiệm phải bán cho Công ty A 20 tấn cà phê; theo giá là 28 triệu đồng/tấn và công ty A bắt buộc phải mua 20 tấn cà phê của B với giá đó. Cho dù giá cà phê trên thị trường tại thời điểm ấy có chênh lệch so với con số ban đầu.

Với hợp đồng kỳ hạn, cả B và Công ty A đều có được sự yên tâm về sự biến động giá cả cà phê trên thị trường

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam. Đây là một loại thoả thuận mua bán hàng hoá tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá được định trước. Hợp đồng tương lai được phân loại dựa trên tài sản. Tài sản ở đây có thể là tiền tệ, hàng hoá cơ bản, chỉ số cổ phiếu, trái phiếu.

Ví dụ:

Công ty A và công ty B ký kết hợp đồng tương lai. Theo đó, công ty A mua công ty B 50 tấn gạo. Giao hạn vào tháng 10/2018 với giá 8 triệu /tấn. Đến tháng 10/ 2018 giá gạo tăng lên 10 triệu/tấn thì hoặc công ty A vẫn bán cho công ty B 50 tấn gạo với giá 8 triệu/tấn. Hoặc công ty A sẽ không phải giao gạo mà thanh toán khoản chênh lệch cho công ty B: 2 triệu x 50 = 100 triệu.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là thoả thuận mà các bên tham gia được mua bán, trao đổi hàng hoá tại một thời điểm; và mức giá được xác định. Khái niệm này tưởng như không khác gì so với hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, điều khác biệt là nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn có nhiều thời gian hơn để quyết định.

Đồng thời thông qua hợp đồng quyền chọn. Tỷ lệ lợi tức trên vốn đầu tư mà nhà đầu tư có thể thu được là cao nhất. Loại hợp đồng này thường được dùng để phòng ngừa rủi ro và buôn bán đầu cơ. Về cơ bản, có hai loại quyền chọn là quyền chọn bán và quyền chọn mua.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi là thoả thuận mà theo đó các bên sẽ thực hiện hanh toán định kỳ cho nhau. Hiểu một cách kỹ càng hơn, các bên sẽ trao đổi những dòng tiền xác định trong tương lai theo một mức giá cơ sở. Hoạt động trao đổi này diễn ra định kỳ. Hợp đồng hoán đối có hiệu lực từ ngày bắt đầu (ngày định giá). Và kết thúc vào ngày đáo hạn hợp đồng. Loại hợp đồng này chủ yếu được giao dịch trên thị trường OTC (thị trường phi tập trung). Và được thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt. Mục đích khi dùng hợp đồng hoán đổi là phòng ngừa nguy cơ rủi ro tài chính. Và các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn khi giao dịch.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có được những kiến thức cơ bản nhất về sản phẩm phái sinh. Từ đó, bạn có thể cân nhắc thêm một lựa chọn khi đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *