Tìm hiểu chi tiết về chứng khoán phái sinh bán khống

Tìm hiểu chi tiết về chứng khoán phái sinh bán khống

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh
Nếu là một nhà đầu tư chứng khoán phái sinh thì bạn không còn xa lại với khái niệm chứng khoán phái sinh bán khống. Bởi nếu hiểu rõ về chứng khoán phái sinh bán khống; sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc đầu cơ chứng khoán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư phái sinh nào cũng nắm rõ được ý nghĩa bán khống chứng khoán phái sinh là gì? Những rủi ro khi nhà đầu tư tham gia bán khống, cũng như cách bán khống như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Tất tần tật về bán khống chứng khoán phái sinh sẽ được chúng tôi chia sẽ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh bán khống

Khái niệm về bán khống

Bán khống được biết đến là cách để kiếm tiền trên cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ phái sinh. Trong trường hợp chúng đang giảm giá mạnh trên thị trường giao dịch.

Định nghĩa rõ ràng hơn bán khống là bán một loại chứng khoán mà các nhà đầu tư hoàn toàn không sở hữu. Họ mong giá cổ phiếu giảm để có thể đóng giao dịch. Và có thể kiếm lợi nhuận từ mức giá chênh lệch này. Trong giao dịch bán khống, nhà giao dịch sẽ mượn cổ phiếu đó là bán cổ phiếu sau đó lại mua lại để trả cho nhà đầu tư cho vay cổ phiếu ban đầu.

Khái niệm về bán khống

Khái niệm về chứng khoán phái sinh bán khống

Chứng khoán phái sinh bán khống là hoạt động bán tài sản mà người bán không sở hữu, tài sản này được mượn từ người khác. Và thực hiện bán với kỳ vọng sẽ mua lại trong tương lai với mức giá thấp hơn để thu được lợi nhuận. Trong thị trường chứng khoán phái sinh, nếu nhà đầu tư có kỳ vọng chỉ số cơ sở giảm trong tương lai, nhà đầu tư có thể thể mở bán vị thế hợp đồng tương lai của tài sản cơ sở tương ứng tại thời điểm hiện tại mà không còn sở hữu tài sản.

Ví dụ

Khi thị trường giảm điểm mạnh từ mức 1.200 điểm xuống còn 1.100 điểm. Danh mục đầu tư của các nhà đầu tư bao gồm các loại cổ phiếu cũng đang lao dốc theo thị trường chung. Theo kinh nghiệm của bản thân, nhà đầu tư có thể dự đoán thị trường tiếp tục giảm xuống ngưỡng 1.000 điểm.

Nhà đầu tư quyết định bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 mức 1.100 điểm. Khoảng 1 tuần sau, thị trường giảm xuống mức 1.000 điểm đúng như dự đoán. Để đóng vị thế, nhà đầu tư sẽ mua với các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 mức 1.000 điểm. Cuối cùng, nhà đầu tư có mức chênh lệch 100 điểm. Và nhân với hệ số 100.000 vnđ/hợp đồng thì với hợp đồng bán khống. Nhà đầu tư vẫn kiếm được lời 10.000.000 vnđ (100.000 x 100). Theo chiều hướng này, ngay cả khi thị trường giảm, nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận hấp dẫn.

Những lợi ích mà chứng khoán phái sinh bán khống đem lại

Để thị trường chứng khoán ngày càng được mở rộng và phát triển. Nghiệp vụ bán khống trong chứng khoán phái sinh là hết sức cần thiết. Đây giống như loại giấy thông hành trong con đường 2 chiều của lĩnh vực tài chính. Bởi vì nó mang đến nhiều lợi ích, cụ thể:

Những lợi ích mà chứng khoán phái sinh bán khống đem lại

Đối với nhà đầu tư và các quỹ

 • Tăng thêm lợi nhuận khi dự đoán đúng thị trường cơ sở giảm để bán khống
 • Phòng ngừa rủi ro hiệu quả khi có biến động thị trường

Đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán

 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán
 • Tăng sự minh bạch cho thị trường, đưa những công ty gian dối, thao túng giá cổ phiếu ra ánh sáng
 • Hạn chế tình trạng bong bóng thị trường
 • Giữ cân bằng và ổn định thị trường, phát triển bền vững

Rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia bán khống trên thị trường

Thị trường chứng khoán luôn phát triển song song 2 chiều, có kỳ vọng lợi nhuận cao thì cũng tiềm ẩn rủi ro lớn và gây thiệt hại nếu không biết cách phòng ngừa:

 • Trong bối cảnh thị trường biến động, dù có kiến thức, cơ sở khoa học, số liệu và sự đánh giá đúng đắn nhưng nhiều khi vẫn bị sai lệch quỹ đạo chung việc dự đoán giá xuống sau khi bán khống có thể sai hoàn toàn và khiến bạn bị thua lỗ lớn
 • Ngoài ra, nếu bán không tràn lan, không có định mức sẽ gây ảnh hưởng cho nền kinh tế và làm thiệt hại lớn cho thị trường chứng khoán. Vì vậy, bán khống chỉ được diễn ra khi thị trường chứng khoán phái sinh đã phát triển ở một mức nhất định

Hướng dẫn cách bán khống tại thị trường Việt Nam

Để bán khống chứng khoán phái sinh thị trường nhằm thu lại hiệu quả cao nhất. Các nhà đầu tư nên cẩn trọng xem xét một số yếu tố sau đây:

Hướng dẫn cách bán khống chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

 • Hưởng lợi từ kinh doanh chênh lệch giá. Nên vừa bán khống và mua ở các kỳ hạn khác nhau. Hoặc nhà đầu tư có thể mua ở thị trường cơ sở và bán khống ở thị trường phái sinh
 • Định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán. Tiến hành triển khai bán khống khi thị trường chứng quá giá trị. Có thể dựa vào các phương pháp định giá như P/E thị trường, P/B thị trường. Hoặc so sánh với thị trường chứng khoán quốc tế
 • Dựa vào phân tích kỹ thuật: Là dựa theo sự biến động đồ thị của VFVN30. Nhằm giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư. Từ đó có thể tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế tối thiểu rủi ro
 • Tính sự chênh lệch giữa VN30 và chứng khoán phái sinh để bán khống. Ví dụ: Chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở là 850 điểm. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh là 865 điểm. Thì ta được độ chênh là 15 điểm

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được nhiều kiến thức về khái niệm hoạt động bán khống chứng khoán. Từ đó biết thêm 1 nghiệp vụ quan trọng. Là lợi thế riêng của thị trường chứng khoán phái sinh hiện nay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *