Thức ăn chăn nuôi được thị trường nhận định như thế nào?

Thức ăn chăn nuôi được thị trường nhận định như thế nào?

Nhận định thị trường Thị trường

Hiện nay thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước đang có giá khá cao vì vậy các doanh nghiệp thu lại nguồn lợi nhuận khá cao. Lợi dụng cơ hội này mà các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã xuất khẩu đạt được hơn nửa tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như vậy cũng đồng nghĩa với việc những người nông dân gặp nhiều khó khăn trong vấn đề chăn nuôi. Khi mà giá nguyên liệu quá cao trong khi giá thành phẩm không có xu hướng tăng. Dưới đây là những tin tức nhận định thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

Nhận định thị trường thức ăn chăn nuôi

Chăn nuôi là mắt xích quan trọng trong sản xuất nông nghiệp; cũng là ngành sản xuất hàng hóa lớn và chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại; với tốc độ tăng trưởng trung bình 5-6%/năm. Trong cơ cấu chi phí sản xuất của ngành này; thức ăn chăn nuôi chiếm hơn 70%.

Khi giá nguyên liệu chế biến nhập khẩu gia tăng; thì giá thành sản xuất và giá bán thành phẩm thức ăn chăn nuôi lập tức tăng theo. Thực tế này dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi trong nước luôn cao hơn mặt bằng chung của thế giới; và sản phẩm chăn nuôi nội địa không ít thời điểm chịu cạnh tranh đáng kể về giá so với hàng nhập.

Từ quý III/2020 đến nay, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao. Theo đó, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên bởi nguồn cung đầu vào thiếu hụt; tiếp đến là các hộ chăn nuôi do càng chăn nuôi càng lỗ vì chi phí nguyên liệu tăng gấp đôi; trong khi giá bán sản phẩm tăng chưa tương xứng.

Nhận định thị trường thức ăn chăn nuôi

Nguyên nhân của việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng; nhiều hộ cận kề phá sản. Nguyên nhân của tình trạng giá tăng phi mã được các doanh nghiệp lý giải; do giá nguyên liệu nhập khẩu từ thế giới tăng cao. Tuy nhiên, trong cơn bão giá của nguyên liệu và giá thành phẩm; các doanh nghiệp sản xuất vừa thu được lãi đậm từ bán hàng trong nước và xuất khẩu.

6 tháng qua cùng với việc kinh doanh tốt tại thị trường nội địa nhờ giá bán sản phẩm tăng; ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đã xuất khẩu trên nửa tỷ USD; sang nhiều thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Campuchia…

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan; kim ngạch xuất khẩu thức ăn chăn nuôi của cả nước; trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 523,88 triệu USD; tăng mạnh 52,7% so với 6 tháng đầu năm 2020. Riêng tháng 6/2021 đạt 105,64 triệu USD, tăng 44,3% so với tháng 6/2020.

Với đà tăng xuất khẩu như những tháng qua; cả máy xuất khẩu thức ăn chăn nuôi sẽ vượt năm 2020. Năm ngoái, lĩnh vực này đem về doanh thu hơn 800 triệu USD từ xuất khẩu, tăng 16,9% so với 2019.

Doanh thu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi qua các nước

Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi sang thị trường Trung Quốc; thị trường lớn nhất 6 tháng đầu năm 2021 lên 188,3 triệu USD, tăng mạnh 124,3% so với cùng kỳ năm 2020; chiếm 35,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước..

Xuất khẩu sang thị trường Campuchia, thị trường lớn thứ 2 cũng tăng mạnh 41,7% so với cùng kỳ; đạt 74,81 triệu USD, chiếm 14,2% trong tổng kim ngạch.

Thị trường Mỹ vượt qua Ấn Độ lên xếp thứ 3 về kim ngạch, đạt 56,42 triệu USD; tăng 20,1% so với cùng kỳ.

Doanh thu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi qua các nước

Với quy mô 10-12 tỷ USD, thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam; đang là “mảnh đất” màu mỡ của các doanh nghiệp tham gia ngành sản xuất này. Song ngoài bức tranh chung là sự thiếu tự chủ về nguồn nguyên liệu trong nước; thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang là khu vực nắm giữ “phần hồn” của thị trường.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; trong tổng số 265 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay, có 85 nhà máy thuộc doanh nghiệp FDI; song sản phẩm của họ chiếm tới 65% thị phần; trong khi 180 nhà máy thuộc doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm 35% thị phần.

Các công ty sản xuất TACN lớn tại Việt Nam

Riêng Công ty CP Việt Nam chiếm hơn 20% thị phần; Công ty TNHH Cargill Việt Nam chiếm khoảng 9%, các doanh nghiệp như CJ (Hàn Quốc), De Heus, Japfa (Hà Lan), Haid (Singapore), Emivest (Malaysia); Greebfeed…; cũng chiếm tỷ trọng đáng kể.

Đơn cử, Công ty CP Việt Nam với hệ thống nhà máy sản xuất “khủng” tại Việt Nam đạt doanh thu khoảng 3,5 tỷ USD; trong đó lợi nhuận đạt khoảng 966,7 triệu USD. Riêng mảng thức ăn chăn nuôi đạt doanh thu gần 900 triệu USD. Công ty CJ (Hàn Quốc) cũng đạt lợi nhuận hơn 5.100 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp chăn nuôi lớn khác Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco; cũng đạt được mức lợi nhuận khủng. Năm 2020, Dabaco đạt doanh thu 10.022 tỷ đồng, tăng trưởng 39%; lợi nhuận ròng 1.400 tỷ đồng, gấp 4,6 lần năm 2019. Mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt 3.105 tỷ đồng, tăng 35%.

Khó khăn trong vấn đề nhập nguyên liệu

Khó khăn trong vấn đề nhập nguyên liệu

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh; đẩy giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm 6 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ 2020.

Cụ thể: thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn thịt từ 60kg đến xuất chuồng tăng 14,6%; thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà thịt lông màu tăng 14,4%; thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà thịt lông trắng tăng 12,1%. Xu hướng sẽ còn tăng khoảng 5% trong tháng 7/2021.

Trong khi đó, do phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu, dù giá nguyên liệu thế giới tăng, nhưng 6 tháng qua, cả nước đã nhập gần 2,5 tỷ USD thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 36,6% so với cùng kỳ, cộng với dầu mỡ, động thực vật gần 600 triệu USD, tăng 61% thì tổng chi nhập khẩu nhóm hàng này đã lên tới 3,1 tỷ USD.

Con số nhập khẩu này đã tăng rất mạnh so với cả năm 2020. Theo số liệu của Bộ Công thương, năm 2020, kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi là 3,84 tỷ USD, tăng 3,75% so với năm 2019.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *