Thị trường xuất khẩu cá ngừ bật tăng dù dịch bệnh

Thị trường xuất khẩu cá ngừ bật tăng dù dịch bệnh

Phân tích thị trường Thị trường

Thị trường xuất khẩu cá ngừ bật tăng dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến giao thông, vận chuyển giữa các nước bị đình trệ. Hàng hóa, nông sản, thủy sản… bị dình trệ trong việc xuất khẩu. Nhưng sản lượng cá ngừ của Việt Nam vẫn tăng trưởng so với số liệu thống kê của năm 2020. Đây là một tín hiệu đáng mừng với thị trường xuất khẩu cá ngừ ở nước ta vào thời điểm hiện nay. Hôm nay chúng ta sẽ phân tích thị trường và dự báo cơ hội cho ngành này qua bài viết sau.

Phân tích tình hình xuất khẩu cá ngừ 6 tháng đầu năm

Nguồn cung dồi dào, chất lượng đảm bảo, xuất khẩu cá ngừ tăng 24,87% trong 6 tháng đầu năm. Và dự báo tiếp tục tăng trưởng tại nhiều thị trường. Theo Bộ Công Thương, sản lượng khai thác cá ngừ của Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Ta không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nên rất thuận lợi cho xuất khẩu cá ngừ sang Châu Âu (EU) và các thị trường cao cấp trên thế giới.

Phân tích tình hình xuất khẩu cá ngừ 6 tháng đầu năm

Tính riêng trong tháng 6/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường EU đạt gần 13 triệu USD, tăng 49% so với cùng kỳ. Con số này đã nâng tổng giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm 2021 lên hơn 74 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ. EU tiếp tục là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ hai của Việt Nam.

Thống kê cho thấy, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 6.2021 đạt 12 nghìn tấn. Với trị giá 63 triệu USD, tăng 20% về lượng và tăng 21,15% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2021. Xuất khẩu cá ngừ đạt 75,27 nghìn tấn với trị giá 354,1 triệu USD, tăng 24,87% về lượng. Và tăng 21,15% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam quý III/2021 sẽ đạt kết quả tăng trưởng cao hơn 6 tháng đầu năm 2021.

Dự báo thị thị trường tiềm năng

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương). Nguồn cung hiện đang rất ổn định. Dự báo xuất khẩu mặt hàng này trong quý III/2021 sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng cao hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý tới nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở thị trường Ai Cập và Israel. Nên ưu tiên mua bảo hiểm khi xuất khẩu tới thị trường này trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Mỹ và EU giai đoạn nửa cuối năm sẽ tăng. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam cần đảm bảo nguồn cung cá ngừ đáp ứng các yêu cầu về IUU của EC.

Dự báo thị thị trường tiềm năng

Tại phân khúc thị trường filet cá ngừ đông lạnh Mỹ năm 2021. Các sản phẩm của Việt Nam có giá cạnh tranh tốt. Sản phẩm tương đối ổn định so với các nước Philippine, Indonesia, Thái Lan. Với nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp. Trong năm nay giá xuất khẩu trung bình các sản phẩm từ Việt Nam có xu hướng tăng cao hơn; so với các đối thủ như Thái Lan, Ecuador, Mauritius. Điều này, đang khiến Ecuador đang giành bớt thị phần của Việt Nam tại Mỹ.

Hiện tại, giá cước vận chuyển tăng mạnh. Điều này đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp cá ngừ từ Châu Á. Trong đó có Việt Nam, cho thị trường Mỹ. Do đó, mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng. Nhưng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *