Thị trường trái phiếu Mỹ có thể bị lạm phát thời gian tới

Thị trường trái phiếu Mỹ có thể bị lạm phát thời gian tới

Chứng Khoán Trái phiếu

Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch mà kinh tế của các nước trên thế giới đều chững lại và Mỹ cũng không ngoại lệ. Thị trường trái phiếu Mỹ có thể lạm phát, báo hiệu cho sự không ổn định của kinh tế của nước Mỹ. Lợi nhuận trái phiếu dài hạn của nước này giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây. Các chuyên gia nhận định và lo lắng về tình trạng lạm phát có thể xảy ra ở quốc gia này. Sau đây, colarodo sẽ cung cấp cho bạn thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Trái phiếu Mỹ có thể bị lạm phát

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang phản ánh triển vọng bấp bênh của kinh tế nước này, với tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro lạm phát cao hơn. Sau đợt tăng cao đầu năm, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh do các nhà đầu tư chuyển từ lo lắng về giá tăng sang lo lắng phục hồi kinh tế vốn rất tốt bắt đầu chậm lại.

Trái phiếu Mỹ có thể lạm phát

Vào những năm 1970, giá cả tăng cao kết hợp tăng trưởng chậm được mô tả bằng cụm từ “lạm phát đình trệ” (stagflation), khái niệm ít thu hút sự chú ý do lạm phát được chế ngự trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, “stagflation” được nói đến nhiều hơn những ngày gần đây khi bức tranh tăng trưởng trở nên mờ đi.

Nhận định từ Aneta Markowska về trái phiếu Mỹ

Thị trường giao dịch đang đình trệ

Aneta Markowska, kinh tế trưởng tại hãng dịch vụ tài chính Jefferies, cho biết. “Thị trường đang giao dịch theo chủ đề ‘lạm phát đình trệ’. Có ý kiến cho rằng những đợt tăng giá này sẽ khiến cầu giảm rất mạnh và tất yếu làm tăng trưởng chậm lại”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm từ mức đỉnh khoảng 1,75%. Cuối tháng 3 xuống còn khoảng 1,18% đầu tuần này. Giống lãi suất, trái phiếu Kho bạc 10 năm được coi là phong vũ biểu. Phản ánh hướng đi của nền kinh tế. Lợi suất trượt dài cho thấy lo lắng đã xuất hiện trên thị trường. Ngay cả khi lợi suất tăng hôm thứ Tư, mức lợi suất 1,29%. Không thể hiện có nhiều niềm tin vào quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai, CNBC đưa tin. Lợi suất hôm thứ Năm giảm còn 1,27%.

Giá tiêu dùng tăng tới 5,4% trong tháng 6, trong khi chỉ số giá bán của các nhà sản xuất tăng vọt 7,3%. Các số liệu này cho thấy áp lực giá mạnh hơn và dai dẳng hơn những gì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông tại ngân hàng trung ương đã dự báo.

Vẫn có nhận định khả quan về trái phiếu Mỹ

Bà Markowska của hãng Jefferies nói: “Có nhận định chung là tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 3% năm tới. Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng trưởng 4% đến 5%”. “Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2023. Dù thị trường gần đây cho rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm sau”.

Tốc độ tăng trưởng của trái phiếu Mỹ

“Nhu cầu tiêu dùng mạnh lên và nguồn cung sắp bùng nổ. Đảo ngược tình trạng thắt cổ chai hiện nay khiến giá bị đẩy lên cao nhất. Kể từ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Đồng thời tạo ra nhiều động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng mà không gây ra lạm phát”. Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021. Chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019. Thời điểm dịch chưa bùng phát, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Nhận định từ các chuyên gia khác

Đánh giá từ Nancy Davis

Đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng của Mỹ hiện nay là COVID-19 và biến thể Delta. “Nếu virus lây lan nhanh, tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế và đứt gãy chuỗi cung ứng bị kéo dài. Anh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp. Trong đó có chất bán dẫn, và nhà ở”. Nancy Davis, người sáng lập của Quadrate Capital Management, nói.  Có thể thấy chuyên gia tài chính này cũng khá lo alwngs cho tình hình kinh tế hiện tại. Khi mà trái phiếu có thể lạm phát trong thời gian tới.

Nick Colas nhận định về tình hình trái phiếu Mỹ

Với mức lợi suất hiện tại, thị trường trái phiếu đang có quan điểm thận trọng về những gì sắp tới. Nick Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, viết: “Với những gì đã xảy ra trong 18 tháng qua và những vấn đề mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt trong 2-3 năm tới. Lợi suất 1,2% cho trái phiếu Kho bạc 10 năm là điều dễ hiểu”.

Nick Colas cũng đang rất lo lắng cho thị trường trái phiếu nước Mỹ. Nếu không thận trọng, thì thị trường này sẽ bị lạm phát. Dẫn đến hậu quả cho toàn thế giưới. Bởi trên thực tế, Mỹ là thị trường có nền kinh tế phát triển nhất hiện nay. Nếu quốc gia này gặp vấn đề về tài chính. Thì rất nhiều nơi trên thế giới cũng bị ảnh hưởng.

Trái phiếu Mỹ thời gian qua

Nhận định từ Michael Collins

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không cần lo lắng về lạm phát và tăng trưởng. Michael Collins, giám đốc cấp cao về danh mục đầu tư của PGIM Fixed Income, cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng và lạm phát ở mức vừa phải”.

“Tôi không quan tâm năm nay tăng trưởng và lạm phát như thế nào, điều quan trọng đối với dự báo của chúng tôi là trái phiếu Kho bạc 10 năm sẽ như thế nào trong 10 năm. Và tôi nghĩ nó sẽ đi xuống. Đó là thế giới mà chúng ta đang sống”.

Collins cho biết ông coi lợi suất trái phiếu 10 năm đang ở mức quanh giá trị hợp lý khi tính đến bối cảnh. “Mỹ sẽ tiếp tục là nước đi đầu về tăng trưởng và sự năng động của nền kinh tế. Nhưng 1,5% đến 2% là giới hạn tốc độ tăng trưởng của chúng ta trừ khi có một phép màu nào đó về năng suất.”

Kết luận

Đó là những tin tức về thị trường trái phiếu Mỹ trong thời gian qua. Và hiện tại, các chuyên gia tài chính của Mỹ cũng đang rất lo lắng cho kinh tế cả nước. Bởi tốc độ phát triển của trái phiếu hiện tại rất có khả năng dẫn đến lạm phát. Và đây là việc mà không một quốc gia nào mong muốn gặp phải.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *