Thị trường chứng khoán không ổn định trong giai đoạn tháng 07

Thị trường chứng khoán không ổn định trong tháng 7

Nhận định thị trường Thị trường

Hiện nay do nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán của Việt Nam. Khối lượng các sàn giao dịch suy giảm rất rõ, làm cho các nhà đầu tư khá lo lắng về tương lai. Khi mà VN-Index giảm liên tiếp như vậy thì đây là tín hiệu cảnh báo sự không an toàn trong lĩnh vực chứng khoán. Chi tiết cụ thể sẽ được chúng tôi cập nhật ngay dưới bài viết này để các nhà đầu tư hoặc những người quan tâm đến lĩnh vực chứng khoán cần cẩn thận hơn khi đầu tư trong giai đoạn khó khăn này.

Khái quát thị trường tháng 7

Giao dịch: Trong phiên cuối tuần, VN-Index tăng nhẹ 0.45% đạt được 1,299.31 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0.48% lên mức 307.76 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index giảm 3.55%; trong khi đó HNX-Index tăng chỉ 0.34%.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 559 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 19.78%. Sàn HNX đạt trung bình hơn 111 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 22.97%.

Tình hình chung của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua bị bao trùm bởi nhiều thông tin bất lợi liên quan đến tình hình dịch bệnh. Nhiều tin đồn không đúng sự thật cũng đã có tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư. Khởi đầu tuần, VN-Index lao đầu giảm mạnh và mất hơn 50 điểm. Đà giảm này được kéo dài trước khi chỉ số hồi phục nhẹ trở lại ở hai phiên cuối tuần. Đây là tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp của VN-Index. Từ đỉnh lịch sử 1,424.28 điểm, VN-Index đã bay mất hơn 100 điểm và kết tuần ở mức 1,299.31 điểm.

VCB, TCB và VIB là những cổ phiếu lấy đi nhiều điểm nhất của thị trường tuần qua với tổng cộng gần 15 điểm giảm cho thị trường. Ở chiều ngược lại, MSN có tuần giao dịch tương đối tích cực khi giúp thị trường tăng nhẹ 1.36 điểm.

Tình hình chung của thị trường chứng khoán

Các nhóm ngành trên thị trường có sự ảnh hưởng

Nhóm ngành ngân hàng là một trong những nhóm giảm mạnh nhất thị trường; với mức giảm theo tuần là 6.2%. Những cổ phiếu ngân hàng lớn; như VCB, BID hay CTG đều giảm mạnh trên mức 5%. Những ngân hàng nhỏ hơn như VIB, STB, LPB,…; cũng giảm theo xu hướng của thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng hầu như không giảm gì trong tuần vừa qua. Sau những phiên giảm đầu tuần, HPG đã bật tăng trở lại; trong hai phiên giao dịch cuối tuần. Qua đó, giúp cổ phiếu này ngược dòng thành công và tăng nhẹ 1.16%. Cổ phiếu HSG cũng có diễn biến tương tự khi kết tuần ở mức tăng 0.14%.

Bất chấp đà giảm mạnh toàn thị trường, cổ phiếu ngành thực phẩm – đồ uống; vẫn giữ được giá khá tốt, khi chỉ giảm nhẹ 0.05%. Cổ phiếu mang thiên hướng phòng thủ như MSN tăng 3.08%. Cổ phiếu SBT tăng mạnh gần 5%. Trong khi đó, VNM hay SAB kết thúc phiên tuần chỉ giảm quanh mức 1%.

Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 2,228 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng hơn 2,220 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 8 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tăng giá trong tuần là HCD

HCD tăng 18.97%: Tuần vừa qua, cổ phiếu HCD có pha bật tăng mạnh mẽ 18.97% từ 5,800 đồng/cổ phiếu lên 6,900 đồng/cổ phiếu; khi đã thu xếp được nguồn tiền trả cổ tức cho cổ đông. Cụ thể, HCD công bố thông qua việc thay đổi thời gian trả cổ tức đợt 2 năm 2017 thành 19/08/2021, sớm hơn gần 1.5 tháng so với thông tin trước đó.

Cổ phiếu giảm giá trong tuần là MHC và VIB

MHC giảm 16.79%: Sau khi tạo đỉnh từ đầu tháng 06/2021; MHC liên tục lao dốc cho đến nay. Tuần vừa qua, MHC tiếp tục giảm sâu 16.79% cùng với khối lượng giao dịch tăng mạnh.

VIB giảm 14.41%: Thuộc nhóm ngân hàng, cổ phiếu VIB biến động khá mạnh trong tuần; khi sụt giảm 14.41%. Có lẽ thông tin Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất trong thời gian tới; để hỗ trợ các doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 là một trong những lý do dẫn đến diễn biến tiêu cực này.

Các nhóm ngành trên thị trường có sự ảnh hưởng

Các xu hướng về dao động giá

VN-Index – Tín hiệu đảo chiều mạnh ở khung thời gian tuần

Trong phiên giao dịch ngày 09/07/2021; VN-Index xuất hiện điều chỉnh và đã rơi xuống dưới vùng 1,350-1,375 điểm (đỉnh cũ tháng 06/2021 và trendline tăng trung hạn từ tháng 01/2021). Nên tình hình hiện tại đang không quá khả quan.

Chỉ báo MACD và chỉ báo Relative Strength Index đều sụt giảm mạnh; sau khi tạo tín hiệu phân kỳ giá xuống (bearish divergence). Nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh thì đường SMA 50 ngày và ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% sẽ là hỗ trợ tiếp theo của chỉ số này.

Khối lượng giao dịch tăng cao trong phiên giao dịch cuối tuần (vượt mức trung bình 20 phiên) và vượt xa phiên giao dịch trước đó. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư đang giao dịch khá mạnh mẽ.

Trong khung thời gian tuần, VN-Index tạo mẫu hình nến đảo chiều Bearish Engulfing; sau khi test lại đường Upper Band trong tuần trước đó. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tăng cao hơn những tuần trước và vượt mức trung bình 20 tuần.

HNX-Index – Vùng 290-300 điểm sẽ là hỗ trợ tiếp theo

Trong phiên giao dịch ngày 09/07/2021, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống Black Closing Marubozu và đã kết phiên ở dưới đường SMA 50 ngày. Tín hiệu này cho thấy bên bán đang chiếm được ưu thế lớn.

Tuy khối lượng giao dịch có tăng trưởng so với phiên trước đó;; nhưng vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang thận trọng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *