Thép Việt Nam có lợi thế cạnh tranh vì giá thấp

Thép Việt Nam có lợi thế cạnh tranh vì giá thấp

Phân tích thị trường Thị trường

Giá thép ở thị trường Trung Quốc hiện đang khá cao do nguồn nguyên liệu thiếu thốn. Điều này giúp cho thép của Việt Nam được săn đón trên thị trường. Giá nguyên liệu sản xuất thép ở Việt Nam thấp hơn thị trường Trung Quốc điều này mang tới lợi thế cạnh tranh cho ngành Thép của chúng ta. Tuy nhiên đây cũng không phải là chiến lược lâu dài với thép Việt. Nếu Trung Quốc tìm được nguồn nguyên liệu thay thế chúng ta sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh.

Giá nguyên liệu tăng kéo theo biến động thị trường thép Trung Quốc

Sau khi căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc – Australia. Giá than cốc tăng, đội chi phí sản xuất thép ở Trung Quốc nhích lên 8%. Điều này đang tạo lợi thế cạnh tranh cho thị trường thép Việt Nam. Theo phân tích của Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS). Giá than ở cả Trung Quốc và Australia đều có cùng xu hướng tăng trong quý II. Nhưng vẫn có sự khác biệt trong mặt bằng giá than cốc ở hai thị trường này.

Việc Trung Quốc áp dụng lệnh trừng phạt không chính thức lên than Australia. Bắt đầu từ giữa năm 2020 làm ảnh hưởng tiêu cực đến nền sản xuất than cốc ở cả 2 quốc gia. Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu cung than cốc, chi phí sản xuất thép tăng cao. Trong khi việc Australia mất đi một khách hàng lớn, làm giá than cốc giảm mạnh. Điều tạo lợi thế cho các nhà sản xuất thép khác. Nếu cộng thêm chi phí vận chuyển vào khoảng 30 – 50 USD/tấn. Giá than cốc giao đến các quốc gia khác đang thấp hơn Trung Quốc rất nhiều. Với sự khác biệt về giá than cốc. Chi phí sản xuất thép ở Trung Quốc đang cao hơn khoảng 8% so với các thị trường khác.

Giá nguyên liệu tăng kéo theo biến động thị trường thép Trung Quốc

Giá nguyên liệu thấp Thép Việt Nam chiếm lợi thế trên thị trường

ACBS cho biết từ trước đến nay, ngành thép Việt Nam luôn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thép Trung Quốc trong nhiều năm. Do thị trường này có lợi thế sản xuất trên quy mô lớn. Trong bối cảnh giá than đang tăng mạnh, chi phí phát điện cao. Giá thép BOF Việt Nam chủ yếu sử dụng than cốc nhập từ Australia dường như đang có lợi thế đôi chút về chi phí so với thép sử dụng công nghệ lò EAF. Điều này giúp thép Việt Nam có sức cạnh tranh lớn hơn trên thị trường.

Ngành công nghiệp thép Trung Quốc chiếm đến gần một nửa tổng lượng sản xuất thép trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thép từ lò BOF đang chiếm từ 85 – 90% tổng sản lượng thép của quốc gia này. Trong khi tỷ lệ này ở Mỹ và EU chỉ từ 30 – 40%. Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề cắt giảm tỷ trọng của công nghệ BOF trong sản xuất thép. Mà vẫn đảm bảo đủ sản lượng cho nhu cầu tiêu thụ.

ACBS nhận định khi chi phí sản xuất thép nội địa Trung Quốc tăng cao. Nước này có khả năng sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu thép thô thay vì sản xuất trong nước. Các số liệu cũng cho thấy lượng thép nhập khẩu từ các quốc gia lân cận như Ấn Độ; Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản đang có xu hướng tăng mạnh. Việc gia tăng nhập khẩu thép của Trung Quốc nằm kế hoạch cắt giảm lượng khí thải CO2.

Dự báo tăng trưởng ngành thép năm 2021

Dự báo tăng trưởng ngành thép năm 2021

Với sự phục hồi rõ rệt của ngành thép từ những tháng cuối năm ngoái kéo dài sang đầu năm nay, có thể kỳ vọng ngành thép sẽ có triển vọng tích cực trong năm 2021, nhu cầu thép dự báo sẽ tăng từ 3-5% với kỳ vọng kinh tế vĩ mô phục hồi, làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, trước các cơ hội từ hội nhập, đặc biệt là việc thực thi các hiệp định thương mại, việc gỡ bỏ một loạt thuế quan sẽ giúp các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu nguyên liệu từ các quốc gia trong khối có ký các FTA cũng sẽ giúp Việt Nam được hưởng lợi về giá.

Về tương lai ngành thép toàn cầu, theo nhận định của chuyên gia Alexander Gordienko: “Các nhà máy sản xuất đã hồi phục từ mức ‘đáy’ chưa từng thấy trong lịch sử (trong năm 2020). Song liệu xu hướng hiện tại có duy trì được hay không? Liệu những chính sách hỗ trợ tài chính có tạo ra một siêu chu kỳ mới đối với hàng hóa trong năm 2021 hay không? Những câu hỏi này và một số điều không chắc chắn khác sẽ phụ thuộc vào sự thành công của chiến dịch tiêm chủng vắc xin và những chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Mỹ”.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *