Theo Nasdaq các nhà đầu tư đang đổ xô đến Việt Nam

Theo Nasdaq các nhà đầu tư đang đổ xô đến Việt Nam

Phân tích thị trường Thị trường

Theo Nasdaq các nhà đầu tư đang đổ xô đến Việt Nam. Việt Nam đang là ngôi sao mới nổi ở các sàn chứng khoán trên thế giới. Do việc kiểm soát và khống chế dịch khá hiệu quả thời gian vừa qua. Nền kinh tế Việt Nam vẫn trên đà tăng trưởng khá thuận lợi và đều đặn. Cổ phiếu của các công ty Việt Nam trên sàn chứng khoán của nước ngoài vì thế cũng rất được ưa chuộng. Đồng thời FTSE Russell đang xem xét để nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi. Đây là tín hiệu đáng mừng cho chứng khoán Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Vài nét về sàn Nasdaq

Nasdaq là ký hiệu của từ tiếng Anh “National Association of Securities Dealers Automated Quotations System”. Có nghĩa là Hệ thống báo giá tự động của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia. Đây là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa chỉ đứng sau sở giao dịch chứng khoán New York NYSE; và sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Điểm khác biệt lớn nhất của Nasdaq so với các sàn giao dịch chứng khoán lớn khác là hình thức giao dịch của Nasdaq là giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC).

Theo Nasdaq Việt Nam là ngôi sao mới nổi trên sàn chứng khoán

Theo Nasdaq Việt Nam là ngôi sao mới nổi trên sàn chứng khoán

Theo Nasdaq – sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những ngôi sao mới nổi tại những nền kinh tế đang phát triển. Trong đó có một lựa chọn đáng tin cậy là Việt Nam. FTSE Russell cho biết, Việt Nam là “một thị trường quốc gia cũng là một trung tâm sản xuất có vị trí tốt. Nó dễ dàng hưởng lợi từ việc di dời chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Và có lợi thế chi phí lao động rẻ”. Ngoài ra, “Việt Nam có cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay và cảng biển khá. Tất cả đều đang được nâng cấp nhanh chóng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng”.

Việt Nam bị lu mờ bởi những người khổng lồ Châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Cũng như các thị trường mới nổi lâu đời hơn như Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển như vũ bão. Trong hơn một thập kỷ, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ đứng đầu thế giới và nhóm ASEAN-5.

Việt Nam từng là một quốc gia kém phát triển. Nay đã có một tầng lớp trung lưu sôi động và ngày càng gia tăng. Đó là một trong những yếu tố có thể giúp Việt Nam thăng hạng. Từ vị thế thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. “Đó là một thị trường nằm trong danh sách theo dõi của FTSE Russell. Vì đang được xem xét để nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi”, FTSE Russell lưu ý.

Dự đoán Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiềm năng

Dự đoán Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiềm năng

Theo Nasdaq nếu tốc độ tăng trưởng được duy trì. Nó có khả năng khiến cổ phiếu Việt Nam và VanEck Vectors Vietnam ETF tăng vọt vì các quỹ ETF. Quỹ chỉ số và các nhà quản lý quỹ tích cực theo tiêu chuẩn của các chỉ số thị trường mới nổi FTSE sẽ cần mua cổ phiếu của Việt Nam. Cũng có nhiều suy đoán rằng, Việt Nam có khả năng là quốc gia tiếp theo được thêm vào Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI (Morgan Stanley Capital International). Mặc dù mới chỉ là dự đoán. Nhưng việc bao hàm chỉ số này có thể thu hút hàng tỉ đô la chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã nhanh chóng đạt được các tiêu chuẩn của chứng khoán toàn cầu trong nửa thập kỷ qua. Đây cũng là một trong những chất xúc tác cho cổ phiếu Việt Nam. Ngoài ra, theo FTSE, tỉ suất sinh lời trên rủi ro của thị trường Việt Nam cũng tương tự; so với tổng thể thị trường cận biên; thị trường mới nổi, thị trường phát triển và thị trường toàn cầu trong dài hạn.

Tỉ suất sinh lời trên rủi ro thể hiện phần lợi nhuận hứa hẹn mà nhà đầu tư có thể đạt được cho mỗi đơn vị tiền; Mà nhà đầu tư này phải chịu rủi ro từ khoản đầu tư. Nhiều nhà đầu tư sử dụng tỉ lệ rủi ro trên lợi nhuận; để so sánh lợi nhuận kỳ vọng của một khoản đầu tư. Với lượng rủi ro mà họ phải chịu để có được phần lợi nhuận đó.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *