chứng khoán Việt

Tài khoản chứng khoán cá nhân tăng lên mức cao kỷ lục

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Với cuộc sống công nghệ hóa thời buổi hiện nay, chắc cũng không ít người còn xa lạ với chứng khoán. Chứng khoán giờ đây không chỉ dành cho các doanh nghiệp, ngân hàng hay tập đoàn lớn. Mà nó còn dành cho riêng các cá nhân nếu có nhu cầu. Theo như thông kê cuối tháng 6 vừa qua, số lượng tài khoản chứng khoán cá nhân đăng ký đã tăng lên mức kỷ lục. Cao hơn 23% so với số lượng tài khoản được mở của tháng 5. Sau đây, colarodo sẽ thông tin đến bạn chi tiết nhất.

Hơn 4.600 tài khoản chứng khoán cá nhân mở mới mỗi ngày

Trong tháng 6, có 140.000 tài khoản chứng khoán cá nhân mở mới. Cao hơn 23% so với tháng 5 và là mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, tính tới cuối tháng 6. Cả nước có 3.357.021 tài khoản chứng khoán, trong đó 3.344.998 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân.

Trong 6 tháng đầu năm, số tài khoản cá nhân mở mới đạt gần 620.000 tài khoản. Hơn gấp rưỡi số tài khoản cá nhân mở mới trong cả năm 2020. Theo đó, riêng tháng 6, số tài khoản mở mới của cá nhân đạt hơn 140.000 tài khoản. Bình quân mỗi ngày trong tháng này có hơn 4.600 tài khoản cá nhân mới tham gia thị trường.

tài khoản chứng khoán cá nhân

Ngoài ra, tháng 6 có thêm 139 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức trong nước. Và 277 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài, cũng chủ yếu là cá nhân. Số liệu mới được VSD công bố nối dài danh sách những kỷ lục về lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán. Con số 140.000 tài khoản trong tháng 6 là mức kỷ lục từ trước đến nay. Và đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp vượt qua con số 100.000.

Lượng nhà đầu tư cá nhân tăng vọt là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống giao dịch của Sở HoSE gặp vấn đề. Tình trạng nghẽn xảy ra liên tục từ cuối năm 2020. Sau hơn nửa năm, tình trạng này vừa được giải quyết khi hệ thống giao dịch do FPT xây dựng được đưa vào vận hành từ ngày 5/7.

Hệ thống HoSE loại bỏ cơ chế phân bổ lệnh và có thể chỉnh sửa khi gặp sự cố

Không chỉ tăng năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Hệ thống HoSE do FPT xây dựng còn loại bỏ cơ chế phân bổ lệnh và có thể chỉnh sửa khi gặp sự cố.

Hệ thống giao dịch mới do FPT xây dựng để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa đi vào hoạt động sáng nay (5/7). So với hệ thống cũ được Thái Lan xây dựng, hệ thống mới được làm chỉ trong 100 ngày có nhiều khác biệt lớn.

 Tài khoản chứng khoán cá nhân tăng

Đầu tiên là năng lực xử lý. Số lượng lệnh giao dịch trong một ngày của hệ thống mới có thể đạt 3-5 triệu lệnh. So với mức tối đa 900.000 lệnh của hệ thống cũ. Yếu tố này là nút thắt lớn nhất khiến hệ thống HoSE xảy ra tình trạng nghẽn lệnh trong hơn nửa năm gần đây. Quy mô lượng lệnh giao dịch lớn hơn, đồng nghĩa với thanh khoản tối đa thị trường đạt được có thể gấp 3-5 lần. So với trước (kỷ lục cũ khoảng 30.000 tỷ đồng trong một phiên).

Hệ thống mới của HoSE khác hệ thống cũ của Thái Lan thế nào

Ngoài ra, hệ thống mới cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Theo công nghệ cũ, số lệnh tối đa được mã hoá cứng và chia 80% lệnh cho thành viên thị trường, 20% lệnh để dự phòng. Ban đầu hệ thống phân bổ cho mỗi công ty khoảng 3.000 lệnh. Sau đó tiếp tục chia theo tỷ trọng lệnh bình quân vào hệ thống 30 ngày gần nhất. Với hệ thống mới, các công ty chứng khoán không còn bị giới hạn như trước. Tránh tình trạng hết “quota” cục bộ trong trường hợp có giao dịch đột biến.

Vấn đề quan trọng hơn là khả năng làm chủ hệ thống. Theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS). Đơn vị xây dựng hệ thống mới trên HoSE, hệ thống của Thái Lan sử dụng hơn hai thập kỷ cho HoSE đã thực sự cũ. Ngay cả Thái Lan hiện tại cũng không sử dụng mà chuyển giao sang hệ thống mới. Hệ thống chạy trên nền tảng cũ. HoSE không được bàn giao mã nguồn nên khi có vấn đề Sở không thể can thiệp chỉnh sửa tham số. Không thể khắc phục được sự cố một cách triệt để. Nhưng điều này sẽ khác với hệ thống do FPT IS xây dựng.

“Chúng ta có thể giám sát và khắc phục sự cố, biết được lỗi ở đâu và khắc phục được ngay. Khi thị trường sắp quá tải chúng ta có thể chủ động nâng cấp phần cứng và thay đổi thuật toán để đáp ứng năng lực thị trường”, ông Triều cho biết.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *