sữa bò

Sữa bò tại các tỉnh miền Tây đã được “giải cứu”

Thị trường Thông tin thị trường

Trong đợt thứ tư bùng phát của đại dịch Covid-19, các tỉnh thành miền tây đã bị ảnh hưởng trực tiếp. Chợ đầu mối ở TP.HCM tạm dừng hoạt động, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp tách rời xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến nông dân khó liên kết tiêu thụ nông sản. Điển hình như nhiều hộ sản xuất sữa bò ở tỉnh Sóc Trăng đã phải đổ bỏ sữa bò vì không tiêu thụ được.

Trước đây, hợp tác xã Evergrowth huyện Trần Đề thu gom sữa cho xe tải với giá 12.000 đồng một lít. Nhưng từ ngày 19/7 (xã giao theo Chỉ thị 16) đến nay, ô tô không còn ra vào, nông dân không bán được sữa. Theo giải thích của hợp tác xã, chiếc xe tải không thể vượt qua trạm kiểm soát của đối phương.

Người dân 2 xã ở Sóc Trăng đổ bỏ 1.400 lít sữa mỗi ngày

Người dân 2 xã ở Sóc Trăng đổ bỏ 1.400 lít sữa mỗi ngày

Bà Lâm Thị Thúy Liễu (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết; gia đình bà có 4 con bò đang cho sữa. Mỗi ngày, bà vắt được khoảng 60kg sữa. Trước đây, bà bán cho Hợp tác xã Bò sữa Sóc Trăng (có địa chỉ tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề); nhưng từ ngày 19/7 do dịch Covid-19 phức tạp nên công ty không đến thu mua.

“Không bán được nên tôi phải mang về cho bà con hàng xóm; nhưng cũng không dùng hết nên lại đem cho mấy con bò nhỏ uống. Cho bò nhỏ uống tưởng là tốt, ai dè mấy con bò đó nó bị tiêu chảy; bụng trướng lên, tưởng là chết, cuối cùng phải bỏ sữa”, bà Liễu buồn rầu nói.

Từ ngày 19/7 đến nay, gia đình bà Liễu phải đổ bỏ khoảng 60 lít sữa mỗi ngày. Sữa không bán được nhưng bò; thì vẫn phải được chăm sóc chu đáo. Ngoài việc tự cắt cỏ cho bò ăn; mỗi ngày, gia đình bà phải chi 200.000 đồng tiền thức ăn cho bò.

Tiêu thụ sữa bò tươi của người dân huyện Mỹ Xuyên đã trở lại bình thường

Ngày 23/7, ông Thạch Song 46 tuổi, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết; chính quyền địa phương cho người dân dùng xe tải loại 1 tấn tập kết sữa bò tươi của những hộ chung ấp rồi chở qua chốt kiểm dịch Covid-19; vượt khoảng 10 km đến bán tại điểm thu mua mới của hợp tác xã Evergrowth ở phường 10, TP Sóc Trăng.

Tương tự, tại xã Tham Đôn, người dân cũng được tạo điều kiện lưu thông; qua chốt kiểm dịch để bán sữa bò tươi.

Tiêu thụ sữa bò tươi của người dân huyện Mỹ Xuyên đã trở lại bình thường

Ông Nguyễn Giang Lam, Phó giám đốc Hợp tác xã Evergrowth cho biết; việc tiêu thụ sữa bò tươi của người dân huyện Mỹ Xuyên; đã trở lại bình thường khi mở điểm thu mua mới tại phường 10, TP Sóc Trăng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết; đã chỉ đạo chính quyền huyện Mỹ Xuyên tạo điều kiện để người dân nuôi bò bán được sữa. “Việc nhiều nông dân, doanh nghiệp đổ bỏ sữa bò trước đó chỉ là sự cố do một số khu vực; địa phương tại huyện Mỹ Xuyên bị phong toả nên hạn chế lưu thông để phòng chống Covid-19”, ông Lâu nói.

Trước đó người dân không thể thu mua được sữa bò

Trước đó, theo ông Nguyễn Giang Lam; do thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16; nên từ ngày 19-22/7, xe của Hợp tác xã tải trọng 3,5 tấn không thể đi qua thị trấn Mỹ Xuyên (có 2 ấp với hơn 2.600 hộ thực hiện cách ly y tế); chỉ cho xe tải trọng 2,5 tấn lưu thông; nên không thu mua được sữa bò tươi của người dân như thường lệ.

Vì thế, khoảng 50 hộ dân ở xã Đại Tâm và Tham Đôn không có nơi tiêu thụ; nhiều người cho hàng xóm cũng không hết nên phải đổ bỏ khoảng 1.400 lít mỗi ngày (trị giá khoảng 20 triệu đồng).

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *