Siêu dự án Phú Quốc có được hồi sinh từ lô trái phiếu?

Siêu dự án Phú Quốc có được hồi sinh từ lô trái phiếu?

Chứng Khoán Trái phiếu

Với thời gian quá lâu, thì có lẽ nhiều người đã quên mất một siêu dự án từng có kế hoạch thực hiện tại Phú Quốc cách đây 13 năm. Thì mới đây, công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long đã có ý định thực hiện dự án này với chi phí siêu khủng. Đó chính là nguồn vốn được huy động thành công từ việc bán trái phiếu với giá trị đến 650 tỷ đồng. Vậy những thông tin về vấn đề này cùng siêu dự án bị bỏ quên là gì? Colarodo sẽ cập nhật ngay thông tin cho bạn qua bài viết sau đây.

Về nguồn vốn thực hiện siêu dự án ở Phú Quốc

Việc Phước Long huy động thành công 650 tỷ đồng trái phiếu. Không khỏi khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự hồi sinh của một siêu dự án đã chậm tiến độ 13 năm. Vừa qua công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long vừa công bố một sự kiện quan trọng. Đó là phát hành thành công 650 tỷ đồng trái phiếu mã PLRCH2126001. Việc phát hành trái phiếu này nhằm phục hồi một siêu dự án đã bị bỏ quên 13 năm.

Nguồn vốn 650 tỷ đồng từ trái phiếu

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Có bảo đảm bằng tài sản, kỳ hạn 60 tháng. lãi suất kỳ tính lãi đầu tiên là 9,2%/năm. Lãi suất áp dụng cho các kỳ tiếp theo bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 1,3%/năm.  Mức lãi suất này là khá rẻ, so với trên dưới 11% cho năm đầu. Và biên độ 3,5-4,5% so với mức tham chiếu cho các năm tiếp theo. Của phổ biến các lô trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.

Phước Long cho biết, mục đích của đợt phát hành trái phiếu nhằm đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án. Theo hợp đồng nguyên tắc số 053/2021/HĐTN/SBV-PL. Ngày 5/3/2021 được ký kết giữa Phước Long và CTCP Starbay Việt Nam. Tài sản đảm bảo cho trái phiếu PLRCH2126001 là 2 lô đất có diện tích 78.413,6 m2. Và 18.200,2 m2 tại Ấp Gành Dàu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (thuộc sở hữu của Starbay).

Ai là người đã ôm trọn lô trái phiếu khủng?

Về người ôm lô trái phiếu là vốn của siêu dự án?

Trái chủ lô ôm trọn lô trái phiếu được định danh là một tổ chức tín dụng là Starbay Việt Nam . Theo tìm hiểu, Starbay Việt Nam được thành lập vào ngày 24/3/2008. Tiền thân là Công ty TNHH MTV Starbay Việt Nam. Đây là một thành viên của Tập đoàn Millennium (Hồng Kông). Năm 2014, tập đoàn gốc Hồng Kông này đã thoái hết vốn khỏi Starbay Việt Nam và rút khỏi dự án.

Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện tại của Starbay Việt Nam là ông Vũ Đình Chiến (SN 1973). Ngoài ra, tính tới tháng 3/2020, ông Chiến cũng là Chủ tịch HĐQT công ty. Như các báo từng đề cập, ông Chiến là mắt xích  quan trọng . Thuộc hệ sinh thái đa dạng của một tập đoàn bất động sản lớn. Và có liên hệ đến Phước Long – tổ chức phát hành ở phần đầu bài viết.

Đáng chú ý, vào tháng 12/2017, tập đoàn này cũng xuất hiện. Và với tư cách là nhà phát triển dự án Crowne Plaza Phú Quốc Starbay. Một dự án khác do Starbay Việt Nam là chủ đầu tư. Song song với diễn biến Phước Long phát hành thành công 650 tỷ đồng trái phiếu PLRCH2126001. Starbay Việt Nam vào ngày 24/3/2021 cũng thế chấp 2 lô đất kể trên tại một nhà băng tư nhân lớn.

Dự án Bãi Dài Resort

Dự án Bãi Dài Resort được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2008. Với diện tích ban đầu lên đến 520ha. tổng vốn đầu tư là 1,6 tỷ USD, trong đó giai đoạn I có vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Như đã biết, sau khi Tập đoàn Millennium thoái lui vào năm 2014. Dự án này được chia làm nhiều lô đất cho các chủ đầu tư khác. Hiện tại, khu đất của Starbay Việt Nam vẫn giữ nguyên tên cũ “Bãi Dài Resort”. Nhưng quy mô chỉ còn 601.382,5 m2.

Bãi Dài Phú Quốc rất đẹp

Dù về tay chủ mới, nhưng dự án Bãi Dài Resort vẫn chưa thể triển khai. Do gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Do đó, động thái Phước Long huy động thành công 650 tỷ đồng trái phiếu không khỏi khiến giới đầu tư kỳ vọng. Rằng dự án sẽ sớm hoàn thành sau gần 13 năm chờ đợi.

Gia thế khủng của đơn vị ôm lô trái phiếu

Về đơn vị có liên hệ tới Starbay Việt Nam, Phước Long. như các báo từng đề cập, tập đoàn địa ốc này có tham vọng rất lớn tại “đảo ngọc” Phú Quốc. Khi sở hữu nhiều dự án có quy mô lớn. Ngoài Crowne Plaza Phú Quốc Starbay và Bãi Dài Resort rất lớn.

Đó là các dự án như: Mövenpick Resort Waverly (52ha), Sol Beach House. Hay Khu đô thị du lịch Thế kỷ Xanh (quy mô 1.133.298 m2 tại xã Bãi Thơm); Khu du lịch sinh thái Ngôi sao – Lucky Star Resort . Rộng 51,62ha tại xã Cửa Cạn – Cửa Dương; Dự án Khu du lịch Thăng Long Phú Quốc. Nay là Khu du lịch Royal Bay) thuộc khu du lịch Nam Bãi Trường tại xã Dương Tơ; Dự án khu du lịch Paradise Cove (quy mô 227.318 m2 tại xã Dương Tơ); Dự án Khu du lịch sinh thái Green Hill tại đồi Móng Tay, xã Cửa Cạn…

Hi vọng về siêu dự án tại Phú Quốc sớm hoàn thành

Tưởng rằng siêu sự án về Bãi Dài Resort sẽ bị lãng quên. Bởi trong suốt 13 năm dự án này đã không bất cứ chuyển biến tích cực nào. Nhưng hiện tại tất cả các hi vọng đều đặt lên công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long. Với số vốn huy động được là 650 tỷ đồng, đây là con số không quá khó để hoàn thành dự án. Và liệu dự án Bãi Dài Resort có được hồi sinh như những dự đoán hiện nay? Hãy tiếp tục theo dõi colarodo để được cập nhật các thông tin mới nhất nhé.

Liệu siêu dự án có được hồi sinh?

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *