Sáng tạo thêm loại chip uốn dẻo làm bằng nhựa

Công nghệ Số Hóa

PlasticARM được biết đến như là bộ vi xử lý 32 bit dựa trên bộ xử lý ARM Cortex-M0 và hỗ trợ kiến ​​trúc ARMv6-M. Theo các nhà nghiên cứu đã được tìm hiểu, hệ thống PlasticARM SoC “có thể chạy các chương trình từ bộ nhớ trong của nó.” Nghiên cứu các loại chip uốn dẻo bằng nhựa khẳng định rằng các giải pháp sản xuất chip bằng nhựa không nhằm thay thế silicon, bởi vì “silicon vẫn duy trì lợi thế về hiệu suất, mật độ và hiệu suất sử dụng điện.

TFT chỉ đơn giản là cho phép các bộ xử lý được áp dụng rộng rãi với kiểu dáng mới lạ và chi phí hợp lý hơn silicon. PlasticARM có thể sẽ trở thành bộ chip xử lý mới vào việc tiên phong trong thế giới mới của Internet of Things. Nhờ các bộ xử lý chuyên dụng, hơn một nghìn tỷ đối tượng có thể trở nên thông minh hơn. Giống như CPU ​​4004 4 bit của Intel đã làm gần 50 năm trước, PlasticARM có thể mở ra một kỷ nguyên đổi mới mới trong lĩnh vực máy tính.

Sử dụng nhựa giúp tạo ra chip

Sử dụng nhựa giúp tạo ra chip

Bộ vi xử lý PlasticARM mang đến cái nhìn về tương lai; nơi nó có thể xuất hiện trong mọi thứ từ vòng đeo tay tới quần áo, bình sữa…

Các bộ vi xử lý tương lai có thể không được làm bằng silicon như gần 50 năm qua. Công ty ARM và PragmaIC đã nghiên cứu; sản xuất một bộ vi xử lý linh hoạt từ nhựa và công bố trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu cho biết đó là “mạch tích hợp linh hoạt phức tạp nhất được xây dựng bằng TFT oxit kim loại”. TFT – bóng bán dẫn màng mỏng – cho phép các bộ xử lý được xây dựng trên các bề mặt linh hoạt.Thay vì silicon, việc sử dụng nhựa giúp tạo ra chip với chi phí thấp hơn và được ứng dụng theo nhiều cách độc đáo hơn; như gắn trên chai lọ, gói thực phẩm, quần áo, miếng dán, băng quấn… Trong tương lai, bình sữa thông minh có thể cho người dùng biết khi sữa bị chua; hay họ có thể theo dõi chỉ số cơ thể qua miếng dán trên người.

PlasticARM là gì?

PlasticARM là bộ vi xử lý 32-bit dựa trên bộ xử lý ARM Cortex-M0 +; hỗ trợ kiến trúc ARMv6-M. Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống PlasticARM SoC “có khả năng chạy các chương trình từ bộ nhớ trong của nó”.Nghiên cứu khẳng định giải pháp sử dụng nhựa; không nhằm thay thế silicon bởi “silicon vẫn duy trì lợi thế về hiệu suất; mật độ và hiệu quả sử dụng điện.

TFT chỉ đơn giản cho phép áp dụng rộng rãi các bộ xử lý ở những yếu tố hình thức mới lạ; và ở mức chi phí phù hợp hơn so với silicon, mở rộng đáng kể phạm vi ứng dụng tiềm năng”.PlasticARM có thể sẽ là bộ vi xử lý tiên phong trong thế giới Internet vạn vật mới; nơi hơn một nghìn tỷ vật thể có thể trở nên thông minh hơn; nhờ bộ xử lý chuyên dụng. Giống như CPU 4004 4-bit của Intel đã làm gần 50 năm trước; PlasticARM có thể bắt đầu một kỷ nguyên đổi mới mới trong lĩnh vực máy tính.

PlasticARM được thiết kế cho một mục đích duy nhất

PlasticARM được thiết kế cho một mục đích duy nhấtPlasticARM không phải là chip linh hoạt đầu tiên được thiết kế; tuy nhiên bộ vi xử lý 32-bit của họ có số cổng logic nhiều hơn gần 12 lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất. Con chip này là lõi ARM Cortex-M0 + trên một chất nền dẻo được thiết kế bởi PragmatIC với tên gọi FlexLogIC; nhưng có nhiều điểm khác biệt giữa M0 + cứng và phiên bản dẻo mới này. Phiên bản gốc được tạo ra ở quy trình 40nm; trong khi PlasticARM là trên quy trình 800nm; mà chúng ta chưa từng thấy kể từ x386 và x486 đầu những năm 90. Tần số cũng chậm hơn một chút; chạy ở 20kHz so với 133MHz của M0 + không thể nén.

Cuối cùng, chương trình duy nhất mà nó có thể chạy; là chương trình thử nghiệm được ghi vào bộ nhớ chỉ đọc của nó. Về lý thuyết, nó có thể chạy hầu hết các chương trình có thể nằm trong ROM của nó; miễn là nó bị cháy trong quá trình chế tạo. Đây không phải là một sự phá vỡ thỏa thuận như nó có thể nghe; những con chip này có thể được thiết kế cho một mục đích duy nhất; không phải là một thiết bị tính toán chung.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *