Robot Pepper bị nhiều công ty sa thải vì nhiều lý do

Công nghệ Số Hóa

SoftBank Robotics đã ra mắt robot Pepper biết đọc cảm xúc với giá cao ngất ngưởng vào năm 2014, công ty này đã trở thành người phát ngôn của tập đoàn, phản ánh tầm nhìn lạc quan của Son về một tương lai dựa trên công nghệ khi anh thành lập doanh nghiệp đầu tiên ở nước ngoài.

Ba nguồn tin nói rằng đằng sau hậu trường, xung đột văn hóa giữa các công ty Pháp và ban lãnh đạo Tokyo đã làm hỏng sự phát triển của robot, và doanh số bán hàng của nó bị ảnh hưởng do các chức năng hạn chế và không đáng tin cậy của nó. SoftBank đã thực hiện kế hoạch gia tăng doanh số bán hàng của Pepper bằng cách đặt robot trong các cửa hàng điện thoại di động của mình và chuyển trọng tâm làm việc của Pepper sang các sản phẩm như robot lau nhà Whiz.

Ngừng triển khai robot Pepper

Ngừng triển khai robot Pepper

Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper được sản xuất từ năm 2014 sau khi nó bị nhiều công ty sa thải.

Robot Pepper trang bị AI có khả năng “đọc cảm xúc” và giao tiếp với người; nhưng bị hàng loạt công ty trên khắp thế giới ngừng sử dụng vì nhiều lý do khác nhau.Nissei Eco, nhà sản xuất nhựa và dịch vụ lễ tang; thuê Pepper để cầu kinh trong các đám tang; nhưng đã sớm sa thải vì Pepper thường ngừng hoạt động trong những lần chạy thử. “Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không vận hành giữa một đám tang? Đó sẽ là thảm họa”, Osamu Funaki, quản lý mảng tang lễ của Nissei Eco, cho hay.

Chuỗi ban hàng Margiotta của Scotland lắp đặt Pepper tại cửa hàng lớn nhất của họ ở thủ đô Edinburgh; nhưng robot này cũng sớm “mất việc” khi liên tục hướng dẫn khách hàng tìm đến khu bán bia rượu khi được hỏi về những vật dụng khác.

Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot

Một nhà dưỡng lão Nhật Bản mua ba robot Pepper để làm niềm vui cho người cao tuổi và quản ca; nhưng chúng sớm bị loại bỏ khi liên tục ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong giờ làm việc. Một robot làm hoạt náo viên cho đội bóng chày SoftBank Hawks cũng mất việc; vì nhiều cổ động viên cho rằng nó quá đáng sợ.

Chuyên gia robot Noel Sharkey nhận định Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot; vì sự xuất hiện của nó gây ra ấn tượng sai lầm rằng Pepper; là một thực thể có khả năng nhận thức và đối thoại được với con người.

“Hình dáng giống người của nó khiến mọi người kỳ vọng robot có trí thông minh của con người. Tuy nhiên, mức độ công nghệ thực sự kém xa điều đó; giống sự khác biệt giữa xe đồ chơi và ôtô thực sự”, Takayuki Furuta; người đứng đầu Trung tâm Công nghệ robot tương lai thuộc Viện công nghệ Chiba của Nhật, nhận xét.

Robot được sản xuất năm 2014

Robot được sản xuất năm 2014

SoftBank lần đầu giới thiệu mẫu robot hình người vào năm 2014; bắt đầu thương mại hóa vào năm 2015. Mỗi robot có giá bán khoảng 2.000 USD chưa tính phí dịch vụ; giá thuê cho doanh nghiệp từ 550 USD/tháng trở lên.

Người trong ngành cho rằng loa thông minh hoặc trợ lý ảo trên smartphone có thể dễ dàng làm những công việc như Pepper với mức giá thấp hơn và chức năng đáng tin cậy hơn. Theo tiến sĩ Furuta – chuyên gia robot; khách hàng nên xem Pepper như công cụ giải trí, như thú nuôi hay thú nhồi bông để tránh kỳ vọng quá nhiều về khả năng của nó.

Cuối tháng 6 vừa qua, bộ phận robot của SoftBank đã thông báo ngừng sản xuất Pepper; và đang có kế hoạch tái cấu trúc nhóm phát triển robot toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Pepper không còn dùng được. Người phát ngôn của SoftBank khẳng định Pepper vẫn làm tốt các công việc như dạy học cho trẻ em; kiểm tra nhiệt độ cho người mắc Covid-19 ở bệnh viện, hoặc tiếp đãi thực khách tại các quán cà phê.
Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *