Nhà cho người mệnh Thổ

Phong thủy trong thiết kế ngôi nhà cho người mệnh Thổ

Bất Động Sản Phong thủy

Ngôi nhà là tài sản quan trọng của đời người. Do đó với những kiến trúc sư việc thiết kế nhà cần thiết phải bao quát mọi vấn đề. Do sự phổ biến và thịnh hành của phong thủy trong xây dựng. Nên khi thiết kế nhà ở người thiết kế cũng phải hiểu biết về lĩnh vực này. Đối với gia chủ là người mệnh Thổ thì chọn hướng nhà ở hướng nào? Vật liệu? Màu sắc? Trang trí cho ngôi nhà? Những điều này cần người thiết kế phải có sự lựa chọn chính xác và hợp lý để bản thiết kế hoàn hảo.

Phong thủy cho người mệnh Thổ

Thông thường việc chúng ta quan tâm đến mệnh hợp mệnh xung. Thường liên quan tới việc làm nhà, lấy vợ, lấy chồng, tình yêu. Cùng mối quan hệ trong xã hội như việc kết hợp làm ăn để cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn.

Mọi người thường muốn biết rằng. Việc kết hợp với những người mệnh này có đem lại may mắn và hạnh phúc, tài lộc cho cả hai không. Nếu như họ kết hợp với những người khắc mệnh, xung khắc nhau. Thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề bất đồng cũng như công việc và tình yêu của họ không được suôn sẻ cho lắm. Với những yếu tố đó thì nhiều người vẫn luôn quan tâm và đặt câu hỏi mệnh Thổ hợp mệnh gì. Để cuộc sống của họ được thuận lợi hơn.

Mệnh Thổ

Tương sinh đối với người mệnh Thổ

Tương sinh trong Ngũ hành thì mối quan hệ tương sinh tức là nuôi dưỡng, giúp đỡ và thúc đẩy nhau. Để có thể vận động không ngừng. Vậy nên mới có quy ước tương sinh:

 • Mộc sinh Hỏa (Cây cháy thì sinh ra lửa)
 • Hỏa sinh Thổ (Lửa cháy đốt mọi vật thành tro và chuyển hóa thành đất)
 • Thổ sinh Kim (Trong đất có kim loại)
 • Kim sinh Thủy (Kim loại nung nóng chảy thành dạng lỏng)
 • Thủy sinh Mộc (Nước dùng để nuôi tốt cây trồng)

Thổ hợp với mệnh Hỏa và mệnh Kim nhưng kết hợp với mệnh Hỏa thì vẫn là tốt hơn. Với mối quan hệ này thì ta có thể hiểu mỗi một mệnh có một mối quan hệ với hai hành khác nhau. Tức là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Cụ thể hơn đó chính là hình tượng hóa quan hệ tương sinh sao cho dễ hiểu. Đó chính là Mộc (Mẹ) sinh Hỏa (Con), Hỏa (Mẹ) sinh Thổ (con)…Người mệnh Thổ không hợp với hai mệnh đó là Mộc và Thủy nhưng không hợp nhất vẫn là mệnh Mộc.

Tương khắc của người mệnh Thổ

Tương khắc tức là hàm ý ức chế và ngăn trở, với mối quan hệ ức chế nhau. Để giữ quân bình thì đó là quan hệ tương khắc. Và ta có quy ước thứ tự các mối quan hệ tương khắc với nhau như:

 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc

Điều đó được hình tượng hóa tức là cái khắc nó và cái nó khắc. Trong ngũ hành thổ xung khắc với các hành nào?

Lộ Bàng, Đại Trạch, Sa Trung Thổ

Đắc Mộc như đạt thanh vân lộ

Ngoại hữu tam ban phách Mộc gia

Phùng chi tất mệnh tu nhập mộ

Có thể giải thích một cách rõ ràng đó là Lộ Bàng Thổ tức là đất đường lộ. Đại Trạch Thổ tức là đất đầm lầy và Sa Trung Thổ tức là đất bãi cát. Không sợ Mộc bởi cây không sống giữa đường cái hoặc trên bãi cát, hay đầm lầy. Với cả ba hành Thổ này nếu như gặp Mộc sẽ không bị khắc.

Dù Mộc có khắc Thổ, nhưng Thổ thì hao mà Mộc lại được lợi. Thậm trí đường công danh cũng như tài lộc sẽ được thăng tiến không ngừng. Thành Đầu Thổ tức là đất bờ thành, Bích Thượng Thổ tức là đất trên đường và Ốc Thượng Thổ tức là đất nóc nhà đều rất sợ Mộc.

Nhất là Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc như thân tự chôn xuống mồ. Đối với ba hành này tuy không sợ Bình Địa Mộc, Đại Lâm Mộc và Tùng Bá Mộc. Nhưng cũng không được bền vững vì những hình kỵ đó.

Tương sinh - tương khắc

Năm sinh của những người mệnh Thổ

 • Mậu Dần: 1938, 1988
 • Tân Sửu: 1961
 • Canh Ngọ: 1930, 1990
 • Kỷ Mão: 1939, 1999
 • Mậu Thân: 1968
 • Tân Mùi: 1931, 1991
 • Bính Tuất: 1946, 2006
 • Kỷ Dậu:1969
 • Đinh Hợi :1947, 2007
 • Bính Thìn : 1976
 • Canh Tý: 1960
 • Đinh Tỵ: 1977

Đặc trưng riêng của người mệnh Thổ

Hành Thổ là nơi nuôi trồng, sinh sống và tồn tại của tất cả các sinh vật sống khác. Hành Thổ nuôi dưỡng và tương tác với các hành khác trong Ngũ hành. Khi tốt, Thổ đại diện cho trí thông minh và cả sự công bằng. Lúc xấu, Thổ tạo nên sự tối tăm, lo lắng về các trắc trở không tồn tại.

Tính cách người mệnh Thổ: Người mệnh Thổ thường khá thông minh, sắc sảo. Họ có khả năng ăn nói lưu loát. Nên luôn tạo được nhiều mối quan hệ và khách hàng lớn trong kinh doanh. Trước khi thực hiện mỗi dự án, họ cũng luôn lên 1 kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Họ là người có tài lãnh đạo 1 nhóm lớn do viết cách đối nhân xử thế nên được lòng tất cả mọi người.

Về mặt tình cảm người mệnh Thổ rất chung thủy và hi sinh cho đối phương. Tuy nhiên, nếu bị phản bội thì sẽ không tha thứ. Trong cuộc sống gia đình người phụ nữ mệnh thổ sẽ lo cho gia đình một cách chu toàn nhất.

Người mệnh Thổ đáng tin cậy, trung thành và biết quan tâm đến mọi người. Nhưng người mệnh Thổ lại thiếu quyết đoán và quá cầu toàn. Họ không có năng khiếu trong việc cảm thủ nghệ thuật.

Con số may mắn đối với người mệnh Thổ (Mậu, Kỷ): Số 5, 6.

Màu sắc tương sinh cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hợp màu gì nhất? Theo lý thuyết âm dương ngũ hành, những người mệnh Thổ hợp với những màu như màu vàng hoặc màu đỏ, kỵ màu xanh lá cây. Tuy nhiên, theo quan điểm âm dương ngũ hành. Màu đỏ là màu mang năng lượng dồi dào có thể coi là tính dương rất mạnh.

Do vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều màu này trong phòng hoặc trong nhà. Xét theo quan điểm người Á Đông là mang tính âm. Không gian gia đình là không gian mọi người nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Chúng ta chỉ nên chọn những tông màu nhẹ như hồng nhạt, cam nhạt. Những màu đậm và nóng chỉ nên điểm xuyết và chấm phá cho ngôi nhà đẹp hơn.

Màu sơn cho người mệnh Thổ

Những lưu ý khi sử dụng màu sắc xây nhà

Mệnh Thổ hợp màu xe gì, hợp quần áo màu gì hay chọn màu sơn nhà, màu đá cho mệnh Thổ thế nào thì dựa vào quy luật ngũ hành có thể phân tích như sau:

Tính chất mệnh Thổ (cung Khôn, cung Cấn):

Khi mọi vật bị đốt cháy, sẽ thành tro, bụi, đất, cát. Vậy Hỏa sẽ sinh ra Thổ. Cho nên, người mệnh Thổ hãy dùng gam màu của Hỏa sẽ tương sinh. Đó là các màu: đỏ, hồng, tím.

Có câu: “lưỡng Thổ thành Sơn”. Nếu dùng đá có màu vàng sậm, nâu đất sẽ rất tốt. Vì người và đá cùng mệnh có sự tương hợp với nhau. “Lưỡng thổ thành sơn” tức là thành núi, giúp địa vị được vững chắc, bảo vệ tiền tài không bị thất thoát. Nhưng cũng phải đề phòng mạng hợp với màu hành Thổ hóa ra “lưỡng thổ, thổ kiệt”. Đất bị khô cằn, thể chất kiệt huệ.

Đất đá chế ngự được nước. Người mệnh Thổ sẽ chế ngự được viên đá có màu của hành Thủy là đen, xanh nước biển.

Mệnh Thổ (cung Khôn, Cấn) nên dùng:

Người mệnh Thổ sẽ dùng được những gam màu sắc sau:

 • Để được tương sinh: màu đỏ, hồng, tím (Hỏa)
 • Để được hòa hợp: màu nâu đất, vàng sậm (Thổ)
 • Để chế khắc được: đen, xanh nước biển (Thủy)

Mệnh Thổ (cung Khôn, Cấn) không nên dùng:

Nười mệnh Thổ kỵ nhất là màu xanh lá cây, vì đó là đá có màu của hành Mộc. Cây sống trên đất, hút hết sự màu mỡ của đất, khiến đất suy kiệt.  Người mệnh thổ cũng gặp bệnh tật ngày càng suy yếu về sức khỏe, thể lực cũng như tiền tài, vật chất.

Hướng nhà của người mệnh Thổ

Mệnh thổ thuộc Tây tứ trạch, do đó các hướng thuộc Tây tứ trạch sẽ tốt cho người mệnh Thổ. Các hướng thuộc tây tứ trạch là hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Ngược lại là các hướng thuộc Đông tứ mệnh. Đông, Đông Nam, Tây và Tây Bắc thì gia chủ mệnh Thổ không nên chọn các hướng này làm hướng nhà.

Hướng Nam được xem là hướng tốt nhất cho người mệnh Thổ. “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, đây là hướng tốt theo phong thủy. Không những cho mọi người như trong câu tục ngữ mà còn đặc biệt hợp với người mệnh Thổ. Bởi hướng Nam ngũ hành thuộc Hỏa mà Hỏa lại sinh Thổ. Nhờ thế mà sống trong căn nhà hướng Nam sẽ giúp cho người mệnh Thổ lộ trình tăng tiến. Chẳng những công danh thành đạt, sự nghiệp hanh thông mà đường tài lộc cũng cực kì tốt đẹp, sung túc đủ đầy.

Ngoài ra, hướng Bắc cũng rất tốt với người mệnh Thổ. Làm nhà hướng Bắc sẽ giúp cho gia chủ phát huy năng lực của mình trong công việc. Bùng nổ về thành công trong sự nghiệp.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *