Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà đất không cần những ông thầy rởm

Bất Động Sản Phong thủy

Phong thủy nhà đất là điều mà người ta luôn quan tâm trước khi mua hay chuẩn bị xây dựng nhà ở. Thâm chí đối với việc mua căn hộ chung cư người ta cũng rất quan tâm. Điều này cho thấy lĩnh vực phong thủy có tầm ảnh hưởng rộng khắp và khá quan trọng trong xã hội nước ta. Mà nói rộng hơn là cả một số quốc gia phương Đông khác cũng có sự ảnh hưởng như vậy. Thế nhưng đâu đó vẫn có những sai trái xảy ra khi mà những thầy phong thủy rởm hành nghề. Họ được mệnh danh là kẻ thù của kiến trúc sư.

Mâu thuẫn của một số thầy phong thủy và kiến trúc sư

Phong thủy là một bộ môn “khoa học” đang chi phối đời sống của người dân. Và đặc biệt là chi phối hình thái đa phần các ngôi nhà Việt Nam hiện đại. Nhưng lại có một câu phổ biến trong ngành kiến trúc là “thầy phong thủy là kẻ thù của kiến trúc sư”. Tại sao lại có mối “thù hằn” mâu thuẫn lớn đến như vậy? Khi bản chất và thiên trách của cả hai đều là tạo lập môi trường sống tốt nhất cho chủ nhà? Bài viết theo quan điểm cá nhân này của tôi. Hy vọng sẽ là một góc nhìn trong sáng hơn cho các bạn. Đặc biệt là các anh chị em chủ đầu tư đang và sắp có ý định xây dựng ngôi nhà cho mình.

Phong thủy

Lịch sử của phong thủy

Trước hết, theo tôi, phong thủy là một quan điểm không được giới khoa học chính thống công nhận. Nhưng sự tồn tại của nó trong nhân dân hàng ngàn năm là sự công nhận và khẳng định giá trị tốt nhất về nó. Những bậc hiền sỹ lưu danh sử sách châu Á như Khổng Minh Gia Cát Lượng, Ngô Dụng, Lưu Cơ. Hay của Việt Nam như Tả Ao, Nguyễn Bỉnh Khiêm, đều là những bậc thầy phong thủy.

Lần theo lịch sử xuất hiện và phát triển của phong thủy cũng là những dữ liệu dân gian truyền miệng mù mờ. Nhưng có thể khẳng định cũng như võ công, phong thủy chia ra làm vô cùng nhiều “phái”. Với cách tính toán, “chiêu thức” và kết quả nghiên cứu hoàn toàn khác nhau. Dựa trên những nền tảng luận điểm khác nhau. Trong đó, luận điểm của phái Loan đầu – Lý khí là luận điểm thuận theo trời đất. Thuận theo đặc điểm tự nhiên của khu đất, công trình. Đã được những bậc vĩ nhân kể ở bên trên lấy làm cơ sở lý luận của mình.

Truyền thống ứng dụng phong thủy cũng được nhắc nhở tới từ thời Hùng Vương dựng nước. Sự kiện Vua Hùng tìm đất đóng đô dựng nước vẫn luôn được nhắc đến. Với đầy lòng trân trọng và sự tự hào. Như vậy có thể nói Phong thủy tồn tại song hành với lịch sử phát triển trải hàng nghìn năm.

Phong thủy đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của các quốc gia Phương Đông. Góp phần hoạch định những khu Kinh thành sầm uất náo nhiệt. Kiến tạo nên những cung điện nguy nga.

Phái lý khí trong phong thủy nhà đất

Tóm tắt cho các bạn hiểu đơn giản, phái lý khí lấy điều kiện tự nhiên xung quanh làm cơ sở. Để xác lập các tính toán bố trí cho căn nhà. Dựa trên khái niệm về “khí”, khái niệm cơ bản của từ “phong” trong chữ phong thủy. Khí tốt (sinh khí) sẽ làm cuộc sống trong căn nhà vừa khỏe vừa tốt. Căn nhà hướng nào đón gió tự nhiên mát mẻ thì mở, hướng nắng nóng thì che chắn. Đường xá xung quanh, sông ngòi sẽ quyết định cửa giả, góc view, bố cục căn nhà. Dựa vào những điều kiện sống tốt nhất tự thân của khu đất sẽ là cơ sở thiết kế cho căn nhà. Đây chính là những quy tắc thiết kế của chính kiến trúc hiện đại, kiến trúc bền vững, chứ còn gì xa lạ!

Xem các mẫu biệt thự đẹp

Có thể bạn quan tâm các mẫu nhà phố đẹp

Không thể bỏ qua các mẫu lâu đài đẹp

Thiết kế nội thất nhà ở linh hoạt khoa học

Hay bạn đang cần các mẫu khách sạn đẹp

Đây cũng phải chăng chính là những kinh nghiệm cơ bản nhất mà dân gian đã lưu truyền bao đời nay? Chúng ta ai cũng biết những câu ca dao như “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. Căn nhà Việt Nam đơn sơ qua ngàn năm thường chọn hướng nam để cất. Chính là hướng đón gió mát lành mùa hè, ngược với hướng gió lạnh mùa đông. Tránh nắng gắt trực tiếp Đông – Tây. Tất cả những quan điểm này tôi nghĩ bất kỳ ai đi học phổ thông cũng đã từng biết.

Bát trạch minh cảnh

Phái Bát trạch Minh Cảnh trong phong thủy nhà đất

Nguyên do cho sự thịnh hành của phái Bát trạch Minh Cảnh

Nhưng thế kỷ 20 với sự xuất hiện của đô thị hóa, những tòa nhà cao tầng bắt đầu mọc lên. Những khái niệm xây dựng hoàn toàn mới xuất hiện. Mà phong thủy cổ đại không hề biết đến và có thể nhắc đến. Nhưng trời và đất, những quy luật tự nhiên vẫn vậy, không hề thay đổi. Những nhà xây dựng nhận ra là khi xây một tòa nhà căn hộ cao tầng lên. Những căn nhà quay về hướng tránh được nắng và đón gió mát vẫn là những căn hộ tốt nhất. Vậy những căn hộ còn lại, làm sao mà bán được khi mà một tòa nhà chung cư quay tới đủ 8 hướng?

Vậy là những chủ đầu tư xây dựng bắt đầu tìm kiếm và lục lại những thứ lưu truyền trong quá khứ. Để tìm một lời giải “tâm linh” cho việc marketing bán hàng. Và “phong thủy bát trạch” (Bát trạch Minh Cảnh) là sự cứu cánh cho họ. Một phái phong thủy nhỏ lẻ ở vùng nông thôn Trung quốc. Không có chỗ đứng so với các phái học thuyết phong thủy đình đám. Chỉ tồn tại lay lắt mới mấy trăm năm qua

Quan điểm của phái Bát trạch Minh Cảnh khi xem phong thủy nhà đất

Quan niệm của họ là lấy năm sinh của gia chủ phối Bát quái ra cung phi bản mệnh. Và liên hệ với tám hướng để định cát hung – tốt xấu giữa căn nhà với người ở trong nhà. Mà cung phi bản mệnh là như thế nào? Cung phi chia ra làm đôi, định ra những người theo Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch. Vậy là hướng nhà nào cũng có người “hướng tốt”. Ngay cả những căn chung cư cao tầng quay ra hướng chính Tây, nắng nóng chói chang. Nay cũng trở thành những căn nhà bán chạy với những người “mệnh Tây”.

Chỉ vài chục năm ngắn ngủi vừa qua, dưới sự cổ xúy của giới bất động sản Hongkong, Đài Loan, Trung quốc, Singapore. Bát trạch đột ngột trở thành một phái phong thủy nổi tiếng và phổ biến hơn cả. Điều này cũng lan sang Việt Nam trong quá trình đô thị hóa tấp nập. Và trong giai đoạn được gọi là “Mạt pháp” trong tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần.

Phong thủy nhà đât

Phong thủy ngụy khoa học là kẻ thù của Kiến trúc sư

Cũng bởi cốt lõi phi khoa học của Bát trạch. Một căn nhà không hề được đảm bảo các điều kiện tự nhiên, không hề được bố trí logic, hợp lý. Mà chỉ cần tuân theo các nguyên tắc cứng nhắc của phái này về cái gọi là “hợp tuổi”. Và sự quá đơn giản để ai cũng có thể thao thao phán về phong thủy. Trong khi các lý thuyết về lý khí thực sự phức tạp hơn. Cần kiến thức chuyên môn của kinh dịch hoặc am hiểu về khoa học, đời sống hoặc kiến thức về kiến trúc. Nên sinh ra một thế hệ các “thầy phong thủy” tự phong phục vụ cho các “khách hàng mới”.  Chính thứ “phong thủy rởm”, “phong thủy ngụy khoa học” này là kẻ thù của Kiến trúc sư!

Trong giới hành nghề hiện nay, không có nhiều thầy phong thủy có thể am hiểu về lý khí, loan đầu, tính toán được huyền không phi tinh. Chỉ với hai thông số duy nhất là Tuổi chủ nhà & Hướng nhà. Thậm chí không thèm đến hiện trạng đo đạc khảo sát. Có thể ngoáy ra một phương án kiến trúc “khủng khiếp” và phán tốt xấu. Kinh hãi nữa là khi các “thầy” có chiếc la kinh làm công cụ hành nghề. Trông rất nguy hiểm (tôi đã từng mua 1 chiếc để nghiên cứu, nhưng bỏ không 7 năm nay).

Chiếc la kinh không có tội. Nhưng quá trình hành nghề thiết kế, tôi và nhiều anh em kiến trúc sư đã chứng kiến cảnh nhà đang vuông vắn phải quay ngẹo nhiều đồ đạc trong nhà. Đặc biệt là còn làm bếp nấu lệch khỏi bàn bếp để “đúng góc tốt hướng tốt trong la kinh”. Tạo ra những thứ biến dị quái thai trong kiến trúc và cả đời sống.

Những điều oái ăm khi xem phong thủy nhà đất

Những cao thủ, những bậc thầy thật sự về phong thuỷ hiện nay vẫn còn không ít. Nhưng đa phần là làm đào tạo ở những viện nghiên cứu, trung tâm uy tín. Thực hiện những vụ lớn, những công trình lớn quy mô. Hoặc rút về ẩn tự xem tự chiêm nghiệm cho mình và người thân là chính. Vậy là bỏ ngỏ gần như toàn bộ thị trường công trình vừa và nhỏ. Với chi phí tham khảo tư vấn thấp cho một bộ phận không nhỏ ngụy phong thủy.

Căn nhà truyền thống là nơi cư ngụ cho nhiều thế hệ gia đình, an cư từ đời này sang đời khác. Vậy nếu ngày trước theo bát trạch. Cứ mỗi khi cha mất con lên thành “chủ nhà”. Căn nhà lại phải dời cửa, đổi bàn thờ, bố trí lại hết nhà cửa cho thuận theo “tuổi”? Không hề.

“Một căn nhà tốt là căn nhà bất kỳ ai cư ngụ cũng được an yên. Và ngược lại một căn nhà bất hợp lý, trái với tự nhiên và những quy tắc thiết kế. Là căn nhà không dùng được cho bất kỳ ai.”

Rồi quan điểm về hướng bàn thờ gia tiên. Hướng nhà luôn trùng với hướng bàn thờ, cũng là để thuận theo các nghi lễ. Các bạn vào đình đền miếu mạo, lăng tẩm cung điện hay các ngôi nhà Việt truyền thống sẽ thấy được điều đó. Vậy theo bát trạch, cứ một thế hệ mới lên vai chủ nhà là lại phải đập đi, di dời bàn thờ cho …đúng hướng tốt???

Bố cục nhà theo phong thủy

Hậu quả khi áp dụng phong thủy nhà đất không chuyên nghiệp

Tiếp theo, cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại mấy trăm năm trước khi phong thủy bát trạch ra đời. Nhà chỉ là nhà ở nông thôn 1 tầng. Không có sự xuất hiện của cầu thang, thang máy, WC khép kín trong nhà. Xung quanh là sân vườn đồng ruộng. Căn nhà vuông vắn, rộng lớn. Giờ đem những thứ định hướng đó vào căn nhà phố. Dăm bảy cạnh, xung quanh là đường xá tấp nập, hàng xóm. Và vô số điều kiện xã hội, hạ tầng mới mẻ nữa. Chưa kể là tới những tòa nhà cao ốc đồ sộ.

Chỉ có một cách giải duy nhất là chính địa thế. Chính bản thân khu đất mới đem ra lời giải tốt nhất về điều kiện sống của con người sống trong căn nhà đó. Những căn nhà phố vì vấn đề chen chúc của phố thị tạo ra những hình méo. Cái hay cái giỏi của người thiết kế là tận dụng được mọi góc cạnh. Và biến hóa mọi góc cạnh đó hợp lý. Chứ không phải là cắt đi 1/3 đất để ngôi nhà trở thành hình vuông vức nhàm chán cứng nhắc. Và tạo ra những không gian chết thừa thãi. Chỉ để “tránh thắt hậu” hay xoay vị trí WC và thang tùm lum không theo một trật tự nào.

Tôi đã từng kinh hãi chứng kiến có những “thầy” phong thủy còn hoàn toàn không biết đọc hồ sơ bản vẽ kiến trúc. Khi phương án mới mẻ và hiện đại. Vậy mà có thể đứng ra “phán” phương án cho cả Kiến trúc sư lẫn gia chủ. Ép những khái niệm khiên cưỡng phi logic và phi nhân văn vào việc kiến tạo căn nhà là một tội ác với người sống trong căn nhà đó.

Lời kết

Không thể chỉ nhìn vào luận đoán của 8 cung Tốt – Xấu trong căn nhà mà đã vội vàng quy kết ra một cấu trúc nhà. Phong thủy, một tinh hoa của văn hóa Á Đông. Cuối cùng cũng chung một mục đích như các thuật làm nhà phương Tây. Cũng là để tạo một Môi trường sống tốt nhất cho con người.

Và cuối cùng, nên nhớ rằng Phong thủy Dương trạch chỉ là 1 trong 5 yếu tố ảnh hưởng đến Sự thịnh vượng hạnh phúc của một con người (theo quan điểm của Kinh Dịch), và xếp thứ yếu cuối cùng. Đó là Phúc đức, chân Mệnh, Đức hạnh, Âm trạch (mồ mả) và Dương trạch. Nhà có “hướng đẹp” mà gia đạo vô phúc, bản thân kém cỏi làm điều xấu, đạo đức thấp kém, mồ mả không chăm lo. Thì kết quả cũng chẳng ra sao.

Kết lại bài viết khá dài này, là một câu nói của người thầy phong thủy đầu tiên của tôi trong buổi kết thúc khóa học cách đây 8 năm, ghi sâu vào đầu tôi. “Người làm phong thủy thật sự là người biết cách khắc chế, hóa giải được mọi trường hợp hình thế “xấu” của ngôi nhà. Để đem lại sự an bình cho chủ nhà. Chứ không phải là chê bai, hù dọa, đem lại tâm lý lo lắng bất an cho chủ nhà”.

Tags: , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *