Phân tích thị trường xuất khẩu điều

Phân tích thị trường xuất khẩu điều

Phân tích thị trường Thị trường

Thị trường xuất khẩu điều hiện nay đang khá trầm lặng nhưng giá nguyên liệu điều thô vẫn khá cao. Điều này gây ra rất nhiều bất cập trong thị trường cung và cầu. Việc tăng giá trong khi không thể xuất khẩu sẽ gây nhiều thiệt hại nặng nề cho ngành nông sản trong nước. Chính vì thế nên các thương gia không nên đẩy giá nguyên liệu lên quá cao trong khi các sản phẩm từ điều đang bị tồn. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho kim ngạch xuất khẩu điều qua các nước khác trên thế giới.

Tình hình xuất khẩu đang trầm lắng nhưng giá điều tăng cao

VINACAS dự báo thị trường điều sẽ có nhiều biến động do tâm lý lo ngại của cả nhà chế biến và nhà xuất khẩu. Doanh nghiệp không nên đẩy giá điều nguyên liệu tăng cao trong giai đoạn này vì rủi ro sẽ rất lớn. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan. Xuất khẩu điều trong tháng 6 đạt gần 60 nghìn tấn, giá trị gần 370 triệu USD; tăng 11% về lượng và tăng 14% về giá trị so với tháng 5.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu điều đạt hơn 273,5 nghìn tấn. Tương đương giá trị hơn 1,6 tỷ USD. Tăng gần 22% về lượng và tăng 11% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020. Giá xuất khẩu trong tháng 6 đạt gần 6.290 USD/tấn. Không biến động nhiều so với tháng 5 và cùng kỳ năm 2020. Tính chung 6 tháng đầu năm, giá xuất khẩu rung bình hạt điều đạt 5.978 USD/tấn. Giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình xuất khẩu đang trầm lắng nhưng giá điều tăng cao

Phân tích số liệu xuất khẩu 6 tháng đầu năm

Thống kê từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu hạt điều sang hơn 31 quốc gia. Nhưng giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan chiếm đa số. Với 56% tổng kim ngạch xuất khẩu điều. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu điều sang Mỹ đạt 83,5 nghìn tấn. Nó tương đương hơn gần 463 triệu USD, tăng 6% về lượng, giảm 12% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Chiếm gần 28% tổng kim ngạch xuất khẩu điều của cả nước.

Tính chung 6 tháng, xuất khẩu điều sang Trung Quốc đạt gần 40 nghìn tấn. Tương đương 292 triệu USD, tăng 63% về lượng và tăng 85% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Nó chiếm 18% tổng lượng xuất khẩu điều cả nước. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu điều sang Hà Lan đạt 33,5 nghìn tấn. Tương đương 168,5 triệu USD, tăng 17% về lượng và giảm 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Chiếm 10% tổng lượng xuất khẩu điều cả nước. Theo Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) tình hình logistics vẫn đang là gánh nặng của doanh nghiệp. Trong khi giá cước vẫn tăng, thiếu tàu, tàu bị chậm khiến nhiều doanh nghiệp phải chờ gần một tháng mới xuất được hàng.

Dự báo thị trường

Dự báo thị trường

Cục Xuất nhập khẩu dẫn số liệu thống kê từ Trung tâm thương mại Quốc tế cho hay. Việt Nam là nguồn cung hạt điều lớn nhất cho Nga trong năm 2020. Với xấp xỉ 6 nghìn tấn, trị giá 37,65 triệu USD, giảm 15,7% về lượng và giảm 34,8% về trị giá so với năm 2019. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga chiếm 55,66% trong năm 2020. Thấp hơn so với 60,73% trong năm 2019. Năm 2020, nhập khẩu hạt điều của Nga từ Belarus đạt 4,4 nghìn tấn. Trị giá 4,6 triệu USD, tăng 11,9% về lượng, nhưng giảm 16,1% về trị giá so với năm 2019.

Dự báo thị trường điều sẽ có nhiều biến động do tâm lý lo ngại của cả nhà chế biến và xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp cần bám sát thị trường. Chuẩn bị phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp. Trong đó, cần có các phương án đối phó với những rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt, VINACAS khuyến cáo trong bối cảnh dịch COVID-19 ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp. Doanh nghiệp chế biến không nên đẩy giá  nguyên liệu tăng cao vì rủi ro sẽ rất lớn. Giá điều nhân chưa tăng kịp vì nhiều nguyên nhân như cước logistics cao. COVID-19 dẫn đến vận chuyển nội địa khó khăn, khan hiếm dụng cụ sản xuất; nhà máy chế biến đình trệ…

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *