Nợ xấu và những nhóm nợ xấu cá nhân bạn nên biết

Nợ xấu và những nhóm nợ xấu cá nhân bạn nên biết

Ngân hàng Tài Chính

Nợ xấu và những nhóm nợ xấu cá nhân bạn nên biết để tránh rắc rối. Trong cuộc sống đôi khi các bạn sẽ cần mua sắm một đồ vật nào đó và cần vay nợ. Điều này không có gì là xấu nhưng nếu bạn không nắm rõ quy định bạn sẽ bị vô nhóm nợ xấu. Nợ xấu chỉ xảy ra khi bạn trả nợ quá hạn. Đôi khi có thể do bạn quên bén đi mất ngày trả nợ. Nhưng hãy đảm bảo đừng quá hạn những món nợ đó. Đôi khi chúng sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi muốn vay một khoản lớn hơn đấy.

Nợ xấu cá nhân là gì?

Nợ xấu cá nhân được hiểu là nợ khó đòi khi mà người đi vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Các cá nhân khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó ở những lần sau.

Nợ xấu cá nhân là gì?

Nợ xấu được chia thành 5 nhóm

Nhóm 1: Trả nợ chậm dưới 3 ngày

Anh chị có trả chậm 3 ngày là tính vào nhóm 1 rồi. Tuy nhiên, hầu hết tất cả ngân hàng hiện tại, anh chị không được vay với lý do nợ xấu là chỉ khi trong trường hợp 99% là anh chị đã nợ xấu nhóm 2 trở lên. Còn chậm trên nhóm 1 hầu như là không tính. Nhưng anh chị cũng nên tính toán hợp lý thời gian trả nợ. Nếu cảm thấy cuối tháng khó khăn có thể trả trước vài ngày.

Nhóm 2: Nhóm trả nợ chậm 10 ngày trở lên

Đây là nhóm nợ không tốt do trả tiền lãi chậm trễ. Được tính là sau ngày anh chị bắt buộc phải trả nợ từ 10 ngày trở lên, anh chị đã từng trả chậm 10 ngày một lần duy nhất trong vòng 5 năm gần đây, như thế chứng minh anh chị đã là nợ xấu nhóm 2. Điều này là anh chị khó khăn nếu có nhu cầu vay vốn. Nếu được vay thì khả năng số tiền được vay cũng không cao. Vì vậy hãy hạn chế việc mình bị vướng vào nhóm nợ này nhé.

Nhóm 3: Nợ xấu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày. Nhóm này do các bạn không trả lãi và nợ theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi. Có thể do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng. Những người trong nhóm này sẽ gặp khó khăn khi muốn vay vốn lần nữa.

Nợ xấu nhóm 5 là loại nợ xấu có mức độ cao nhất và không một ngân hàng nào chấp nhận cho nhóm này vay tiền

Nhóm 4: Nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Tính theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai. Các nhóm này nếu không có đơn xin cơ cấu lại nợ và lý do chính đáng thì rất khó vay vốn. Đặc biệt là đối với các cá nhân đang kinh doanh thì tránh mọi trường hợp để bị nợ nhé.

Nhóm 5: Nợ xấu quá hạn từ 180 ngày trở lên

Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên. Tính theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên. Kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Lời khuyên chúng tôi dành cho anh chị là khi đi vay vốn ngân hàng. Anh chị hãy tính toán được số tiền mình trả nợ ngân hàng thật chính xác. Tránh rơi vào nợ xấu, sẽ không phải chỉ ảnh hưởng đến anh chị. Nó còn ảnh hưởng đến tất cả những người trong sổ hộ khẩu nhà mình khi sau này có nhu cầu vay vốn. Chúc anh chị tìm được khoản vay phù hợp.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *