Những điều cần quan tâm khi muốn đầu tư chứng khoán phái sinh

Những điều cần quan tâm khi muốn đầu tư chứng khoán phái sinh

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh
Chứng khoán phái sinh là một trong những công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Đồng thời mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội kiếm lời lớn trên thị trường chứng khoán phái sinh; với lợi thế đòn bẩy cực kỳ cao. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới, trước khi dấn thân vào thị trường cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Bởi đây là một thị trường tài chính bậc cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi muốn đầu tư chứng khoán phái sinh và nhảy vào sàn giao dịch này.

Thời gian giao dịch thị trường phái sinh

Giống với thị trường cổ phiếu cơ sở thì thị trường chứng khoán phái sinh gồm có 3 phiên Phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO), phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC). Tuy nhiên, thời gian thị trường chứng khoán phái sinh sẽ mở cửa sớm hơn thị trường cổ phiếu cơ sở 15 phút.

Thời gian của thị trường phái sinh cụ thể như sau:

Phiên sáng
Phiên khớp lệnh kỳ mở cửa 8h45 – 9h
Phiên khớp lệnh liên tục 9h – 11h30
Phiên chiều
Phiên khớp lệnh liên tục 13h – 14h30
Phiên khớp lệnh kỳ đóng cửa 14h30 – 14h45

Lưu ý:

Tại phiên khớp lệnh kỳ mở cửa, 2 loại lệnh được sử dụng là ATO và LO còn phiên khớp lệnh kỳ đóng cửa gồm ATC và LO. Hai phiên này, nhà đầu tư sẽ không được hủy lệnh.

Đối với phiên khớp lệnh liên tục, các loại lệnh được sử dụng gồm LO, MAK, MOK và MTL đồng thời được phép sửa hoặc hủy lệnh.

Khác với thị trường chứng khoán cơ sở, bạn có thể đặt lệnh và khớp lệnh liên tục trong phiên theo phương thức thanh toán (T+0)

Ký quỹ: bước đầu tiên khi muốn đầu tư chứng khoán phái sinh

Trước khi thực hiện giao dịch mua/bán hợp đồng tương lai nhà đầu tư cần ký quỹ. Trong giao dịch cổ phiếu, ký quỹ là việc công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tiền. Để có thể mua chứng khoán thì ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh là việc nhà đầu tư đặt cọc một khoản tiền. Nhằm đảm bảo cho các giao dịch của mình được thực hiện.

Ký quỹ: bước đầu tiên khi muốn đầu tư chứng khoán phái sinh

Hiện tại, tỷ lệ ký quỹ theo quy định của VSD là 10%. Tỷ lệ này sẽ được VSD xác định lại định kỳ vào ngày mùng 01, 10.và ngày 20 hàng tháng. Và công bố 2 ngày làm việc trước khi áp dụng mức ký quỹ mới. Nhưng để phòng ngừa rủi ro, các CTCK thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn. Mức này từ 13,5-15%.

Lưu ý về mức ký quỹ yêu cầu

Hàng ngày, vào cuối giờ giao dịch, VSD sẽ tính toán giá trị lãi, lỗ ròng; đối với các hợp đồng phái sinh mà nhà đầu tư nắm giữ. Trường hợp giá trị của các hợp đồng này tăng hoặc giảm không theo kỳ vọng khiến nhà đầu tư lỗ ròng; dẫn tới số dư trong tài khoản ký quỹ giảm xuống dưới mức ký quỹ yêu cầu. Nhà đầu tư cần lưu ý nộp đủ số tiền ký quỹ. Nhằm duy trì yêu cầu và duy trì vị thế hiện có. Hoặc nhà đầu tư có thể lựa chọn đóng bớt vị thế hợp đồng. Để giảm mức ký quỹ yêu cầu hoặc đóng toàn bộ vị thế hợp đồng đang nắm giữ.

Nếu không, CTCK sẽ tiến hành đóng một phần vị thế hợp đồng của nhà đầu tư theo chính sách của CTCK theo cách mà nhà đầu tư không mong muốn. Ví dụ CTCK có thể giao dịch các hợp đồng tương lai của nhà đầu tư với giá bán thấp nhất hoặc giá mua cao nhất. Trường hợp nhà đầu tư muốn giao dịch các hợp đồng tương lai mới mà số dư trong tài khoản ký quỹ thấp hơn mức yêu cầu, nhà đầu tư sẽ không thể thực hiện được các lệnh giao dịch mới.

Ngày đáo hạn hợp đồng là yếu tố quan trọng

Mỗi sản phẩm chứng khoán phái sinh có thời gian đáo hạn khác nhau tùy vào tháng đáo hạn. Cụ thể là vào ngày thứ Năm thứ ba của tháng đáo hạn. Trường hợp nhà đầu tư nắm giữ vị thế tới ngày đáo hạn. VSD sẽ thực hiện tất toán lãi, lỗ trên hợp đồng nắm giữ và thực hiện bù trừ thanh toán. Sau ngày giao dịch cuối cùng, sản phẩm đáo hạn sẽ không còn giao dịch.

Ngày đáo hạn hợp đồng là yếu tố quan trọng

Một số rủi ro nhà đầu tư có thể gặp khi tham gia giao dịch

Cũng như các sản phẩm tài chính khác. Nhà đầu tư khi tham gia thị trường phái sinh đều phải đối mặt với các rủi ro. Về cả biến động giá chứng khoán và thanh khoản của chứng khoán trên thị trường. Lợi thế của việc tham gia vào hợp đồng tương lai là nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy để mua hợp đồng tương lai. Nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản tiền đặt; với một tỷ lệ nhất định để giao dịch các hợp đồng tương lai có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần. Nhưng, đây cũng là một con dao hai lưỡi.

Nếu giá của hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư đã giao dịch biến động theo chiều hướng có lợi. Nhà đầu tư sẽ ghi nhận một khoản lời lớn. Tuy nhiên, nếu giá hợp đồng tương lai biến động theo chiều hướng bất lợi, nhà đầu tư sẽ thua lỗ lớn.

Nếu khoản tiền ký quỹ trong tài khoản của nhà đầu tư giảm xuống dưới mức yêu cầu mà nhà đầu tư không ký quỹ bổ sung kịp thời, CTCK sẽ buộc phải đóng bớt một phần hoặc toàn bộ vị thế hợp đồng đang nắm giữ của nhà đầu tư. Tài khoản nhà đầu tư có thể sẽ ghi nhận một khoản lỗ lớn; có thể cao hơn mức ký quỹ ban đầu mà nhà đầu tư đã nộp vào trước khi giao dịch. Thậm chí mất trắng khoản ký quỹ ban đầu.

Một số biện pháp phòng tránh rủi ro

Do vậy, để phòng ngừa rủi ro. Cách tốt nhất là nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy định, cách thức giao dịch. Đặc biệt cách thức ký quỹ để tránh những tổn thất đáng tiếc trước khi tham gia đầu tư trên thị trường này. Nhà đầu tư cần cân nhắc mức độ sử dụng đòn bẩy. Hay khi quyết định số lượng vị thế hợp đồng sẽ tham gia. Nên nắm giữ số lượng nhỏ các hợp đồng khi mới tham gia giao dịch. Điều này giúp bạn làm quen dần cách thức giao dịch trên thị trường.

Một số biện pháp phòng tránh rủi ro

Khi nhận thấy việc dự báo xu hướng không đúng. Nhà đầu tư có thể sửa sai (cắt lỗ) bằng cách sử dụng lợi thế giao dịch khi không cần nắm giữ tài sản cơ sở. Và giao dịch ngược chiều để đóng vị thế hợp đồng ngay lập tức nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thua lỗ.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý, giao dịch phái sinh sẽ bị tính phí và thuế giao dịch. Vì vậy cần nhớ các khoản phí và thuế này khi tính toán hiệu quả đầu tư chứng khoán phái sinh.

Trong giai đoạn đầu khai trương thị trường CKPS, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội miễn phí giao dịch CKPS cho các CTCK. Trong khoảng thời gian 6 tháng kể từ ngày 10/8/2017. Theo đó, các CTCK sẽ có chính sách ưu đãi phí giao dịch CKPS cho các nhà đầu tư trong thời gian đầu tùy theo chính sách của các CTCK.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *