Nhận định giá gas đang ở mức nào trên thị trường?

Nhận định giá gas đang ở mức nào trên thị trường?

Nhận định thị trường Thị trường

Theo tin tức từ thị trường dầu khí Việt Nam. Giá gas trên cả nước hầu như có mức tăng khá cao. Mức giá lên đến 400.000 đồng/bình với dung tích 12kg. Theo tìm hiểu thì nguyên nhân giá gas trong nước tăng bởi giá nhập từ nước ngoài về cũng tăng khá cao. Do đó ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam khá lớn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn rõ hơn về nguyên nhân cũng như nhận định về thị trường gas hiện tại trên cả nước. Để bạn có thêm kiến thức mới cho bản thân cũng như nắm bắt tình hình thị trường nhé.

Nhận định giá bán lẻ gas hiện tại

Chiều 30/6, Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dầu khí Thái Bình Dương; phát đi thông báo giá bán lẻ các thương hiệu gas của doanh nghiệp tăng 2.500 đồng/kg từ ngày 1/7; bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, giá bán lẻ tối đa bình 12 kg Gas Pacific, ESGas, City Petro là 428.000 đồng. Với bình 45 kg, giá bán không vượt quá 1,6 triệu đồng; với bình 50 kg là 1,78 triệu đồng. Tương tự, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết; giá bán lẻ gas tăng 30.000 đồng đối với bình 12 kg, tức giá mỗi kg gas tăng thêm 2.500 đồng. Với bình gas 12 kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 405.000 đồng.

PetroVietnam Gas của Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam tại miền Nam cũng tăng lên 404.400 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây đã là lần thứ 5 giá gas trong nước được điều chỉnh tăng tính từ đầu năm; hai lần giảm trước đó rơi vào tháng 4 và tháng 5.

Nhận định giá bán lẻ gas hiện tại

Nguyên nhân giá gas tăng vọt

Các doanh nghiệp kinh doanh gas lý giải nguyên nhân giá gas bán lẻ trong nước vượt 400.000 đồng/bình 12 kg; do giá gas thế giới giao tháng 7 tăng vọt lên 620 USD/tấn. Vì vậy, các công ty này phải điều chỉnh tăng tương ứng.

Tuy nhiên, mức tăng được cho là cao hơn so với dự báo. Ông Lê Quang Tuấn; Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương; cho biết giá gas năm nay tăng mạnh khi so với hai năm liền trước.

Doanh nghiệp cho biết 6 tháng đầu năm 2021 giá dầu; giá CP của LPG (khí hóa lỏng) biến động mạnh và tăng so với giá kế hoạch. Nhu cầu huy động khí của khách hàng thiếu ổn định; ở mức thấp so với kế hoạch và cùng kỳ năm trước. Đặc biệt huy động khí cho sản xuất điện trong nửa đầu năm 2021 rất thấp; chỉ đạt khoảng 79% kế hoạch.

Nguyên nhân giá gas tăng vọt

Tổng kết

Tuy nhiên, với việc lường trước những khó khăn, tận dụng cơ hội từ giá dầu tăng; PV Gas đã kiểm soát và bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng từ các yếu tố bất lợi, ghi nhận kết quả khả quan.

Nửa đầu năm, PV Gas tiếp nhận 4,2 tỷ m3 khí ẩm, sản xuất và cung cấp 4 tỷ m3 khí. Sản xuất và cung cấp 29.900 tấn condensate. Sản lượng khí tiếp nhận, sản xuất/cung cấp khí khô, condensate không đạt so với kế hoạch; do nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện thấp (ảnh hưởng Covid-19, phát triển năng lượng tái tạo) và sự cố từ thượng nguồn. Tuy nhiên, sản lượng LPG của PV Gas vượt kế hoạch.

Tổng công ty đã sản xuất và cung cấp 1 triệu tấn LPG; vượt 28% kế hoạch 6 tháng và tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020; chiếm khoảng 70% thị phần bán buôn và khoảng 11% thị phần bán lẻ toàn quốc (không bao gồm Gas South).

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *