Mách bạn quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh đơn giản tại MBS

Mách bạn quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh đơn giản tại MBS

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Hiện nay, MBS được xem là một trong những kênh giao dịch để mở tài khoản chứng khoán phát sinh của nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Đây là nơi có độ tin cậy cực kỳ cao cũng như quy trình làm việc nhanh chóng, tiện lợi. Những nhân viên luôn cố gắng hỗ trợ tận tình các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện giao dịch. Dưới đây là quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh tại MBS; với những hướng dẫn chi tiết nhất về các bước thực hiện. Bạn có thể tham khảo để quá trình giao dịch của mình trở nên nhanh chóng hơn nhé!

Các bước giao dịch chứng khoán phái sinh tại MBS

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Tương tự như giao dịch cổ phiếu, để tham gia giao dịch mua bán hợp đồng tương lai. Bước đầu  tiên nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh.

  • Nhà đầu tư muốn mở tài khoản phái sinh cần mở tài khoản chứng khoán cơ sở tại MBS
  • Trường hợp Nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở tại MBS vui lòng đăng ký mở tài khoản online trên trang trực tuyến MBS
  • Trường hợp Nhà đầu tư đã có tài khoản chứng khoán cơ sở tại MBS. Vui lòng liên hệ trực tiếp tổng đài 19009088. Hoặc gọi điện cho Nhân viên quản lý tài khoản để được hướng dẫn

Để có thể đặt lệnh giao dịch mua bán trên tài khoản phái sinh; nhà đầu tư cần nộp tiền vào tài khoản phái sinh tại MBS. Và nộp ký quỹ lên Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) theo hướng dẫn có trên trang chủ MBS.

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Bước 2: Tiến hành nộp tiền ký quỹ

Để có thể đặt lệnh giao dịch mua bán trên tài khoản phái sinh. Nhà đầu tư cần nộp tiền vào tài khoản phái sinh tại MBS. Và nộp ký quỹ lên Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) theo hướng dẫn.

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán khi đảm bảo điều kiện về ký quỹ qua các kênh giao dịch của MBS:

Giao dịch qua D24

D24 là sản phẩm giao dịch phái sinh trực tuyến; được MBS phát triển dựa trên nền tảng web kết nối internet tại địa chỉ http://d24.mbs.com.vn. Khách hàng có thể truy vấn thông tin. Sau đó tiến hành thực hiện mọi giao dịch một cách nhanh chóng, bảo mật và hiệu quả.

Giao dịch qua Contact24

Để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh qua điện thoại, khách hàng thực hiện như sau:

  • Bước 1: Gọi điện đến tổng đài 19009088, chọn nhánh 3
  • Bước 2: Nhập số tài khoản và mật khẩu giao dịch qua điện thoại
  • Bước 3: Gặp và đưa yêu cầu lệnh đặt cho nhân viên giao dịch

Giao dịch tại sàn

Khách hàng là chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền hợp pháp chỉ cần mang theo CMND đến các điểm giao dịch của MBS để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh.

Bước 4: Theo dõi tình hình biến động tài khoản

Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ (AR) của tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh của Nhà đầu tư phải đảm bảo tỷ lệ AR duy trì theo chính sách MBS từng thời kỳ.

Trường hợp tỷ lệ AR của tài khoản vượt tỷ lệ AR duy trì thì Nhà đầu tư có nghĩa vụ bổ sung tài sản ký quỹ. Hoặc đóng bớt số lượng vị thế nắm giữ để đảm bảo tỷ lệ AR duy trì theo quy định.

Bước 4: Theo dõi tình hình biến động tài khoản

Trường hợp Tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh của Nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ AR xử lý theo chính sách MBS từng thời kỳ. Nhà đầu tư có nghĩa vụ nộp bổ sung kỹ quỹ hoặc đóng bớt số lượng vị thế nắm giữ ngay khi vi phạm. Để đảm bảo tỷ lệ AR duy trì theo quy định. MBS thực hiện xử lý vị thế/tài sản ký quỹ trên tài khoản của Nhà đầu tư kể từ ngày làm việc liền sau ngày vi phạm.

Bước 5: Tiến hành thanh toán nghĩa vụ

Tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh của Nhà đầu tư được hạch toán lãi lỗ hàng ngày dựa trên các lệnh giao dịch mở đóng vị thế.

Lãi lỗ được tính toán dựa trên chênh lệch giá mua/bán hợp đồng tương lai với giá đóng cửa của hợp đồng tương lai; hoặc chênh lệch của giá đóng/mở vị thế.

Đối với các hợp đồng tại ngày đáo hạn, lãi/lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số cơ sở tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai.

Trường hợp tài khoản có lãi vị thế. MBS thực hiện hạch toán tiền lãi trên tài khoản Nhà đầu tư. Trường hợp tài khoản có lỗ vị thế. Nhà đầu tư phải nộp tiền hoặc rút tiền ký quỹ vào tài khoản phái sinh để MBS chuyển tiền thanh toán theo quy định của cơ quan quản lý.

Một số tài liệu hướng dẫn

Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu để phục vụ cho quá trình mua chứng khoán phái sinh của mình. Một số những hướng dẫn mà chúng ta nên xem bao gồm: hướng dẫn sử dụng D24; hướng dẫn sử dụng lệnh điều kiện phái sinh và hướng dẫn phương thức bảo mật phái sinh. Bạn có thể yêu cầu MBS cung cấp trong quá trình tư vấn hoặc trong bất kỳ thời điểm nào. Những bản hướng dẫn này sẽ khá dài và đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ trước khi sử dụng các lệnh mua bán.

Xem thêm các bài viết về chứng khoán phái sinh tại đây.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *