Lượng đặt thầu trái phiếu Chính phủ tăng vọt

Lượng đặt thầu trái phiếu Chính phủ tăng vọt

Chứng Khoán Trái phiếu

Vừa qua, Kho bạc nhà nước đã tổ chức gọi thầu và thật bất ngờ, lượng thầu trái phiếu Chính phủ tăng vọt gấp 3,6 lần so với con số gọi thầu. Có thể thấy, lượng nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu chính phủ rất lướn, dù kinh tế đang chưa ổn định trong đại dịch. Với thu hoạch khả quan này, có thể Chính phủ sẽ lại phát hành thêm trái phiếu cho các kì tới. Nhưng đây chỉ là đồn đoán của một số chuyên gia. Colarodo sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn trong bài viết sau.

Lượng đặt thầu trái phiếu Chính phủ tăng ngoài dự định

Lượng đặt thầu trái phiếu Chính phủ tăng vọt trong tuần qua và thậm chí lượng đặt thầu gấp tới 3,6 lần lượng gọi thầu. Nối tiếp xu hướng bùng nổ trong các tuần trước đó, lượng nhà đầu tư quan tâm tới trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua.

Dữ liệu thị trường vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục tổ chức gọi thầu tại 4 loại kỳ hạn gồm 7 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm. Khối lượng gọi thầu cho 4 loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 1.000 tỉ, 4.500 tỉ, 2.000 tỉ và 500 tỉ đồng.

Lượng thầu trái phiếu Chính phủ tăng hơn 3 lần

Những con số cụ thể

Đáng chú ý, kết quả gọi thầu cho thấy lượng đặt thầu cho kỳ hạn 7 năm bằng 3,3 giá trị gọi thầu. Và tỉ lệ trúng thầu đạt 70% tại mức lãi suất 1,32% – giảm 0,04% so với lần trúng thầu gần nhất. Tương tự, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm thậm chí bằng tới 3,6 giá trị gọi thầu. Và tỉ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,15%. Giảm 0,02% so với lần trúng thầu gần nhất.

Bên cạnh đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm cũng bằng 3,6 lần giá trị gọi thầu. Và tỉ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,43%. Giảm 0,01% so với lần trúng thầu gần nhất. Với kỳ hạn dài nhất là 20 năm, lượng đặt thầu cũng bằng 2,28 lần giá trị gọi thầu. Dù tỉ lệ trúng thầu chỉ đạt 28% tại mức lãi suất 2,91%. Không thay đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Như vậy, tỉ lệ trúng thầu so với gọi thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục được duy trì ở mức cao. Trên 90% với tổng khối lượng trúng thầu đạt 7.340 tỉ đồng. Cao hơn xấp xỉ 13% so với kế hoạch dự kiến ban đầu. BVSC cho hay, tính luỹ kế từ đầu năm tới nay. Kho bạc Nhà nước đã phát hành tổng cộng trên 155 nghìn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ. Hoàn thành 44% kế hoạch phát hành của cả năm 2021.

Kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ quý 3 năm 2021

Cũng trong tuần vừa qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu mạnh hơn trong quý 3 năm 2021. Với tổng mức phát hành dự kiến là 120 nghìn tỉ đồng. Cao hơn so với lượng phát hành thực tế của quý 2. Nhưng vẫn thấp hơn so với mức phát hành thực tế trong quý 3 năm 2020 (trên 140 nghìn tỉ đồng). Lượng phát hành cũng tiếp tục tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Chiếm 75% tổng lượng phát hành dự kiến.

Trái phiếu Chính phủ phát triển như dự định

Theo quan sát của BVSC, trong các năm 2018-2020. Lượng trái phiếu Chính phủ phát hành thường tăng rất mạnh trong quý 3 so với quý 2. Từ 75% năm 2018, 47% năm 2019, 150% năm 2020. Mặc khác, dư địa để phát hành thêm trái phiếu Chính phủ trong thời gian tới vẫn còn tương đối lớn. So với kế hoạch phát hành 350 nghìn tỉ đồng.

“Do đó, chúng tôi cho rằng trong thời gian tới. Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy phát hành trái phiếu Chính phủ. Với mục tiêu hoàn thành kế hoạch của năm. Và hỗ trợ việc giải ngân cho các dự án đầu tư công” – BVSC đưa đánh giá.

Đánh giá từ các chuyên gia

Theo nhận định của các chuyên gia về tình hình này. Khẳng định kết quả trên  thể hiện mục tiêu hàng đầu của Chính phủ và Bộ Tài chính. Đó chính là giải ngân đầu tư công. Nhằm tập trung vào chất lượng. Vì thế, Kho bạc Nhà nước không quá vội vã trong việc phát hành trái phiếu. Mà thực hiện việc điều chỉnh và phân bố hoạt động đấu thầu một cách hợp lý.

Giống như năm ngoái, Kho bạc Nhà nước cũng chỉ huy động được 36 nghìn tỷ đồng/300 nghìn tỷ đồng gọi thầu.  Đã hoàn thành 12% kế hoạch năm. Nhưng hoạt động phát hành bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần thứ nhất. Nhưng với kết quả ngoài dự định cho lượng đấu thầu trái phiếu chính phủ lần này. Khi đạt gấp 3,6 lần so với con số mong muốn. Trong thời gian tới Kho bạc nhà nước sẽ có những điều chỉnh linh hoạt phát hành trái phiếu hơn. Cũng như kỳ hạn và lãi suất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *