HoSE chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin sai sự thật về việc hệ thống giao dịch bị lỗi

HoSE bác bỏ tin đồn hệ thống lỗi làm cổ phiếu lao dốc

Chứng Khoán Cổ phiếu

Sau khi VN-Index lao dốc và “bốc hơi” 56 điểm vào phiên giao dịch chiều ngày 06/07 vừa qua, trên mạng xã hội đã bất ngờ lan truyền một văn bản được cho là của hệ thống Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đăng tải. Theo đó, văn bản này thông báo về việc sàn HoSE đã xảy ra lỗi vào phiên giao dịch ATC, khiến cho giá cổ phiếu đồng loạt lao dốc. Tuy nhiên ngay sau đó, HoSE đã lập tức lên tiếng bác bỏ về tin đồn sai sự thật này. Về việc hàng loạt cổ phiếu trượt dài thê thảm, Sở Giao dịch này đã lý giải về sự việc lần này như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của colarodo.com!

HoSE chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin sai sự thật về việc hệ thống giao dịch bị lỗi

HoSE khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo

Vào 20 giờ 15 phút tối ngày 06/07 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) phát thông báo về thông tin giả mạo. Công văn nêu rõ ràng về tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội. Vào chiều ngày 06/07, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền một công văn về việc hệ thống của HoSE xảy ra lỗi vào phiên giao dịch ATC (Đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa). HoSE khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo. 

Theo đó, hệ thống giao dịch của Sở hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 06/07. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các nhà đầu tư chứng khoán bình tĩnh; đồng thời phân biệt thông tin giả mạo để tránh bị thiệt hại.

Nội dung cụ thể của thông tin bịa đặt về việc hệ thống sàn HoSE bị lỗi

Chiều ngày 06/07, ngay sau khi phiên giao dịch đóng cửa với việc hàng loạt cổ phiếu bất ngờ nằm sàn và VN-Index bốc hơi hơn 56 điểm; trong nhiều diễn đàn, nhóm chat của nhà đầu tư truyền tay nhau một công văn của HoSE. Thế nhưng lại ghi ngày 06/06/2021 với nội dung:

“Trong phiên giao dịch ATC ngày 06/06/2021 xảy ra tình trạng lỗi khi xử lý lệnh ATC với hệ thống mới của FPT trên sàn HoSE. Chúng tôi đang đối soát số liệu và kiểm tra hệ thống để xử lý kịp thời để tránh xảy ra thất thoát với nhà đầu tư. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý nhà đầu tư vì đã để xảy ra tình trạng này. Chúng tôi xác định đây là một lỗi rất nghiêm trọng của hệ thống. Chúng tôi sẽ ra sức khắc phục sự cố và thông báo đến quý nhà đầu tư sớm nhất có thể”.

Một số nhà đầu tư tỉnh táo khi nhìn vào ngày ghi trên văn bản này. Họ ngay lập tức cho rằng đây là thông tin giả mạo. Thế nhưng vẫn có một số nhà đầu tư nghi ngờ hệ thống bị lỗi. Bởi hệ thống giao dịch mới do FPT cung cấp cho HoSE chỉ mới chính thức đưa vào áp dụng trước đó một ngày.

Cổ phiếu bất ngờ nằm sàn la liệt tạo điều kiện cho thông tin sai sự thật lan truyền

Cổ phiếu bất ngờ nằm sàn la liệt tạo điều kiện cho thông tin sai sự thật lan truyền

Mức sụt giảm của VN-Index trong ngày 06/07 vừa qua là phiên sụt giảm mạnh thứ hai kể từ đầu năm đến lúc bấy giờ. Phiên giảm điểm cũng “thổi bay” hơn 240.000 tỉ đồng vốn hóa của thị trường chứng khoán. Trong đó, riêng sàn HoSE bị bốc hơi 211.267 tỉ đồng; tương đương khoảng 9.2 tỉ USD.

Theo đó, VN-Index đóng cửa mất hơn 56 điểm. 56 cổ phiếu giảm sàn. Trong đó có nhiều mã vốn hoá lớn giảm hết biên độ. Ví dụ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. VHM; GVR; TCB; VIC; HPG; HDB; STB; CTG; VNM;… là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *