Hơn 1200 tỉ đồng đầu tư để khắc phục tình trạng xâm thực bờ kè Cửa Đại

Hơn 1200 tỉ đồng đầu tư để khắc phục tình trạng xâm thực bờ kè Cửa Đại

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Trong nhiều năm nay, trước tình trạng bờ biển Cửa Đại ở Thành phố Hội An đang bị sạt lở nghiêm trọng. Chính vì thế nên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam quyết định xây dựng bờ kè bảo vệ. Quảng Nam tiếp tục đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng để xây dựng tuyến kè bảo vệ bãi biển Cửa Đại. Từng bước khắc phục tình trạng xâm thực đang ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và cảnh quan thành phố. Theo dõi chúng tôi để nhận những tin tức về kinh tế đầu tư mỗi ngày.

Trong những năm gần đây, Cửa Đại bị xâm thực hàng chục mét

Trong những năm gần đây, Cửa Đại bị xâm thực hàng chục mét

Theo đó, bờ kè từ bãi biển Cửa Đại đến Cẩm An. Lý trình Km0+420 – Km2+245, dài 1.825 m. Sẽ được xây dựng với tổng đầu tư trên 1200 tỉ đồng. Nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố Hội An. Bờ kè làm theo kiểu kè cứng, lát mái bằng cấu kiện bêtông. Công trình đấu thầu trong quý 2 năm 2021, thời gian thực hiện 420 ngày.

Bờ biển Cửa Đại dài 7,5 km, trong đó phần lớn khu vực dọc bờ biển. Đã được nhà nước giao cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, lưu trú. Nhưng từ năm 2000 đến nay bị xói lở nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, bờ biển bị xâm thực hàng chục mét. Đặc biệt, cuối năm 2020, mưa bão, sóng đánh gây sạt lở bờ biển. Hàng chục nhà hàng, khu nghỉ dưỡng bị nước biển xâm thực… Rất nhiều hội nghị, hội thảo tìm kiếm nguyên nhân, giải pháp cho việc sạt lở bờ biển Cửa Đại đã được tổ chức. Nhưng đến nay, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở vẫn chưa được làm rõ.

Dự án xây dựng hệ thống đê ngầm có chiều dài khoảng 200m

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có trả lời ý kiến của cử tri TP.Hội An. Về việc triển khai các dự án chống sạt lở tại bãi biển Cửa Đại.

Theo đó, để từng bước khắc phục trình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại. UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phối hợp với các sở, ngành và địa phương đầu tư một số dự án.

Cụ thể, Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp nạo vét Cửa Đại. Tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Dự án xây dựng hệ thống đê ngầm có chiều dài khoảng 200m. Bắt đầu từ kè phía Bắc của khách sạn Victoria đến khu vực bãi tắm Hội An. Và nạo vét một phần luồng phía Bắc Cửa Đại. Công trình được triển khai thi công từ tháng 5/2020, đến nay đã hoàn thành.

Dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Ngoài ra, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại. Với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Dự án nhằm xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 1.030m. Nối tiếp với dự án chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp với nạo vét Cửa Đại về phía Bắc. Dự kiến, dự án sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công trong tháng 7/2021. Và thi công hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2022.

Bên cạnh đó, dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD). Đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, sử dụng vốn vay. Của cơ quan Phát triển Pháp và đối ứng ngân sách tỉnh. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 42 triệu Euro (tương đương 1.128 tỷ đồng).

TP Hội An sắp triển khai thi công vào tháng 7/2021

TP Hội An sắp triển khai thi công vào tháng 7/2021

Mục tiêu của dự án này nhằm xây dựng được khung pháp lý và các giải pháp công trình nhằm bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An trong giai đoạn 2021-2025. Hiện dự án đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự kiến phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu khả thi và ký kết hiệp định trong năm 2021, lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công trong năm 2022.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc khắc phục tình trạng bồi lấp nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại gây khó khăn cho việc lưu thông của các phương tiện tàu thuyền vì vậy Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại, TP Hội An sắp triển khai thi công vào tháng 7/2021 sẽ tiến hành nạo vét luồng Cửa Đại về phía Bắc và tận dụng cát nạo vét để phục vụ nuôi bãi, tạo bãi.

Việc nạo vét này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tiếp theo khi triển khai thực hiện dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD).

Hiện có hơn 7000m bãi biển tại TP. Hội An bị sạt lở ở mức đặc biệt nguy hiểm tại hai phường Cửa Đại và Cẩm An, đe dọa nhiều công trình, resort…

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *