vé máy bay tăng mạnh

Hành khách chóng mặt vì giá máy bay tăng cao gấp đôi

Thị trường Thông tin thị trường

Mặc dù Cục Hàng không Việt Nam đã tăng số lượng chuyến bay, đặc biệt là trục Hà Nội – TP.HCM để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả nhưng số lượng và cự ly vận chuyển hành khách vẫn bị hạn chế. Điều này làm cho khả năng phát triển của công ty còn nhiều hạn chế. Theo các chuyên gia, đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá vé máy bay trên thị trường bị đẩy lên cao trong thời gian này. Đặc biệt sau khi áp dụng chỉ thị 16 tại thành phố Hồ Chí Minh thì giá vé đã bị đẩy lên cao gấp đôi bình thường nhưng vẫn bán hết liên tục khiến việc mua vé của hành khách trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.

Giá vé máy bay đắt gấp đôi

Theo khảo sát, giá vé khứ hồi đã bao gồm thuế phí trên đường bay TP.HCM – Hà Nội với lịch bay khởi hành ngày 18/7 và trở lại vào 20/7 hiện rẻ nhất ở mức 2,53 triệu đồng. Đây là mức giá đắt gấp đôi so với giá vé giai đoạn thấp điểm trước khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hãng hàng không thực hiện chuyến bay có giá vé rẻ nhất cho chặng bay trên hiện là Vietjet Air; kế đến là Bamboo Airways với giá vé 2,77 triệu đồng và Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines và Pacific Airlines) với giá vé 3,26 triệu đồng. Cùng chặng bay này nhưng vào các khung giờ đẹp; giá vé có thể lên tới 4 triệu đồng khứ hồi.

Giá vé máy bay đắt gấp đôi 

Với đường bay TP.HCM – Đà Nẵng, chỉ còn 2 chuyến bay thẳng khởi hành ngày 18/7; còn bán vé với giá vé khứ hồi ở mức 4,28 triệu đồng; thực hiện bởi Vietnam Airlines và 7,96 triệu đồng, thực hiện bởi Vietjet Air.

Tương tự, chặng bay TP.HCM – Quy Nhơn cũng chỉ còn 2 chuyến bay thẳng khởi hành ngày 18/7; giá vé lần lượt là 3,06 triệu đồng và 5,1 triệu đồng, đều là các chuyến bay của Vietjet Air.

Các chặng bay TP.HCM – Đà Lạt, TP.HCM – Nha Trang và TP.HCM – Pleiku đều không còn vé bay thẳng trong giai đoạn từ 17/7 tới 23/7. Phải sang ngày 24/7 khi dừng áp dụng Chỉ thị 16; hành khách mới có thể đặt vé bay thẳng từ TP.HCM đi ba địa phương này. Nếu muốn di chuyển sớm hơn; hành khách có thể lựa chọn bay nối chuyến tại Hà Nội với thời gian di chuyển dài và giá vé cao.

Giá vé tăng cao sau khi áp dụng chỉ thị 16

Giá vé tăng cao sau khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 do Cục Hàng không yêu cầu từ 0h ngày 9/7; tần suất bay chặng Hà Nội – TP.HCM sẽ giảm xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày. Hạn mức ghế này được phân bổ cho từng hãng hàng không làm căn cứ mở bán vé.

Cụ thể, Vietnam Airlines được cung ứng tối đa 700 ghế/chiều/ngày. Vietjet Air và Bamboo Airways mỗi hãng được cung ứng tối đa 400 ghế. Pacific Airlines được cung ứng không quá 200 ghế. Riêng Vietravel Airlines không được phân bổ chuyến bay do hãng đang có chính sách hạn chế khai thác.

Giá vé tăng cao sau khi áp dụng chỉ thị 16

Đối với các chặng bay giữa TP.HCM và các địa phương còn lại; Cục Hàng không cho biết sẽ giữ nguyên tần suất khai thác giữa sân bay Tân Sơn Nhất với Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Cam Ranh và Đà Nẵng; theo kế hoạch khai thác của các hãng.

Cục Hàng không sẽ thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển từ 0h ngày 9/7 đến hết ngày 23/7. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên; Cục sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.

Đảm bảo hành khách khai báo y tế khi lên chuyến bay

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay, các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính; trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay; tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay và khi làm thủ tục hàng không.

Cùng với đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu; các hãng cần bố trí nhân sự tại các quầy check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế; phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách; hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục; khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay…

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *