thực phẩm chức năng

Hàng loạt thực phẩm chức năng bị đẩy “giá trên trời”

Thị trường Thông tin thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường đã thông báo đến toàn thể mọi người rằng: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao, một số sản phẩm thực phẩm chức năng chính hiệu trên thị trường có xuất hiện, và các sản phẩm sức khỏe đã được ghi nhận là có khả năng “chống sự xâm nhập của các loại vi rút, chống Covid-19 và chống viêm, điều trị viêm họng, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19”.

Ví dụ như sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Toàn Lộc (khung đỏ) và sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Nhất Lộc (khung xanh), Kovir …khiến người dân ráo riết tìm mua sản phẩm và làm cho giá sản phẩm bị đẩy lên cao bất ngờ trong thời gian gần đây, vì thế cục quản lý thị trường đã và đang bắt tay vào việc kiểm soát giá bán của nhưng mặt hàng này.

Tăng cường kiểm soát giá thực phẩm chức năng

Theo thông tin phản ánh từ các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng internet; trong bối cảnh dịch covid-9 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao; trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm; điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp; phòng chống Covid-19” chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác; tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó.

Cụ thể như Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ); và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh); Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương…

Tăng cường kiểm soát giá thực phẩm chức năng

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có). Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh; thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả – hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra, xử lý gửi về Tổng cục Quản lý thị trường (Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường) để tổng hợp.

Thu hồi công văn bán các sản phẩm điều trị các bệnh lý do virus gây ra

Trước đó, ngày 24/7, các thực phẩm chức năng kể trên; là một trong các sản phẩm được liệt kê tại Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng; hỗ trợ điều trị covid-19; đính kèm công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn này, viên nang Kovir có công dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp; tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus. Ngoài ra, hướng dẫn của Cục Quản lý Y dược Cổ truyền, Bộ Y tế; cũng đưa vào danh mục hướng dẫn nhiều sản phẩm khác của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương; như Nano bạc Thái Dương, nước súc miệng Valentine, xịt mũi họng Thái Dương.

Tuy nhiên, sáng 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; đã ký văn bản thu hồi công văn này do một số nội dung không phù hợp.

Người dân vẫn ráo riết tìm mua

Người dân vẫn ráo riết tìm mua

Trước đó, ngày 26/7; mặc dù Bộ Y tế đã thu hồi công văn về việc tăng cường phòng; chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo danh mục gồm 12 loại thuốc; sản phẩm cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 (bao gồm thuốc Xuyên tâm liên và 11 loại khác); do một số nội dung chưa phù hợp.

Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều người dân vẫn ráo riết đi tìm các sản phẩm nằm trong danh mục trên. Tại nhiều hiệu thuốc trên đường Cầu Giấy, Đê La Thành, Trung Kính… đều không có thuốc Xuyên tâm liên để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước; để chủ hiệu thuốc đặt hàng mới có sản phẩm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *