Góc nhìn đầu tư PNJ 2021 - Giảm là mua

Góc nhìn đầu tư PNJ 2021 – Giảm là mua

Phân tích thị trường Thị trường

Thị trường của vàng bạc PNJ đang khá khả quan trong năm 2021. Chỉ trong những tháng đầu năm việc buôn bán của ngành vàng bạc khá sôi động. Do tác động của dịch bệnh nên người dân lo ngại không dám đầu tư. Mọi người muốn đầu tư vào vàng để an tâm hơn. Chính vì vậy việc tăng doanh số bán hàng của PNJ là điều khá dễ thấy. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát. PNJ buộc phải đóng cửa một số cưa hàng kinh doanh bán lẻ theo chỉ thị của chính phủ. Điều này làm ảnh hưởng tới tăng trưởng của công ty.

Ngành bán lẻ có triển vọng phát triển khá tích cực

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2,463.8 ngàn tỷ đồng. Tăng 4.9% so với cùng kỳ năm trước. Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đạt 1,985.4 ngàn tỷ đồng. Chiếm 80.6% tổng mức và tăng 6.2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 7.8%. Phương tiện đi lại tăng 6.4%, may mặc tăng 5.5%, vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 3.5%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 0.2%. Xét trong giai đoạn 2010-2020. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compounded Annual Growth Rate) ở mức 11.67%. Điều này cho thấy tiềm năng của ngành bán lẻ là rất lớn.

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Theo Ngân hàng thế giới (World Bank) phân tích. Tầng lớp trung lưu Việt Nam đang hình thành và hiện chiếm 13% dân số. Giới phân tích dự kiến con số này sẽ lên đến 26% vào năm 2026. Năm 2020, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) chiếm 67.8%. Tỷ trọng dân số phụ thuộc (dưới 15 tuổi và từ 65 tuổi trở lên) chiếm 32.2%. Như vậy, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”.

Theo Quỹ Dragon Capital, năm 2012, Việt Nam chỉ có 8 triệu người trong tầng lớp trung lưu. Đến năm 2020, tầng lớp này tăng lên mức 32 triệu người. Và theo tính toán của quỹ thì tới 2030 sẽ đạt khoảng 67 triệu người. Điều này củng cố cho kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn của ngành bán lẻ trong thời gian tới.

Ngành bán lẻ có triển vọng phát triển khá tích cực

PNJ hiện đang dẫn đầu ngành trang sức

PNJ là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất và kinh doanh trang sức Việt Nam. Trong năm 2020, PNJ đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động nhà máy tại Long An. Đồng thời, nhà máy tại TP Hồ Chí Minh được nâng cấp. Tất cả là để sản xuất dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Nhằm thay thế sản phẩm nhập khẩu. Hiện nay, tổng công suất của 2 nhà máy PNJ đạt khoảng 4 triệu sản phẩm. Ngoài hệ thống cửa hàng vật lý trải đều khắp cả nước. PNJ cũng đồng thời triển khai hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ để thích nghi với xu hướng tiêu dùng mới. Hệ thống các cửa hàng PNJ trên toàn quốc

Rủi ro kinh doanh ở mức thấp và tình hình kinh doanh khá tốt

Dựa trên thang xếp hạng rủi ro tài chính của Standard & Poor’s. Các chỉ số của PNJ duy trì ở mức Minimal (mức rủi ro thấp). Nhà đầu tư có thể yên tâm về độ an toàn của doanh nghiệp này. Lũy kế 5 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 10,626 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 685 tỷ đồng. Với sự tăng trưởng đều của các kênh bán hàng. Dặc biệt là bán lẻ và vàng miếng. Qua đó, PNJ hoàn thành 50.6% chỉ tiêu doanh thu và 55.7% chỉ tiêu lợi nhuận dù chưa được 1/2 thời gian của năm 2021.

Trong năm 2020, doanh thu E-commerce tăng trưởng 300% so với 2019. Trong quý 1/2021, doanh thu kênh online tăng 400% so với quý 1/2020. Việc triển khai và đẩy mạnh đồng thời hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ. Nhất là cho các kênh bán hàng online bên cạnh các cửa hàng vật lý của công ty. Tất cả đã góp công lớn trong tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Giá cổ phiếu của PNJ ổn định và có xu hướng tăng

Giá cổ phiếu của PNJ ổn định và có xu hướng tăng

Người viết sử dụng các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới có mức vốn hóa thị trường gần bằng hoặc lớn hơn PNJ để làm cơ sở tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Để đảm bảo tính phù hợp, các doanh nghiệp được chọn chủ yếu nằm trong khu vực Châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ…). Ngoài ra, người viết còn kết hợp mô hình FCFF với tỷ trọng tương đương, giá lý thuyết hợp lý của cổ phiếu ở mức 140,898 đồng. Như vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục mua PNJ với mục tiêu nắm giữ dài hạn.

Do đặc thù hoạt động của công ty nên tốc độ tăng giá vốn hàng bán tương đương với tốc độ tăng trưởng của doanh thu và chiếm khoảng 91% tổng doanh thu thuần, tuy nhiên chi phí bán hàng và chi phí quản lý chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng doanh số của công ty. Nhân công và sự canh tranh là hai yếu tố đang gây khó khăn cho PNJ. Ngoài ra, PNJ cũng chịu ảnh hưởng từ diễn biến giá vàng thế giới. Trải qua 20 năm hoạt động và phát triển, PNJ đã trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu của ngành sản xuất kinh doanh trang sức tại Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp lớn của khu vực.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *