Vấn nạn đá gà đang gia tăng nguy hiểm

Giữa mùa giãn cách tụ tập đá gà các đối tượng vừa bị bắt giữ

Tệ nạn

Hàng năm ở các tỉnh phía Bắc sẽ tổ chức lễ hội chọi gà cho các chú gà tranh tài. Đặc biết hơn là người dân ở đây muốn giữ lại những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc thông qua lễ hội này. Tuy được tổ chức công khai nhưng lễ hội chọi gà này vẫn có sự giám sát và quản lí về hình thức cũng như địa điểm tổ chức. Bởi vì sẽ có những đối tượng lợi dụng văn hóa chọi gà này gây ra những việc sai trái. Điển hình như tệ nạn đá gà ăn thua bằng tiền gần đây nổi lên rất nhiều nơi gây mất trật tự an ninh xã hội. Tiêu biểu là nhóm đối tượng ngụ tại Bà Rịa-Vũng Tàu vừa bị công an bắt giữ vì hành vi tụ tập đá gà ngay trong lúc dịch bệnh.

Thông tin ban đầu

Ngày 21.8, Công an xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã lập biên bản đối với 3 người đàn ông đi xem đá gà do vi phạm Chỉ thị 16 về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Theo đó, trưa cùng ngày, Tổ tuần tra phòng chống Covid-19 Công an xã Long Sơn phát hiện tại khu đất trống ở Thôn 1 có nhiều người đang tụ tập đá đá. Lực lượng công an đã vây bắt được Nguyễn Thiện Chí (55 tuổi, ngụ xã Long Sơn), Nguyễn Văn Khải (47 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Anh Kiệt (43 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu).

Các đối tượng liên quan trực tiếp vụ việc
Các bị can trong vụ đá gà

Điều tra và thu giữ tang vật

Theo lời khai của các bị can, 3 người này khai nhận đã đến hiện trường thì thấy 5 người đàn ông đang băng cựa sắt để đá gà nên đứng xem. Khi những người này chuẩn bị đá gà thì công an ấp tới nên bỏ chạy. Riêng Chí, Khải và Kiệt bị bắt tại chỗ. Công an xã Long Sơn đã thu giữ 4 con gà đá, 1 cái cân, 2 bộ cựa sắt.

Tang vật của vụ án
Tang vật thu giữ để tiến hành điều tra

Hình phạt cho các bị can

Công an xã Long Sơn đã lập biên vụ việc, đề nghị UBND xã Long Sơn đề xuất UBND TP. Vũng Tàu ra quyết định xử phạt Chí, Khải và Kiệt mỗi người 15 triệu đồng. Lí do là vi phạm Chỉ thị 16 về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Đá gà là trò giải trí dân gian đã có từ lâu đời diễn ra ở các làng quê. Thời gian qua, trò chơi này đã bị biến tướng thành tệ nạn cờ bạc, đá gà ăn tiền, có những kèo đá gà lên tới hàng tỷ đồng.

Tình hình tệ nạn trên địa bà Vũng Tàu

Tình hình tội phạm trộm cắp, ma túy, đá gà, đánh bạc, số đề đang gia tăng nguy hiểm. Từng lúc, từng nơi vẫn có những diễn biến mới, phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Bất chấp đại dịch và lệnh giãn cách xã hội vẫn tụ tập, tổ chức đá gà. Chọn địa điểm khó tìm như trong nhà dân để tổ chức đá gà. Bên cạnh đó, một số cá nhân khác vẫn tập trung để xem các con bạc đá gà. Tình hình dịch phức tạp, các con bạc vẫn tổ chức đá gà. Bất cứ trường hợp phạm pháp nào xảy ra trong tình dịch phức tạp hiện nay, đều sẽ bị tra cứu trách nhiệm và xử lí theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng chúng tôi.

Nguồn: thanhnien.vn

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *