Tâm lý lo sợ rủi ro khiến nhà đầu tư đổ mạnh vốn vào trái phiếu kho bạc Mỹ

Giới đầu tư Mỹ sốt sắng bán tháo hàng loạt cổ phiếu

Chứng Khoán Cổ phiếu

Số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh tại Mỹ do biến chủng Delta đã chính thức châm ngòi nổ cho một phiên bán tháo cổ phiếu ồ ạt trên thị trường chứng khoán của đất nước này trong phiên giao dịch vào thứ Hai ngày 19/07 vừa qua. Giới đầu tư Hoa Kỳ đặc biệt quan ngại rằng, đại dịch sẽ có thể bùng phát trở lại, dẫn tới việc kinh tế một lần nữa bắt buộc phải đóng cửa. Những “tổn thương” đang trên đà dần phục hồi sẽ lại phải hứng chịu nhiều cú đả kích khổng lồ. Có thể nói, trước tình hình này, tâm lý của các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Cùng colarodo.com điểm lại một vài điểm nổi bật tại phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ vừa ngày 19/07 vừa rồi nhé!

Các nhóm cổ phiếu Mỹ liên tục giảm sâu

Chỉ số Dow Jones thậm chí có phiên tồi tệ nhất trong gần 09 tháng

Cả ba chỉ số chính đo giá cổ phiếu ở Phố Wall đều chốt phiên trong trạng thái giảm sâu. Trong đó S&P 500 và Nasdaq có cú giảm phần trăm mạnh nhất trong một ngày kể từ giữa tháng 05. Chỉ số Dow Jones thậm chí có phiên tồi tệ nhất trong gần 09 tháng.

Tâm lý lo sợ rủi ro khiến nhà đầu tư đổ mạnh vốn vào trái phiếu kho bạc Mỹ; khiến lợi suất giảm mạnh; kéo giá cổ phiếu ngân hàng – nhóm nhạy cảm với lãi suất – trượt theo. Đóng cửa phiên 19/07, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 725.81 điểm; tương đương 2.1% xuống 33.962 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 68.67 điểm; tương đương 1.6% xuống 4.258,4 điểm, ghi nhận mức giảm sâu nhất tính từ ngày 12/05. Nasdaq cũng mất 1.1% xuống 14.274,9 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ đối mặt nguy cơ lớn

Trưởng bộ phận đầu tư tại công ty chứng khoán Wedbush Securities, ông Sahak Manuelian, nói về lý do thị trường đi xuống. “Biến chủng Delta đang thu hút nhiều sự quan tâm. Người ta coi đó như lý giải cho sự đi xuống của thị trường. Cũng phải tính việc giá trị của cổ phiếu đã đạt mức quá cao. Giá cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế lập đỉnh”.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán Mỹ lúc này, theo Manuelian; chính là việc quan hệ Mỹ – Trung Quốc ngày một đi xuống và đang xấu đi. Chính quyền Tổng thống Joe Biden vào ngày thứ Hai đã đổ lỗi cho Trung Quốc. Nguyên nhân đến từ việc tấn công hệ thống máy chủ email có hàng chục nghìn máy tính trên khắp toàn cầu đầu năm nay. Liên minh châu Âu và Anh cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

Các chính trị gia Đảng Dân chủ cũng đang lên kế hoạch để tăng nguồn thu thuế mỗi năm thêm 14 tỷ USD. Kế hoạch này được thực hiện thông qua việc tăng thuế hàng hóa với Trung Quốc và nhiều nước khác không thực hiện đủ các cam kết giảm khí thải gây hiện tượng nóng lên trên toàn cầu. Đây là những vấn đề mà tờ báo New York Times đã đưa tin.

Nỗi lo lắng của giới đầu tư nước Mỹ

Cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ giảm sâu trong ngày thứ Hai (19/07)

Nỗi lo về khả năng biến chủng Covid-19 Delta lây lan mạnh đang “phủ bóng đen” lên triển vọng phục hồi của nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Ví dụ như du lịch, hàng không. Cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ giảm sâu trong ngày thứ Hai (19/07). Cổ phiếu Global Jets, Boeing giảm lần lượt 4.2% và 4.9%. Bởi những nỗi lo sợ về khả năng biến chủng Covid-19 Delta sẽ có thể khiến thêm nhiều biện pháp hạn chế đi lại được đưa ra.

Phiên giao dịch ngày 19/07, giá vàng giảm ngày thứ hai liên tiếp. Khi này, đồng USD mạnh lên và thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống. Đóng cửa phiên, giá kim loại quý này tăng rất nhẹ so với mức cuối tuần trước. Cuối cùng chốt phiên ở mức 1.812,6 USD một ounce. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong ngày đầu tuần giảm xuống dưới mức 1.2%.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *