Giá tiêu ở các vùng nguyên liệu dao động ở mức nào?

Giá tiêu ở các vùng nguyên liệu dao động ở mức nào?

Nhận định thị trường Thị trường

Hiện nay giá của hạt tiêu ở vùng nguyên liệu dao động tại mức nào? Dựa trên sự thay đổi của kinh tế thị trường mà giá tiêu thay đổi theo từng mức giá phù hợp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin về giá tiêu cho các bạn nắm được những thông tin về hàng hóa thị trường hiện nay. Nếu bạn cần cập nhật giá cả mỗi ngày với những mặt hàng nông sản hàng ngày thì hãy theo dõi các bài chia sẻ trên website của chúng tôi. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích tới các bạn quan tâm lĩnh vực nông sản nhé.

Diễn biến giá hạt tiêu tại một số vùng nguyên liệu

Trong 1 tháng qua, giá tiêu đã có những điều chỉnh lên xuống không đồng nhất. Tuy nhiên, so với đầu năm, giá tiêu đen của Việt Nam hiện đã tăng 33,1 – 32,8% (945 – 964 USD/tấn); giá tiêu đen Indonesia tăng 25,7%, Ấn Độ tăng 17,5%, Malaysia tăng 35,6%; đặc biệt Brazil tăng tới 42,9%, theo nguồn Tin Tây Nguyên. Tại thị trường thế giới, giá tiêu trên sàn tiêu Kochi – Ấn Độ; giữ vững sau khi tuột dốc trong phiên trước. Giá giao ngay chốt tại 41.700 rupee/tạ.

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 22/7/2021 đến ngày 28/7/2021; được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 311,39 VND/INR; nguồn Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Diễn biến giá hạt tiêu tại một số vùng nguyên liệu

Indonesia, Trung Quốc, Malaysia và Brazil bước vào vụ thu hoạch mới trong tháng 7 và tháng 8 tới; có thể gây áp lực lên giá tiêu trong ngắn hạn. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các nước xuất khẩu tiêu khiến việc thu hoạch và bán ra bị ảnh hưởng. Theo số liệu của Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế, sản lượng hạt tiêu của Sri Lanka trong năm 2021; tăng 25% lên mức 25.000 tấn. Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu của Sri Lanka sang Ấn Độ; đạt 4.000 tấn, mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Các vùng trồng tiêu nổi tiếng nước ta

Vùng Tây Nguyên

Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa được chia làm hai mùa rõ rệt; mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa được bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Chế độ nhiệt và ẩm nhìn chung thích hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển và phù hợp; với yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu. Biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện thuận lợi; để tích lũy chất thơm cho một số loại nông sản phẩm.

Các cây trồng chính ở Tây Nguyên chủ yếu là cao su, cà phê, hồ tiêu và điều. Ngoài ra còn có các loại cây ăn quả, bắp lai, đậu đỗ, lúa.

Các vùng trồng tiêu nổi tiếng nước ta

Sản xuất hồ tiêu : Hồ tiêu là cây trồng tạo công ăn việc làm; đem lại nguồn thu nhập chủ lực cho hàng vạn hộ nông dân trên địa bàn huyện Chư Sê. Trong các tỉnh Tây Nguyên, huyện Chư Sê của tỉnh Gia Lai là một trong những huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất vùng. Sản phẩm hàng hóa chủ yếu của Chư Sê là cà-phê, hồ tiêu, cao su, thực phẩm và hoa quả.

Hồ tiêu được sản xuất dưới hình thức sản xuất nông hộ với quy mô từ vài trăm trụ đến vài ngàn trụ; trung bình khoảng 1.000-2.000 trụ, cá biệt có hộ trên 10.000 trụ.

Vùng tiêu Quảng Trị

Một số vùng trồng tiêu của Quảng Trị như Cam Lộ, Vĩnh Linh hay Gio Linh. Đối với người nông dân Quảng Trị thì ngoài tập quán trồng các loại cây ngắn ngày; như lúa, bắp, khoai, sắn thì các cây trồng lâu năm cũng được người dân đầu tư trồng rất nhiều như cà phê, chè, cao su, hồ tiêu, dâu tằm và thuốc lá.

Sản xuất hồ tiêu : Diện tích cây hồ tiêu của Quảng Trị tăng thêm chủ yếu tập trung vào các huyện trọng điểm; như Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ, các huyện khác diện tích mở rộng hàng năm không đáng kể.

Năng suất hồ tiêu Quảng Trị thấp hơn so với năng suất ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay, hạt tiêu Vĩnh Linh vẫn là sản phẩm có danh tiếng; được người tiêu dùng ưa chuộng và được công nhận là đặc sản.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *