Giá thịt gà công nghiệp tiếp tục rớt xuống chạm đáy

Thị trường Thông tin thị trường

Vì nhiều lý do xảy ra nên hiện nay giá thịt gà công nghiệp trên thị trường thực phẩm liên tục có dấu hiệu giảm sút nhanh chóng. Cũng bởi vì nguồn cung quá nhiều trong khi lượng cầu lại ít và quá trình tiêu thụ, vận chuyển diễn ra rất khó khăn bởi đang chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày một phức tạp hơn. Giá gà liên tục rớt xuống đáy, chỉ còn 11.000 đồng/kg (giá mua tại trang trại) khiến người kinh doanh rơi vào tình cảnh khốn đốn tìm nguồn tiêu thụ cho mình.

Việc vận chuyển gà khó khăn

Việc vận chuyển gà khó khăn

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết; giá gà tiếp tục rớt xuống còn 11.000 đồng/kg bán tại trại. Với giá thành hiện nay khoảng 28.000 – 29.000 đồng thì người nuôi gà đang lỗ nặng 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Theo ông Quyết, lượng gà đến lúc xuất bán thì bị ùn ứ 10 ngày này sau khi các tỉnh lập các chốt kiểm tra dịch COVID-19; khiến việc vận chuyển gà tiêu thụ ở TP.HCM thêm khó khăn. Hiện nhiều trại gà đang chấp nhận bán gà rẻ như cho; dù thua lỗ nặng chỉ mong bán hết gà đủ trọng lượng xuất bán. Vì họ nuôi thêm ngày nào sẽ tốn thêm tiền thức ăn, chỉ có nước phá sản.

Hiện việc lưu thông xe tiêu thụ qua một số chốt kiểm tra hôm nay đã cho phép; nhưng vẫn còn một số chốt kiểm tra gây khó dễ. Ông Quyết đề nghị các địa phương cần có thông báo chỉ đạo hướng dẫn cho các chốt kiểm tra; để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển lưu thông hàng hoá, phục vụ sản xuất.

Gà tại nhiều trang trại ế ẩm mỗi ngày

Trước đó, các trại gà phản ánh tình trạng gà tại nhiều trang trại đang ế; mỗi ngày chỉ bán được 1/3 lượng gà xuất bán vì xe chở; lấy hàng khi đi qua các chốt kiểm dịch tại nhiều địa phương gặp khó khăn, trở ngại.

Có trường hợp xe tải từ Đồng Nai xuống Bà Rịa-Vũng Tàu bắt gà dù thông tin xe, tài xế; giấy xét nghiệm COVID-19… được báo cáo đầy đủ cho cơ quan chức năng; nhưng vì lý do xe không chở hàng hóa nên không được qua chốt.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ; cách kiểm tra bất hợp lý tại các chốt kiểm dịch khiến nguồn cung bị ảnh hưởng; hàng ùn ứ. Trong khi đó, lượng hàng cung ứng cho thị trường TP.HCM gặp khó khăn; đẩy giá thịt gà và nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác tăng cao. Còn người chăn nuôi thì không bán được gà; bán giá rẻ dưới giá thành, thua lỗ, nợ nần.

Sẽ thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ thịt gà

Sẽ thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ thịt gà

Do đã liên kết với các HTX, hộ chăn nuôi ở Long An và Đồng Nai; bảo đảm toàn bộ đầu ra nên hiện tại; San Hà vẫn thu mua gà trong chuỗi liên kết với giá 26.000 đồng/kg, trong khi giá gà trắng ngoài (gà công nghiệp) bán ra ngoài chỉ 10.000 đồng/kg.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết sẽ thúc đẩy hơn nữa các chuỗi liên kết để hỗ trợ các HTX chăn nuôi.

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp thịt gà cho TP HCM xác nhận lượng bán ra giảm mạnh so với trước khi giãn cách nên không thể tăng mua gà lông cho nông dân. Nhà máy giết mổ của doanh nghiệp này ở Đồng Nai cũng không nhận gia công giết mổ vì đang áp dụng “3 tại chỗ”, công suất giảm so với ngày thường. Hiện giá thành sản xuất gà lông trắng khoảng 29.000 đồng/kg do giá thức ăn tăng vọt và một số chi phí khác cũng tăng.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *