Giá thép có khả năng hạ nhiệt trong thời gian tới phải không?

Giá thép có khả năng hạ nhiệt trong thời gian tới

Nhận định thị trường Thị trường

Giá thép trên thị trường kinh tế Việt Nam đang có xu hướng giảm trong thời gian sắp tới. Thép là nguyên liệu được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Việc giảm giá thép bất ngờ sẽ giúp cho các nhà đầu tư quan tâm. Vậy sự giảm giá thép có thực sự có ích với nền kinh tế Việt Nam hay không? Giải pháp nào để có thể điều chỉnh giá bình ổn nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin hữu ích nhất cho quý vị khán giả được biết. Nếu các bạn muốn biết giá cả của những vật liệu xây dựng thì hãy cập nhật thông tin thường xuyên nhé.

Giá thép có khả năng hạ nhiệt

Đây là nhận định của ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên VTV. Thời gian qua, thép đã liên tiếp tăng nóng, tuy nhiên gần đây, giá thép đã bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép xây dựng hiện nay dao động từ 16,8 – 17,5 triệu đồng/ tấn – giá giao tại nhà máy, chưa gồm thuế VAT. Tổng mức giảm giá xây dựng trong đợt này dao động từ 400 – 1.000 đồng/1kg.

Lý giải về nguyên nhân khiến thép hạ nhiệt, ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, giá thép do thị trường quyết định. Ngành thép Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu khoảng 80%. Vì vậy, sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc kiểm soát thị trường để hạn chế các hiện tượng thao túng giá ảnh hưởng rất lớn, đưa ra các tín hiệu cho thị trường tốt hơn.

Giá thép có khả năng hạ nhiệt

Thị trường ảnh hưởng đến giá thép

Yếu tố vụ mùa cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu về thép trong thời gian qua; góp phần làm dịu giá thép đi. Những điều chỉnh chính sách đối với các dự án công của Chính phủ đã góp phần làm cho thị trường thép trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, theo dự báo thị trường thép trong nước sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới.

“Theo như nhiều phân tích cũng như dự báo của chúng tôi; mặt bằng giá mới sẽ được xác lập và mặt bằng này có thể cao hơn với mặt bằng hiện tại bây giờ”, ông Nghiêm Xuân Đa nhận định.

Để xây dựng thị trường thép ổn định, Hiệp hội Thép Việt Nam; đã kiến nghị các thành viên hiệp hội và nhà sản xuất kinh doanh thép; trong ngắn hạn khi giai đoạn thị trường trong nước diễn biến phức tạp ưu tiên phục vụ thị trường trong nước.

Còn về dài hạn, Hiệp hội Thép Việt Nam; cũng kiến nghị các nhà sản xuất thép nghiên cứu đầu tư tăng chuỗi giá trị gia tăng; trong suốt quá trình sản xuất thép.

Giải pháp tốt nhất

Việt Nam không giàu về nguyên liệu sản xuất thép. Các mỏ quặng sắt đáng kể như là Thạch Khê, Quý Sa; cũng chỉ có thể đáp ứng nhu cầu khoảng 10 – 15 năm. Vì vậy, theo ông Đa các doanh nghiệp cần phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu ổn định trên thị trường quốc tế.

Giải pháp tốt nhất

Thời gian vừa qua, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng rất chủ động đưa ra các báo cáo và kiến nghị; để Chính phủ và Bộ Công Thương có giải pháp sớm ổn định thị trường.

“Vai trò của Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ cần phải hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp; để có thể đầu tư hoặc là có những hợp đồng chiến lược dài hạn; giúp cho các doanh nghiệp thép Việt Nam có được một nguồn nguyên liệu ổn định với giá cả cạnh tranh”; ông Nghiêm Xuân Đa chia sẻ.

Điều chỉnh giá thép cho phù hợp

Đây là lần thứ ba một số doanh nghiệp thép điều chỉnh giảm giá sau đợt dài tăng nóng. Trước đó cũng đã có hai lần giảm trong tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, hiện giá thép trong nước vẫn còn cao, dù đã qua 3 lần giảm.

Giá xuất xưởng vẫn quanh mốc 16.300 – 17.000 đồng/kg tùy loại. Dự báo, thời gian tới, giá có thể sẽ tiếp tục giảm thêm. Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất hạn chế xuất khẩu; ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường nội địa để hạ giá thép.

Trước đó, theo báo cáo của Fitch Solutions, trong năm 2021; nhu cầu thép sẽ ổn định và ngành sản xuất thép sẽ mở rộng về quy mô. Nhờ đó, giá thép sẽ giảm đáng kể trong năm 2022.

Từ quý IV/2020 đến nay, giá đã tăng đáng kể và đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2008; thời kỳ khủng hoảng hàng hóa; khiến giá nhiều loại sản phẩm tăng cao khắp thế giới. Đến nay, giá thép trung bình là 883 USD một tấn, cao hơn năm 2020 là 301 USD/tấn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *