Giá lợn hơi giảm khá nhanh ở thị trường Trung Quốc

Giá lợn hơi giảm khá nhanh ở thị trường Trung Quốc

Nhận định thị trường Thị trường

Hiện nay ở thị trường Trung Quốc, ngành chăn nuôi heo đang có sự giảm nhanh về giá của lợn hơi, ảnh hưởng đến kinh tế thị trường của quốc gia này. Giá lợn hơi trong tình hình hiện tại đột ngột giảm nhanh. Vậy những lý do nào làm cho ngành chăn nuôi heo suy giảm đến vậy. Có phải chăng cả thế giới đang đối mặt với sự khó khăn của dịch bệnh nên ngành chăn nuôi cũng bị tác động dữ dội. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn cho bạn về lý do giá lợn giảm mạnh nhé.

Giá lợn giảm mạnh vì lý do gì?

Giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh do nguồn cung cải thiện đáng kể và nhu cầu giảm. Chỉ trong tháng 6, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc hai lần đưa ra cảnh báo về việc giá lợn hơi lao dốc quá mức.

Kể từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh; do nguồn cung cải thiện đáng kể và nhu cầu giảm, khiến các cơ quan chức năng phải vào can thiệp; thông qua nhiều biện pháp để bình ổn thị trường. Chỉ trong tháng 6, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC); hai lần đưa ra cảnh báo về việc giá lợn hơi lao dốc quá mức; khuyến cáo người chăn nuôi lợn điều chỉnh kế hoạch nhằm ổn định nguồn cung.

Giá lợn giảm mạnh vì lý do gì?

NDRC cũng bắt đầu thu mua thịt lợn để bổ sung nguồn dự trữ ở cả cấp trung ương và địa phương; khi một chỉ số theo dõi giá thịt lợn giảm xuống dưới mức cảnh báo. Wan Jingsong, một quan chức của NDRC cho biết; sự sụt giảm mạnh quá mức của giá lợn hơi ban đầu được hạn chế; vì giá mặt hàng này phục hồi đáng kể tính từ cuối tháng Sáu. Theo ông Wang Jingsong, giá lợn hơi hiện tại phục hồi hơn 15% so với mức giảm trước đó; đồng thời dự đoán rằng xu hướng này sẽ duy trì trong một thời gian.

Kế hoạch nhằm cải thiện giá thịt

Các nhà chức trách Trung Quốc hồi tháng trước cũng đưa ra một kế hoạch; nhằm cải thiện cơ chế điều chỉnh dự trữ thịt lợn. Kế hoạch này đưa ra chi tiết nhiều biện pháp để tránh sự biến động mạnh trên thị trường thịt lợn; với nhiều chỉ số được bổ sung để cảnh báo kịp thời về những thay đổi của thị trường.

Mặc dù sự biến động theo chu kỳ của nguồn cung và giá thịt lợn là một việc khá thường gặp trên thị trường toàn cầu; song sự biến động này đặc biệt cao ở Trung Quốc; một phần là do chủ yếu lợn của nước này được sản xuất trong các trang trại gia đình.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi giáng một đòn nặng nề vào sản lượng lợn hơi và giá thịt lợn; kể từ năm 2018, các nhà chức trách Trung Quốc thực hiện một loạt biện pháp; bao gồm cả việc trợ cấp, để khuyến khích chăn nuôi theo hệ thống, nhằm ổn định giá thịt ở Trung Quốc.

Kế hoạch nhằm cải thiện giá thịt

Giá heo lao dốc, chăn nuôi nông hộ rút lui

Khi giá heo hơi giảm mạnh và giá ngũ cốc tăng cao; lợi nhuận trung bình kiếm được từ việc nuôi heo giảm xuống còn 283 nhân dân tệ (44 USD)/con vào ngày 22/6; giá lao dốc từ mốc 3.300 nhân dân tệ vào cùng kỳ năm 2020, dữ liệu từ công ty phân tích thị trường Sublime China Information.

Theo số liệu thống kê, sản lượng thịt heo trong nửa đầu năm 2021 tăng 36%; so với cùng kỳ năm ngoái. Đằng sau những con số này là vô số nông dân đang có nguy cơ phá sản. “Những người này bước vào ngành chăn nuôi heo với tư tưởng may rủi. Nhiều người từng bỏ công việc công nhân ở thành phố lớn để về quê lập nghiệp; khi thấy các hộ nuôi heo khác kiếm bộn tiền. Họ biết rất ít về kỹ thuật nuôi heo nên thường phải chịu chi phí, tổn thất cao”, Lin cho biết.

Các chuyên gia trong ngành chăn nuôi nhận định; sự biến động giá heo hơi trong thời gian vừa qua được gọi là “chu kỳ heo”; từng xuất hiện ở Trung Quốc từ đầu những năm 2000. Theo các chuyên gia, mặc dù dịch bệnh heo là nguyên nhân trực tiếp gây ra chu kỳ heo; song nguyên nhân sâu xa là việc người dân ồ ạt chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *