Đức cam kết đầu tư 113,559 triệu đô vốn ODA cho Việt Nam

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Đức muốn phát triển trí tuệ nhân tạo, số hóa và khởi nghiệp tại Việt Nam, đồng thời khẳng định nước này sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đổi mới DNVVN của Đức. Các dự án sử dụng vốn ODA của Đức đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, bày tỏ hy vọng Chính phủ Đức sẽ tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong quá trình này. Cùng theo dõi colarodo hàng ngày để cập nhật tin tức kinh tế mới nhất.

Đức cam kết hỗ trợ vốn vay ODA năm 2021 cho Việt Nam là 50 triệu Euro

Đức cam kết hỗ trợ vốn vay ODA năm 2021 cho Việt Nam là 50 triệu Euro

Mới đây, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Phạm Hoàng Mai. Và Tổng Vụ trưởng Vụ Hợp tác với châu Á, Đông Nam Á. Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Gisela Hammerschmidt. Đã ký kết Biên bản Kỳ họp đàm phán cấp Chính phủ. Về hợp tác phát triển Việt Nam – Đức năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, Đức cam kết hỗ trợ vốn vay ODA năm 2021 cho Việt Nam là 50 triệu Euro. Và vốn ODA không hoàn lại là 63,559 triệu Euro. Dành cho 14 dự án hỗ trợ kỹ thuật và dự án đầu tư. Trong đó, Dự án “Trung tâm dự báo và quản lý dịch bệnh” do Bộ Y tế Việt Nam đề xuất. Nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid-19 là 15 triệu Euro. Vốn ODA không hoàn lại đã được Chính phủ Đức cam kết.

Đức bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam

Chính phủ Đức xác định, Việt Nam là “Đối tác toàn cầu”. Trong hợp tác phát triển theo “Chiến lược BMZ 2030” mới. Trên cơ sở đó, phía Đức bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa. Với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Như: Biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và ổn định kinh tế toàn cầu.

Đức bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam

3 lĩnh vực ưu tiên hợp tác ODA giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh. Năng lượng, đào tạo nghề và môi trường. Được thay đổi tên gọi mới phù hợp với “Chiến lược BMZ 2030”: Đào tạo và tăng trưởng bền vững; Trách nhiệm đối với hành tinh – khí hậu và năng lượng; Bảo vệ sự sống trên trái đất – môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, Đức cũng nhất trí thúc đẩy tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

ODA tại Việt Nam

Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm đến hơn 40% tổng số vốn đầu tư. Trong năm 2011, Nhật Bản đã cam kết hơn 1,9 tỷ USD cho Việt Nam. Hàn Quốc tuyên bố trong giai đoạn từ 2012 đến 2015, nước này sẽ cung cấp khoản tài trợ 1,2 tỷ USD cho Việt Nam, bên cạnh các dự án hợp tác hàng năm từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Liên minh châu Âu (EU) là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai về ODA và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam với tổng ODA cam kết trong giai đoạn 1996-2010 là hơn 11 tỷ USD, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. EU cam kết khoảng 1,01 tỷ USD cho năm 2012, tương đương 13,24% tổng cam kết viện trợ nước ngoài. Tài trợ không hoàn lại chiếm 32,5% (khoảng 324,05 triệu USD).

Thụy Điển là một trong những nước phương Tây viện trợ sớm nhất cho Việt Nam, bắt đầu từ năm 1969. Tính đến năm 2008, Thụy Điển đã tài trợ cho Việt Nam tổng số vốn không hoàn lại trị giá 3,46 tỷ USD.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *