Dự báo thị trường xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm

Dự báo thị trường xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm

Phân tích thị trường Thị trường

Dự báo thị trường xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm sẽ tăng trở lại. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 khá nghiêm trọng. Nhưng theo thống kê 6 tháng đầu năm thì thị trường xuất khẩu tôm đang trên đà tăng. Các nước châu Âu đã được tiên vac xin nên nhu cầu tiêu thụ tôm tăng trở lại. Tuy nhiên tình hình những tháng cuối năm ở Việt Nam chưa khả quan. Việc tăng trưởng ngành xuất khẩu tôm phụ thuộc vào việc khống chế dịch bệnh như thế nào. Thị trường này khá tiềm năng nhưng còn rất nhiều trở ngại.

VASEP dự báo xuất khẩu tôm sẽ gia tăng trở lại

VASEP dự báo xuất khẩu tôm từ nay đến cuối năm sẽ gia tăng trở lại. Cán mốc trên 4 tỉ USD trong năm nay. Tại hội nghị bàn giải pháp phát triển ngành tôm và triển khai quyết định của Thủ tướng. Về việc phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030. Tầm nhìn 2045 do Bộ NN-PTNT tổ chức trực tuyến ngày 16.7.

VASEP dự báo xuất khẩu tôm sẽ gia tăng trở lại

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Ông cho biết dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia được kiềm chế sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm. Trong đó có thủy sản tăng mạnh. Đặc biệt là các thị trường lớn như: Liên minh Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó, VASEP dự báo xuất khẩu tôm từ nay đến cuối năm sẽ gia tăng trở lại. Cán mốc trên 4 tỉ USD trong năm nay.

Theo ông Nam, hiện dịch Covid-19 trong nước đang ảnh hưởng đến việc xuất khẩu tôm. VASEP đặt ra kịch bản tương lai. Nếu trong 2 tháng tới, Việt Nam kiểm soát được dịch. Thì xuất khẩu tôm theo nhu cầu thị trường tăng trưởng 12%. Khi đó xuất khẩu tôm cả năm sẽ đạt 4,2 tỉ USD. Kịch bản thứ hai, dịch Covid-19 kéo dài hết năm nay. Nhưng được kiểm soát ở các tỉnh trọng điểm nuôi tôm thì xuất khẩu chỉ tăng khoảng 9%. Giá trị xuất khẩu cả năm đạt khoảng 4,2 tỉ USD.

Kế hoạch xuất khẩu trong tương lai

Kế hoạch xuất khẩu trong tương lai

Ông Nguyễn Văn Long, Cục phó Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết. Theo kế hoạch quốc gia do Thủ tướng phê duyệt. Để phát triển bền vững thì ngành tôm Việt Nam hướng tới cần phải kiểm soát tốt những dịch bệnh trong nước. Ngăn chặn không để cho các tác nhân mầm bệnh mới từ nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam phải chứng minh cho các nước nhập khẩu, sản phẩm tôm, thủy sản an toàn. Không có một số loại bệnh như: bệnh đầu vàng, tảo lạ… Hoặc bệnh đã và đang lây lan ở nhiều quốc gia do vi rút DIV1. Theo ông Long, ngành thú y đặt mục tiêu trong 10 năm tới sẽ kiểm soát được các bệnh này. Và khi đó, sản phẩm tôm xuất khẩu sẽ không gặp khó khăn bởi hàng rào kỹ thuật khi xuất khẩu.

Việt Nam tận dụng tốt cơ hội mở rộng thị trường thông qua tăng khả năng cung ứng để bù đắp sản lượng thiếu hụt do các quốc gia cung ứng khác đang chịu tác động tiêu cực do dịch Covid-19 ảnh hưởng sản xuất và chuỗi cung ứng xuất khẩu; tăng năng lực cạnh tranh và thị phần ở các thị trường lớn và chiến lược như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh… Nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, tận dụng lợi thế thuế quan cho xuất xứ thuần Việt Nam của sản phẩm tôm nuôi trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới…

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *