Dự báo đà phục hồi kinh tế của NH trung ương Indonesia

Dự báo đà phục hồi kinh tế của NH trung ương Indonesia

Ngân hàng Tài Chính

Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) dự báo nền kinh tế đang phục hồi với đà tăng chậm. Mới đây do tình hình của dịch Covid 19, Indonesia chịu tổn thất khá nặng nề. Nền kinh tế tưởng chừng trên đà phục hồi mạnh mẽ thì nay chững lại. Điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư lo ngại. Tuy nhiên mới đây Ngân hàng trung ương Indonesia đã dự đoán nền kinh tế đang tăng trưởng. Tuy mức tăng trưởng được dự đoán khá chậm so với dự đoán lần trước. Nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực cho đất nước này.

Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) dự báo nền kinh tế đang phục hồi

Ngày 22/7, Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) cho rằng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chỉ dao động trong khoảng 3,5-4,3% trong năm nay. Giảm so với dự báo hôm 12/7 là 4,1-5,1%. Phát biểu họp báo, Thống đốc BI Perry Warjiyo cho biết. Việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuất phát từ diễn biến phức tạp hiện nay của dịch COVID-19. Chủ yếu do biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Theo ông Perry, tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Indonesia thực sự vẫn khá tốt cho tới quý II vừa qua. Nó được thúc đẩy bởi sự gia tăng hoạt động xuất khẩu, chi tiêu công và đầu tư phi xây dựng.

Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) dự báo nền kinh tế đang phục hồi

Thống đốc Perry cho rằng sự gia tăng của một số chỉ số trong giai đoạn đầu tháng 6/2021. Như doanh số bán lẻ và chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI). Đều cho thấy nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Tăng trưởng kinh tế trong quý III này được dự báo sẽ thấp hơn quý trước đó. Trong bối cảnh Chính phủ Indonesia siết chặt các biện pháp hạn chế xã hội nhằm giảm tốc độ lây lan dịch COVID-19.

Trong năm 2020, GDP cả năm của Indonesia lần đầu suy giảm trong hơn 2 thập kỷ. Tất cả là do ảnh hưởng của dịch bệnh. Để ứng phó, chính phủ quốc gia này đã chi 579,78 nghìn tỷ rupiah (40,18 tỷ USD). Số tiền này nhằm giảm tác động của khủng hoảng lên kinh tế. Và tăng ngân sách phục hồi cho năm 2021 thành 699,4 nghìn tỷ rupiah. Ở những tháng tới, Indonesia sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp và tạo việc làm.

Nguyên nhân của việc tăng trưởng chậm

Tăng trưởng đi xuống do chi tiêu hộ gia đình sụt giảm và các hạn chế đi lại. Bất chấp việc Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói cứu trợ xã hội. Ghi nhận các hoạt động xuất khẩu vẫn mạnh mẽ. Ông Perry cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện vào quý IV/2021. Tất cả nhờ tăng tốc tiêm chủng, việc nới lỏng các quy định phòng dịch. Cộng với tiềm năng gia tăng giá trị hàng xuất khẩu.

Nguyên nhân của việc tăng trưởng chậm

Hồi đầu tháng Bảy, Chính phủ Indonesia cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 từ mức 4,5-5,3% xuống còn 3,7-4,5%. Trong đó có tính đến tác động của làn sóng lây lan dịch COVID-19 mới. Do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra. Và việc triển khai lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp. PPKM khẩn cấp được triển khai từ ngày 3-20/7 tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân. Sau đó được mở rộng sang 15 địa phương khác từ ngày 12/7. Ngày 20/7, Chính phủ Indonesia đã quyết định kéo dài PPKM khẩn cấp tới ngày 25/7. Đồng thời để ngỏ khả năng dần nới lỏng các hạn chế xã hội từ ngày 26/7 nếu số ca mắc COVID-19 sụt giảm.

Mức tăng trưởng âm kể trên đánh dấu quý thứ 4 liên tiếp nền kinh tế Indonesia suy giảm nhưng với tốc độ chậm hơn. Nguyên nhân xuất phát từ việc chính phủ tăng chi tiêu và lĩnh vực xuất khẩu được hỗ trợ bởi giá hàng hóa cao hơn, theo Reuters.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *